SearchNews

Thừa Thiên Huế Sẽ Có Thêm Khu Đô Thị Ven Biển 1.500 Ha

25/05/2023 19:09

Vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đô thị Vinh Thanh và vùng phụ cận, huyện Phú Vang.

Thuận An, Huế nhìn từ trên cao
Đô thị Vinh Thanh có quy mô diện tích hơn 1.500. Ảnh: Internet

Theo phê duyệt, khu vực nghiên cứu quy hoạch có tổng diện tích hơn 1.500 ha. Trong đó, toàn bộ xã Vinh Thanh có diện tích hơn 1.000 ha; khu vực xã Vinh An khoảng hơn 218 ha; khu vực xã Vinh Xuân hơn 231 ha, tất cả thuộc huyện Phú Vang. Dự kiến, quy mô dân số năm 2030 khoảng 25.000 người, đến năm 2040 khoảng 37.000 người.

Đô thị Vinh Thanh có điểm nhấn vừa giáp với biển và tiếp giáp với đầm phá Tam Giang. Khu vực quy hoạch được định hướng trở thành thị trấn trung tâm tiểu vùng khu vực ven biển và đầm phá của huyện Phú Vang. Phát triển theo mô hình đô thị sinh thái, cảnh quan môi trường, gắn với đẩy mạnh phát triển du lịch dịch vụ, nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản. Khu đô thị được nâng cấp, chỉnh trang kết hợp phát triển xây dựng mới với hệ thống hạ tầng đồng bộ, gắp với khu du lịch, dịch vụ…

Khu đô thị Vinh Thanh được chia thành 4 vùng chủ đạo: Vùng không gian ven phá; vùng không gian đô thị hiện tại; vùng không gian trằm nước và vùng không gian ven biển. Cụ thể, vùng không gian ven phá sẽ hướng đến khai thác hệ sinh thái nước lợ, mặt nước tự nhiên của đầm phá Tam Giang để hình thành các tổ hợp dịch vụ du lịch, khách sạn, các khu vui chơi giải trí mang đặc trưng vùng đầm phá. Đồng thời, kết hợp phát triển ngư nghiệp và các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp liên quan.

Vùng không gian đô thị hiện tại sẽ được xây dựng hệ thống công trình hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật. Chỉnh trang sắp xếp các khu dân cư tập trung hiện hữu, phát triển các khu dân cư đô thị.

Vùng không gian trằm nước sẽ nghiên cứu khai thác vùng cảnh quan đặc thù trằm Sen nhằm hình thành một lõi xanh đặc trưng cho đô thị Vinh Thanh, định hướng trong tương lai cần kết hợp khai thác các loại hình dịch vụ du lịch đặc thù, các khu ở cao cấp, khu nông nghiệp xanh.

Vùng không gian ven biển sẽ phát triển dịch vụ du lịch sinh thái ven biển với các loại hình như tổ chức các khu du lịch có tiêu chuẩn quốc tế (resort, khách sạn…), các khu vui chơi giải trí cộng đồng, các bãi tắm công cộng…

Đô thị Vinh Thanh và vùng phụ cận ưu tiên đầu tư các dự án hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các quỹ đất tái định cư để đảm bảo cân đối nguồn lực, bố trí tái định cư khi thực hiện các dự án trong khu vực. Tập trung ưu tiên phát triển khu vực dịch vụ ven trằm Sen, các quỹ đất ven phá, khu vực ven biển thuộc xã Vinh An và trục cảnh quan nối khu vực đầm phá và bãi biển Vinh Thanh...

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu