SearchNews

Nhà Bình Dương được "định hình" bởi 11 cây trồng lâu năm

24/01/2022 08:37

Tọa lạc tại TP. Thuận An, Bình Dương House được xây dựng trên diện tích đất 234m2, do K59 atelier thiết kế. Ngôi nhà hòa vào những tán cây cao vút, những sinh hoạt thường ngày gắn kết con người với con người, con người với thiên nhiên. Cảm giác thật bình yên và thanh thản.

Thuận An là vùng giáp ranh giữa Nam Bình Dương và Bắc TP.HCM. Nơi đây vốn có mật độ xây dựng thấp, nhiều cây xanh, sân vườn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, nhiều khu dân cư, khu đô thị hình thành, "xóa bỏ" nhiều khu vườn, vườn cây ăn trái. Thay vào đó là các khu nhà liên kế, nhà phân lô điển hình.

Bình Dương House là một dự án thú vị, được thực hiện trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Vì vấn đề kinh tế, gia chủ đã phải bán lô đất gần trục đường chính và chọn xây dựng ngôi nhà trong khu vườn thuộc nhà hàng của họ. Qua khảo sát, đội ngũ kiến trúc sư quyết định chọn vị trí cuối khu đất để đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh.

Đội ngũ thiết kế chia sẻ: "Công trình kiến ​​trúc là sự phản hồi từ hiện trạng đất đai, các yếu tố địa phương thông qua ngôn ngữ của thiết kế và kết cấu kiến ​​trúc, địa hình, lớp đất, cây cối, con người địa phương, thói quen sinh hoạt, lối sống của gia chủ. Chúng tôi luôn trân trọng điều đó và muốn duy trì nó trong thời đại đô thị hóa, hiện đại hóa ngày nay. Bình Dương House là cuộc trò chuyện của chúng tôi về những điều mới và những giá trị cũ.".

mặt tiền nhà Bình Dương rợp bóng cây xanh
Nhóm thiết kế cực kỳ chú trọng mối quan hệ giữa nền móng và 11 cây xanh hiện hữu để chúng không gây hại lẫn nhau. Về cơ bản, kiến trúc sư giữ lại cây xanh lớn trước nhà.
Dựa trên những quan sát về đặc điểm của từng cá nhân trong gia đình: sinh hoạt, tính cách, nhu cầu ... cùng với bối cảnh xung quanh, kiến trúc sư bắt đầu hình dung ra những khoảng không gian khuất dưới tán cây, thấp thoáng sau những bức tường lớn cuối con đường, để khi bước vào đó - giữa khoảng hở của hai bức tường, không gian mát mẻ khác lại mở ra.
góc cổng vào nhà với cây si cao lớn che bóng mát
Kiến trúc sư tin rằng cây cối cũng giống như con người, chúng có linh hồn, tính cộng đồng và tiếng nói riêng nên đã quyết định giữ lại 11 cây trồng lâu năm trên đất.
Phòng ăn thoáng sáng, ngập tràn ánh sáng tự nhiên
Nhóm thiết kế đặc biệt chú ý đến hạ tầng móng (chọn phương án ép cọc neo thay vì làm móng bè), tránh mở rộng kích thước móng sẽ gây hại cho cây cũng như bộ rễ lan bên dưới.
Không gian nhà kiểu thông tầng, mái ngói đỏ, cửa kính trong suốt
Kiến trúc sư cũng xem xét ảnh hưởng ngược lại của rễ cây đối với nền móng công trình trong tương lai gần. 
phòng ăn nhìn ra khoảng sân vườn xanh mát phía trước nhà
Đơn vị thiết kế sử dụng nhân công địa phương với kỹ thuật xây dựng truyền thống và cửa làm thủ công. Họ rất khéo léo trong việc làm cửa thép, tạo ra các loại cửa khác nhau thích ứng với các vị trí khác nhau trong ngôi nhà, với nhiều mục đích sử dụng (cửa xếp, cửa kéo, cửa quay, cửa lật...). 
phòng bếp và phòng ăn phong cách mở
Vật liệu hoàn thiện công trình chủ yếu được sản xuất tại địa phương, từ gạch lát nền, gạch ốp tường đến ngói lợp, gạch đất nung...
hiên nhà ngập tràn nắng gió
​Bình Dương House có hai mặt giáp kênh rạch dẫn nước khắp vườn cây ăn trái phía Bắc và phía Đông. Điều đầu tiên kiến trúc sư nghĩ đến là bảo vệ dòng nước khỏi ô nhiễm cũng như hệ thống cây xanh hiện hữu.
Phòng ngủ phong cách mở thoáng sáng
Nhóm thiết kế sử dụng 2 loại bể ngầm khác nhau để lọc nước thải, một bể được đặt gần nhà vệ sinh để chứa nước thải, bể còn lại lọc sạch chúng trước khi chảy ra kênh.
từ phòng ngủ nhìn ra khoảng sân vườn xanh mát
Nước mưa dùng để tưới tiêu. Cây xanh ngoài trời được giữ nguyên và đưa vào các khoảng sân trong nhà. Kiến trúc sư sử dụng vị trí cây để xác định ngôi nhà thay vì làm ngược lại. 
Không gian trên tầng trên với cửa kính trong suốt
Việc tôn trọng và giữ gìn cây xanh cũng như coi bố trí hệ thống lọc ngầm đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành kỷ luật kiến ​​trúc.
hành lang lát gạch ở tầng trên ngôi nhà
Tính bền vững trong kiến ​​trúc không chỉ từ công trình bên trên mà còn là phần ẩn của công trình kiến ​​trúc (phần ngầm): nền móng, hệ thống cấp thoát nước, các lớp đất, mạch nước ngầm, hệ thống rễ cây đan xen chằng chịt bên dưới.
cửa kính trong suốt mở ra sân vườn xanh mát
Bình Dương House không có ranh giới giữa thiên nhiên và con người, giữa không gian bên trong nhà và bên ngoài.
Phối cảnh kiến trúc ngôi nhà độc đáo ở Bình Dương
Phối cảnh kiến trúc ngôi nhà độc đáo ở Bình Dương

 

Thông tin công trình:

  • Tên: Bình Dương House

  • Địa điểm xây dựng: Thuận An, Bình Dương

  • Diện tích đất: 234m2

  • Đơn vị thiết kế: K59 atelier

  • Kiến trúc và thiết kế nội thất: Phan Lâm Nhật Nam, Trần Cẩm Linh

  • Năm hoàn thành: 2020

 

Lam Giang (ArchDaily)

 

>> Nhà "sinh đôi" của hai chị em gái ở Tây Ninh

>> Nhà phố bên ngoài kín bưng, bên trong ngập tràn nắng gió, cây xanh

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu