Thứ Năm, ngày 24/07/2014

Bảo tàng Vatican - Niềm tự hào của thành Rome

Thứ Sáu, 09/03/2012, 11:42 GMT+7

Toạ lạc tại Viale Vaticano - Rome, bảo tàng Vatican là một trong những bảo tàng lớn nhất trên thế giới. Công trình kiến trúc vĩ đại này là tài sản quý giá của thủ đô Roma và tòa thánh Vatican. Nơi đây trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật quý giá từ các bộ sưu tập lớn được Giáo hội Công giáo La Mã tạo dựng trong suốt nhiều thế kỷ.

bảo tàng vatican
bảo tàng vatican
bảo tàng vatican
Khuôn viên bảo tàng Vatican
bảo tàng vatican
Quả cầu khổng lồ trong khuôn viên bảo tàng

Toàn bộ khu Bảo tàng có 12 nhà trưng bày và 5 dãy hành lang lưu giữ và trưng bày các kiệt tác của 2 danh họa Raphael, Michelangelo và bộ sưu tập các nền văn minh La Mã, Hy Lạp, Ai Cập.

bảo tàng vatican
Mái vòm nhìn từ xa.
bảo tàng vatican
Bên ngoài bảo tàng

Trong khu vực bảo tàng, nổi tiếng nhất là công trình nguyện đường Sixtina được xây dười thời Đức Giáo Hòang Sixtus IV Della Rovere, cuối thế kỷ 15. Ðây cũng là nơi các Hồng Y họp bầu Giáo Hoàng mới và là địa điểm diễn ra những cuộc họp thượng đỉnh giữa Ðức Giáo Hoàng với các vị nguyên thủ quốc gia. Nhưng trên hết là nơi lưu giữ hai bức hoạ “Sáng thế kỷ” và “Sự phán xét cuối cùng” của Michelangelo được vẽ trên trần và trên tường. Từ khi ra đời đến nay trải qua bốn trăm năm hai bức họa vẫn khiến cho cả thế giới phải kinh ngạc và ngưỡng mộ. Michelangelo đã để ra đúng 4 năm (1508 - 1512) để họa những cảnh trong sách “Sáng thế kỷ” trên trần nguyện đường Sixtina và phải nằm trên giàn gỗ ngước mặt lên trần để vẽ.

bảo tàng vatican
Bên trong bảo tàng
bảo tàng vatican
bảo tàng vatican
bảo tàng vatican
Khu trưng bày các tác phẩm điêu khắc
bảo tàng vatican
Một tác phẩm nghệ thuật được vẽ trên tường
bảo tàng vatican
Kiệt tác “Ngày phán xét cuối cùng của Chúa" được sáng tạo bởi bàn tay tài hoa của Michelangelo.

Ngoài những kiệt tác nghệ thuật hội họa, điêu khắc quý giá cách đây hàng trăm năm, bảo tàng Vatincan còn thu hút du khách bởi cầu thang hình xoắn ốc và những mái vòm cong kéo dài bất tận được trang trí bởi hàng trăm bức họa cầu kỳ.

bảo tàng Vatican
Trần nhà cũng được tô điểm bởi hàng trăm bức họa.
bảo tàng Vatican
Cầu thang hình xoắn ốc

Hàng năm, bảo tàng Vatican thu hút hàng triệu lượt du khách đến thăm, chiêm ngưỡng những kiệt tác kiến trúc, điêu khắc, hội họa đã tồn tại nguyên vẹn suốt hàng thế kỷ qua.

bảo tàng Vatican
Toàn cảnh khu Thánh địa Vatican nhìn từ trên cao

Bài đọc nhiều:

Mushroom House – Công trình kiến trúc kỳ dị nhất nước Mỹ

> Ghé thăm Văn Miếu trên đất Huế

> Zwinger – Cung điện xa hoa bậc nhất nước Đức

> Thăm nhà thờ mái bát úp đồ sộ nhất thế giới - Hagia Sophia

> Mùa xuân về thăm Thiền Viện Trúc Lâm

> Đền Wat Rong Khun – Kiệt tác kiến trúc Thái Lan đương đại

> Thăm thánh đường Duomo Milan – Ý


Gia Huy (TP Hải Phòng)
Ý kiến của bạn
Nội dung:
refresh
Họ tên:
Email:
Tin tức khác:
Sẽ chấn chỉnh việc bán vé gây hiểu lầm ở Hội An
Một tuần qua, TP. Hội An bắt đầu triển khai phương thức bán vé thử nghiệm nhằm tăng cường chống thất thu từ nguồn thu vé tham quan Khu phố cổ Hội An.
Đẹp lung linh Hà Nội bốn mùa Những khoảnh khắc của cuộc sống, những hình ảnh mang đậm hơi thở của Thủ đô khiến những ai từng sống, học tập và làm việc tại Hà Nội đều lưu giữ trong tâm trí.