Thứ Năm, ngày 24/07/2014

Thống nhất các chỉ tiêu quan trọng trong quy hoạch đất 10 năm tới

Thứ Tư, 23/11/2011, 09:59 GMT+7

Với 86,8% đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về quy hoạch sử dụng đất từ nay đến năm 2020.

Quốc hội thống nhất sẽ giữ lại 26,732 triệu ha đất nông nghiệp, trong đó diện tích đất trồng lúa là 3,812 triệu ha.

Cụ thể, tại phiên họp chiều 22/11, Quốc hội đã thống nhất các chỉ tiêu quan trọng trong quy hoạch sử dụng đất đến 2020. Đáng chú ý, sẽ giữ lại 26,732 triệu ha đất nông nghiệp, trong đó diện tích đất trồng lúa là 3,812 triệu ha.

Để đảm bảo giữ được diện tích trên, Quốc hội yêu cầu Chính phủ khi tổ chức thực hiện phải tập trung tăng đầu tư hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, xây dựng cơ sở bảo quản, chế biến, tiêu thụ lúa hàng hóa tại các địa phương giữ nhiều đất lúa; có chính sách và biên pháp phù hợp để giảm chi phí sản xuất, tăng thu nhập, để người trồng lúa yên tâm sản xuất.

Về quy hoạch đất dành cho khu công nghiệp, dù có nhiều ý kiến đại biểu đề nghị giảm, song Quốc hội vẫn nhất trí giữ lại 200.000 ha đến năm 2020, với lý do tỷ lệ lấy đầy bình quân phải mất 10 năm, nên quy hoạch phải đi trước một bước.

Tuy nhiên, do tỷ lệ lấp đầy đến nay còn thấp, Quốc hội yêu cầu trong giai đoạn 2011-2015 phải tập trung lấp đầy, vì vậy giảm chỉ tiêu sử dụng đất khu công nghiệp đến 2015 xuống còn 130.000 ha.

Đối với đất phát triển hạ tầng, quy hoạch đến năm 2020 có tổng diện tích 1,578 triệu ha, trong đó đất dành cho cơ sở giáo dục đào tạo lớn nhất chiếm 82.000 ha, đất y tế 10.000 ha… Về đất dành cho giao thông (đường sắt và đường bộ) thì theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc quy hoạch sử dụng đã được tính toán chung trong chỉ tiêu đất phát triển hạ tầng trên cơ sở chiến lược phát triển giao thông đến 2020, do đó không bổ sung chỉ tiêu này trong nghị quyết.

Riêng đất ở tại đô thị, nghị quyết vẫn thống nhất giữ lại ở mức 202.000 ha dù trước đó một số đại biểu đề nghị giảm chỉ tiêu quy hoạch này. Nguyên nhân, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong kỳ quy hoạch trước có tình trạng một số khu đô thị, biệt thự bỏ hoang do chính sách đầu tư còn nhiều bất cập, nhiều dự án đầu tư chỉ nhắm đến đối tượng có thu nhập cao.

Thực tế cho thấy, nhu cầu về nhà ở của các đối tượng có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, đối tượng chính sách còn lớn. Quốc hội cũng yêu cầu Chính phủ một mặt cần rà soát, điều chỉnh nhằm khắc phục tình trạng một số khu đô thị, biệt thự bỏ hoang gây lãng phí, mặt khác cần có chính sách, giải pháp để tạo điều kiện cho các đối tượng trên có chỗ ở.

Đối với đất chưa sử dụng, Quốc hội thống nhất giữ 1,483 triệu ha cho đất chưa sử dụng còn lại. Riêng diện tích đất sẽ đưa vào sử dụng sẽ là 1,681 triệu ha đến năm 2020.

Ngoài ra, Quốc hội cũng thống nhất giao cho Chính phủ rà soát, xác định ranh giới đất sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh, đất quốc phòng, an ninh kết hợp làm kinh tế, đất do các đơn vị quốc phòng, công an làm kinh tế tại các địa phương trước năm 2015.

(Theo Vneconomy)

Ý kiến của bạn
Nội dung:
refresh
Họ tên:
Email:
Tin tức mới:
Tin tức khác:
Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai: Từ lý luận đến thực tiễn Giữa quy định và thực tế triển khai xung quanh vấn đề thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai được quy định tại các dự thảo luật về địa ốc đang trình Quốc hội vẫn còn nhiều băn khoăn.
 
Đề xuất thêm 3 loại hợp đồng nhà đất không cần công chứng Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề xuất một số giải pháp về thủ tục công chứng giấy tờ nhà đất.
 
Không có giấy tờ, vẫn được cấp phép xây dựng Ngày 21-10, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo về dự thảo Nghị định giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép.
 
Chống rửa tiền qua bất động sản Kể từ 15-10-2011, Nghị định 74 của Chính phủ về phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản (BĐS) sẽ chính thức có hiệu lực.
 
Thành lập Quỹ phát triển đất UBND TP Hà Nội vừa công bố thành lập Quỹ Phát triển đất.
Sẽ chấn chỉnh việc bán vé gây hiểu lầm ở Hội An
Một tuần qua, TP. Hội An bắt đầu triển khai phương thức bán vé thử nghiệm nhằm tăng cường chống thất thu từ nguồn thu vé tham quan Khu phố cổ Hội An.