'
Chung cư VIMECO gần TT Hội nghị quốc gia
Căn hộ chung cư N09B2 Dịch Vọng - Cầu Giấy
Chung cư Yên Hòa vào tên hợp đồng
1000 m2 đất xây dựng văn phòng
Căn C2 tầng 24 CT4 khu ĐTM Văn Khê vị trí đẹp
Căn hộ tiện nghi đủ nhà 93 Lò Đúc, miễn phí môi giới
Nhà mặt phố Bà Triệu, 100m2 x 5tầng, măt tiền 6m
Căn hộ Vimeco
Căn hộ tại 17T5 Trung Hoà Nhân Chính, Hà Nội
CHCC tòa Pacific Plae - 83B Lý Thường Kiệt, HK
Nhà hoặc đất Quận Hoàng Mai
Chung cư Bắc Hà
Đất hoặc nhà Đô thị mới hoặc cũ
Mua đất thổ cư khu vực Đống Đa, Cầu Giấy
Căn hộ chung cư tại ĐTM Dịch Vọng
Chung cư cao cấp N3B
Biệt thự Thảo Điền Quận 2
Nhà mặt phố 4 Quận nội thành để kinh doanh
Xưởng may
Nhà khu Quận Hoàn Kiếm
   
Thứ năm, 17/7/2008, 08:57 GMT+7

Dự án Adonis 2 tiếp tục triển khai

Chủ đất không lấy lại mặt bằng, dự án Adonis 2 sẽ được tiếp tục, song chủ đầu tư phải chịu các điều kiện ngặt nghèo như cấn nợ bằng nhà với giá 15 triệu đồng mỗi m2. Trước đó, khách hàng đã phải mua nhà lên đến 2.000 USD một m2.
> Dự án Adonis   

Thỏa thuận của đôi bên có rất nhiều điều khoản ràng buộc chặt chẽ. Tuy vậy, Công ty Hồng Quang, chủ đất và Công ty TNHH Nguyên Đô, chủ đầu tư chưa đả động gì đến quyền lợi cụ thể của khách hàng.

Để được chủ đất ra tay cứu dự án Adonis 2 thoát án "tử", chủ đầu tư phải trả nợ cho chủ đất bằng căn hộ với giá 15 triệu đồng một m2. Nghịch lý ở chỗ hàng chục tỷ đồng của khách hàng đang bốc hơi vì đã đổ vào nhà "ảo" giá gần 2.000 USD một m2.

Trong điều khoản tiếp tục thực hiện dự án, Hồng Quang đồng ý cho Nguyên Đô trả nợ tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng cách khấu trừ sang diện tích sàn căn hộ chung cư A5, A6 trong tương lai (tức Adonis 2) dưới hình thức góp vốn. Điều này có nghĩa là, nếu không có tiền trả nợ cho Hồng Quang, khi xây xong phần móng, Nguyên Đô sẽ ký hợp đồng mua bán căn hộ, giá mỗi m2 sàn Hồng Quang được mua là 15 triệu đồng. Khung giá này sẽ không thay đổi cho đến khi giao nhà.

Văn phòng giao dịch căn hộ Adonis 2 của Vạn Thịnh Hưng trên đường Lê Hồng Phong, TP HCM. Ảnh: V.L.

Thực tế, đầu năm 2008, hàng trăm khách hàng và nhà đầu tư thứ cấp đã mua căn hộ Adonis 2 từ Công ty Vạn Thịnh Hưng (đồng chủ đầu tư với Nguyên Đô) với giá khoảng 1.750 USD mỗi m2. Thậm chí có người đã mua với mức 1.950 USD. Nếu cộng thêm phí chênh lệch trung bình 144 triệu đồng mỗi căn qua trung gian, người mua nhà "giấy" Adonis phải chi vài tỷ đồng trong đợt góp vốn đầu tiên chiếm 15% trị giá toàn căn hộ.

Từ khi nhà "ảo" Adonis đổ bể, chưa có khách hàng nào được nhận lại tiền từ chủ đầu tư. Thậm chí, khi khách hàng đập phá, kiện tụng, tố cáo đến cơ quan chức năng, ngoài những mớ "giấy" bất lợi, họ chỉ nhận lại sự phẫn nộ.

Để xoa dịu, Công ty Vạn Thịnh Hưng từng thảo mẫu bản thỏa thuận hoàn vốn cho khách hàng "lỡ" mua 3 tầng cao ốc bị bán khống. Theo cam kết này, Vạn Thịnh Hưng sẽ trả lại tiền cho khách hàng mua căn hộ ở tầng 16-18 vào ngày 1/8. Những ai mua nhà từ tầng 1-15 bị "bỏ quên" từ tháng 4 đến nay.

Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa công bố kết luận sau gần 3 tháng điều tra. Tài khoản của Công ty Vạn Thịnh Hưng, đồng chủ đầu tư với Công ty Nguyên Đô, đơn vị tổ chức bán và thu tiền căn hộ, bị phong tỏa để đảm bảo an toàn tài chính cho khách hàng.

Ngày 10/7, Hồng Quang và Nguyên Đô đã cùng ngồi lại đàm phán và đồng thuận hỗ trợ nhau thực hiện dự án trên khu đất đầy tranh cãi này. Đáp lại sự "thông cảm" của Hồng Quang, Nguyên Đô cam kết sẽ giải quyết dứt điểm những tranh chấp liên quan đến sự cố căn hộ ảo Adonis 2, kể cả các vấn đề phát sinh liên quan đến dự án. Thời gian giải quyết chậm nhất đến ngày 30/8, tức trong vòng 50 ngày.

Đôi bên sẽ tiếp tục hợp đồng chuyển nhượng, với điều kiện trong vòng 90 ngày, kể từ hôm ký sang tên tại Công chứng nhà nước, Nguyên Đô phải triển khai các bước tiếp theo về thủ tục, hồ sơ quy hoạch và hoàn tất giấy phép xây dựng.

Trong vòng 3 tháng, kể từ ngày được cấp phép xây dựng, Nguyên Đô phải hoàn thành tối thiểu phần móng của 2 trên tổng số 4 block chung cư A5, A6 (tức Adonis 2).

Nếu không thực hiện đúng các thỏa thuận này, Hồng Quang sẽ đơn phương hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án. Điều này có nghĩa là, khi xảy ra sự cố một lần nữa, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của lô A5, A6 buộc phải chuyển tên cho Hồng Quang.

Thanh Lê

Các tin đã đưaTrở về
Đơn vị lập quy hoạch vẫn bỏ ngỏ
Hướng dẫn thi hành Luật Đất đai
Thu tiền sử dụng đất
Cầu thủ 'lỗ nặng' khi đầu tư địa ốc
Khung giá đất chi tiết Hà Nội 2009
Thêm 5 phương pháp thẩm định giá
Chung cư cao cấp 'vấp' tiêu chí tế nhị
Video tòa nhà cao nhất Trung Quốc
Rút ngắn triển lãm TP Sông Hồng
6% đất đô thị đang bỏ không
Ảnh di dời khu C1 Thành Công
Vẫn lo khi về nhà mới
Ảnh trường ĐH Kiến trúc 'lụt'
Di dời cư dân khu C1 Thành Công
Lập hợp tác xã nhà ở khu Trung Hòa
Xây khu tái định cư Xuân La
'Tầng hầm nào cũng có thể bị ngập'
Bất lực mua nhà mùa cưới
72 m2 mới được tách thửa
Giải pháp mới cho khu B6 Giảng Võ
Bị 'treo' sổ hồng, nên kiện ra tòa
Thứ năm, 8/1/2009, 06:44 GMT+7
©