SearchNews

Biên Độ Lãi Suất Là Gì? Cách Tính Biên Độ Lãi Suất Mới Nhất 2023

16/05/2023 18:02

Biên độ lãi suất là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng tại Việt Nam. Từ khóa biên độ lãi suất khá phổ biến nhưng không phải ai cũng nắm rõ khái niệm này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc đó.

Ngoài trả lời câu hỏi biên độ lãi suất là gì, Dothi.net cũng cung cấp cách tính biên độ lãi suất mới nhất, biên độ lãi suất của một số ngân hàng lớn tại Việt Nam hiện nay và những lưu ý trước khi quyết định vay vốn ngân hàng. 

1. Biên Độ Lãi Suất Là Gì?

Biên độ lãi suất là tỷ lệ phần trăm chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất gửi tiền tại ngân hàng trong một thời điểm. Các ngân hàng sử dụng chỉ số này để xác định được lãi suất cho vay của một khoản vốn là bao nhiêu. Thuật ngữ biên độ lãi suất được các ngân hàng sử dụng trong công thức tính lãi suất cho vay.

Như vậy, biên độ lãi suất là biên độ lợi nhuận, là phần trăm chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay, lãi suất huy động của một ngân hàng tại một thời điểm cụ thể. Bạn có thể đánh giá được lợi nhuận của một ngân hàng thông qua chỉ số biên độ lãi suất. Lợi nhuận của ngân hàng sẽ tỷ lệ thuận với biên độ lãi suất. Theo đó, nếu lãi suất cho vay càng cao thì biên độ lãi suất cũng lớn, ngân hàng có lợi nhiều lợi nhuận và ngược lại.

hình ảnh hai khối gỗ ghi % và mũi tên tăng giảm minh họa cho biên độ lãi suất
Biên độ lãi suất là gì? Đó là tỷ lệ phần trăm chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất gửi tiền tại ngân hàng trong một thời điểm. Ảnh minh họa.

2. Biên Độ Lãi Suất Có Vai Trò Như Thế Nào?

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, biên độ lãi suất đóng vai trò cực kỳ quan trọng, cụ thể:

  • Biên độ lãi suất giúp khách hàng hiểu rõ mức lãi suất cần phải chi trả trong một gói vay cụ thể. Từ đó, người vay vốn ngân hàng sẽ biết rõ mức lãi suất mà mình cần phải chi trả cho khoản vay, so sánh giữa các gói vay và chọn được gói vay phù hợp nhất với nhu cầu cũng như khả năng chi trả của mình.

  • Khi hiểu được biên độ lãi suất là gì, người vay vốn ngân hàng cũng sẽ đánh giá được mức lãi vay cần trả cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đó có chính xác hay không?

  • Biên độ lãi suất giúp người vay tiết kiệm được chi phí lãi vay nhờ vào việc đánh giá và so sánh giữa các mức lãi suất gói vay của các ngân hàng, tổ chức tín dụng, qua đó có thể chọn được ngân hàng cho vay có mức lãi suất ưu đãi nhất.

  • Biên độ lãi suất giúp người có nhu cầu vay vốn ngân hàng lựa chọn được khoản vay phù hợp nhu cầu và mức lãi suất trong khả năng thanh toán của họ.

3. Cách Tính Biên Độ Lãi Suất Mới Nhất

Biên độ lãi suất là yếu tố để tính lãi suất cao hay thấp. Hiện có 2 loại lãi suất trên thị trường tài chính là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

  • Lãi suất cố định: Lãi suất cố định là lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố, quyết định mức chuẩn cho các ngân hàng. Lãi suất cố định thường ổn định, không phụ thuộc vào biến động thị trường. Ưu điểm của loại lãi suất này là số tiền lãi được cố định và biết trước; nhược điểm là bị ràng buộc vào một mức lãi suất nhất định trong một khoảng thời gian dù cho lãi suất thị trường thay đổi tăng hoặc giảm đáng kể.

  • Lãi suất thả nổi: Lãi suất thả nổi do các ngân hàng hay tổ chức tín dụng tự ấn định dựa vào biên độ lãi suất trong khuôn khổ pháp luật cho phép và theo tình hình thị trường. Đây là loại lãi suất thường được dùng để làm lãi suất cho vay. Lãi suất thả nổi thường biến động, thay đổi định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm theo biên độ lãi suất. Khi lãi suất tăng lên thì người đi vay bị thiệt, người cho vay được lợi và ngược lại.

hình ảnh trao cọc tiền 500.000 Việt Nam Đồng
Căn cứ vào biên độ lãi suất, khách hàng sẽ lựa chọn được khoản vay phù hợp nhu cầu và mức lãi suất trong khả năng chi trả. Ảnh minh họa.

Sau đây là các công thức tính biên độ lãi suất phổ biến nhất hiện nay, được các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sử dụng:

Cách 1

Biên độ lãi suất + Lãi suất cơ bản = Lãi suất cho vay

Trong đó:

- Lãi suất cơ bản là mức lãi suất sàn do Ngân hàng Nhà nước công bố.

- Biên độ lãi suất của các ngân hàng thường thường dao động từ 3,5 - 5%/năm.

Ví dụ: Biên độ lãi suất của ngân hàng là 3%, lãi suất cơ bản là 6%, thì mức lãi suất ngân hàng  cho khách hàng vay là 9%.

Cách 2

Lãi suất cho vay = Biên độ lãi suất + Lãi suất tiền gửi trung và dài hạn từ 12 hoặc 13 tháng

Thực tế cho thấy, các ngân hàng thường sử dụng công thức này nhằm mục đích thu hút khách hàng từ việc tăng lãi suất tiền gửi và cho vay lại với lãi suất cao hơn.

Cách 3

Lãi suất cho vay = Biên độ lãi suất + Lãi suất tiết kiệm cao nhất

Với cách tính lãi suất này, khách hàng rủi ro cao hơn bởi ngân hàng có thể tự điều chỉnh lãi suất tiết kiệm của một loại hình được sử dụng và áp dụng cho khoản vay. Ngân hàng có thể tự mình điều chỉnh lãi suất tiền gửi một loại hình tiết kiệm nào đó mà ít người sử dụng sau đó áp dụng mức lãi suất này để tính lãi suất đối với khoản vay. Thế nên, người vay cần lưu ý về những điều khoản liên quan đến kỳ hạn vay, lãi suất, lãi suất chậm trả...

Cách 4

Lãi suất cho vay = Lãi suất bình quân của 4 ngân hàng lớn nhất + Biên độ lãi suất

Công thức này được đánh giá là khá khách quan khi lấy trung bình cộng của 4 ngân hàng lớn nhất. Các ngân hàng hay tổ chức tín dụng lớn nhất thường sẽ có tỷ lệ thị phần lớn, mức lãi suất cũng không có quá nhiều biến động. Vậy nhưng, trên thực tế cách này lại ít được các ngân hàng chọn.

4. Biên Độ Lãi Suất Của Các Ngân Hàng Lớn Tại Việt Nam

Dưới đây là biên độ lãi suất của một số ngân hàng tại Việt Nam cập nhật mới nhất. Những thông tin về lãi suất và biên độ lãi suất thay đổi định kỳ, phụ thuộc vào chương trình ưu đãi và chỉ mang tính chất tham khảo. Khách hàng có nhu cầu vay vốn mua nhà đất nên liên hệ trực tiếp với ngân hàng để biết thông tin cụ thể, chính xác nhất.

Ngân hàng Biên độ lãi suất (%)
Vietinbank 3,5
Vietcombank 3,5
BIDV 4,5
VIB 3,9
Techcombank 3
TPBank 4
VPBank 3
Eximbank 3,5
Sacombank 3,5
Hong Leong Bank 1,5
Shinhan Bank 3,9
OCB 4,4
Woori Bank 3,8
HSBC 2
PVcomBank 4,3
MSB (Maritime Bank) 3,5
UOB 3
MB 3,5
ACB  3,5

5. Một Số Lưu Ý Khi Vay Vốn Ngân Hàng

Để chọn được gói vay phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả, khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định vay vốn ngân hàng. Trước khi ký hợp đồng vay, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Biên Độ Lãi Suất Là Gì?

Như đã phân tích ở trên, biên độ lãi suất ngân hàng là một trong những yếu tố quan trọng trong công thức tính lãi vay của ngân hàng. Do đó, bạn cần nắm rõ khái niệm biên độ lãi suất là gì, ảnh hưởng như thế nào đến lãi vay, qua đó chọn ngân hàng có biên độ lãi suất thấp nhất để tiết kiệm chi phí lãi vay cho gói vay của mình.

  • Công Thức Tính Lãi Vay

Khách vay cần nắm rõ công thức tính lãi vay để biết số tiền lãi phải chi trả hàng tháng. Việc này cũng giúp bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi không may xảy ra sai sót, sự cố ngoài ý muốn.

  • Thời Gian Hưởng Lãi Suất Ưu Đãi

Thực tế cho thấy, để kích cầu, khuyến khích tiêu dùng, các ngân hàng hiện nay đều có chương trình giảm lãi suất một số tháng đầu. Tuy nhiên, khoảng thời gian này thường rất ít, sau đó lãi suất sẽ là lãi suất thả nổi. Do đó, khách hàng cần để ý thời gian hưởng lãi suất ưu đãi, phòng trường hợp khi hết ưu đãi lãi suất thì không có khả năng chi trả bởi tiền lãi quá cao.

  • Phí Phạt Trả Trước Hạn

Đây cũng là vấn đề mà khách vay vốn ngân hàng cần lưu ý. Nếu có điều kiện tất toán hợp đồng vay trước hạn thì phí phạt bằng không hoặc rất nhỏ. Cần làm rõ phí phạt trả trước là bao nhiêu với bên cho vay trước khi ký hợp đồng.

Ngoài ra, khách vay cũng không nên tin vào những lời quảng cáo, mời chào cho vay với lãi suất thấp, lãi suất 0% trong 6 tháng hoặc 12 tháng. Tránh quyết định vội vàng, ký hợp đồng vay mà hãy tìm hiểu thật kỹ, tham vấn những người có chuyên môn, kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin trả lời cho câu hỏi biên độ lãi suất là gì? biên độ lãi suất có vai trò gì? cách tính lãi suất cho vay thông qua biên độ lãi suất cùng một số lưu ý khi vay vốn ngân hàng. Nắm rõ những điều này, bạn sẽ có có quyết định phù hợp khi lựa chọn ngân hàng và gói vay cụ thể.

Lam Giang (TH)

Xem thêm:

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu