SearchNews

Cách Chọn Môi Giới Bất Động Sản Dựa Trên 2 Yếu Tố Này

25/11/2022 08:16

Khi chọn môi giới bất động sản, sai lầm lớn nhất mà người bán nhà thường mắc phải là chọn đại lý chỉ dựa trên hai yếu tố: giá niêm yết cao nhất cho căn nhà của họ và hoa hồng thấp nhất.

Khi bán nhà, hầu hết gia chủ đều muốn bán với giá cao nhất, trả hoa hồng thấp nhất có thể cho môi giới bất động sản. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, hai tiêu chí đó rất ít liên quan đến việc thuê một đại lý có năng lực và trong nhiều trường hợp, hoàn toàn không liên quan. Tại sao vậy? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ điều này.

Vì Sao Không Chọn Môi Giới Bất Động Sản Đưa Ra Mức Giá Niêm Yết Cao Nhất?

Nếu đại lý môi giới không thể cho bạn biết căn nhà của bạn sẽ bán với giá bao nhiêu - đó có thể là một sự ngụy biện. Đại lý môi giới có thể cho bạn biết các mức giá niêm yết cho ngôi nhà của bạn để bạn so sánh và lựa chọn giá bán phù hợp nhất. Là một đại lý uy tín, có kinh nghiệm và từng bán những ngôi nhà tương tự nhà bạn trong cùng khu vực sẽ cho bạn biết những ngôi nhà đã bán được có giá bao nhiêu? Những ngôi nhà đang chờ bán niêm yết giá bao nhiêu? Qua đó, bạn có thể đưa ra lựa chọn giá phù hợp nhất, vừa đảm bảo lợi nhuận, vừa giúp đẩy hàng nhanh.

cận cảnh mặt tiền ngôi nhà nhờ môi giới bất động sản bán
Chọn môi giới bất động sản uy tín, kinh nghiệm là khâu quan trọng khi bán nhà của bạn. 

Để có được danh sách khách hàng dồi dào, một số đại lý môi giới nhà đất có thể "bóp méo sự thật". Môi giới có thể đề xuất mức giá cao nhất - điều này rất có thể là không trung thực, không đúng với giá trị thật của căn nhà. Bạn nên yêu cầu đại lý cho xem các mức giá niêm yết đề xuất từng bán những ngôi nhà tương tự. Nếu đại lý không có số liệu thống kê cụ thể hoặc nếu số liệu đó thuộc về những căn nhà nằm ở một khu vực lân cận khác, thì đó có thể là một dấu hiệu "đỏ" để bạn từ chối hợp tác cùng đại lý môi giới đó.

Hãy tìm một đại lý môi giới bất động sản niêm yết cung cấp cho bạn một loạt các mức giá bán nhà phù hợp để bạn tham khảo, đối chiếu, lựa chọn. Có nhiều yếu tố chi phối giá bán một ngôi nhà như vị trí, hiện kiến trúc, nội thất nhà và tình hình chung của thị trường khu vực. 

Định giá nhà là một nghệ thuật. Nếu nhà được định giá đúng, tài sản của bạn sẽ bán được nhanh hơn. Nếu nó được định giá quá cao, bạn có thể sẽ không nhận được bất kỳ lịch hẹn xem nhà nào, và cuối cùng bạn sẽ phải giảm giá. Chưa kể, việc giảm giá bán nhà còn khiến người mua băn khoăn, nghi hoặc không biết ngôi nhà của bạn có vấn đề gì.

Như vậy, việc chọn giá niêm yết phù hợp là một trong những cách bạn lọc đơn vị môi giới khi bán nhà của mình.

Có Nên Chọn Một Đại Lý Môi Giới Dựa Trên Phí Hoa Hồng?

Mỗi đại lý môi giới bất động sản sẽ có kỹ thuật tiếp thị và ngân sách quảng cáo riêng. Bằng cách chọn một đại lý có ngân sách quảng cáo lớn và phù hợp, bạn có thể có cơ hội tiếp cận khách mua nhà tiềm năng nhiều hơn. Việc tiếp cận được nhiều người mua tiềm năng hơn đồng nghĩa với cơ hội để bán nhà nhanh chóng, thuận lợi.

Tại sao một đại lý sẵn sàng làm việc với giá thấp hơn đối thủ cạnh tranh? Luôn luôn có một lý do tại sao một nhà môi giới hoặc đại lý bất động sản sẽ chiết khấu một khoản phí bất động sản. Đôi khi, đó là cách duy nhất mà đại lý cảm thấy có thể thành công trong một thị trường cạnh tranh cao, bởi vì nếu không thì họ không thể cạnh tranh về mảng dịch vụ, kiến ​​thức chuyên môn hoặc kỹ năng đàm phán...

cận cảnh mô hình ngôi nhà, ký hợp đồng
Môi giới đưa ra mức phí hoa hồng thấp nhất chưa hẳn đã tốt.

Nếu lợi ích duy nhất mà một đại lý mang lại là một khoản phí rẻ, hãy tự hỏi tại sao. Đó có thể là một đại lý môi giới không đủ tiêu chuẩn? Năng lực cạnh tranh kém? Hãy xem xét kỹ điều này trước khi cam kết làm việc với một đại lý. Tuy nhiên, đôi khi các đại lý uy tín, kinh nghiệm cũng sẽ thương lượng mức hoa hồng thấp hơn trong một số trường hợp đặc biệt, ví dụ như:

 • Bạn đang mua nhà và bán nhà cùng một lúc, giao cả hai giao dịch cho cùng một đại lý.

 • Bạn sẵn sàng làm tất cả các công việc liên quan, quảng cáo và tiếp thị cũng như thanh toán các chi phí liên quan đến việc bán hàng.

 • Bạn hứa sẽ giới thiệu nhiều công việc kinh doanh hơn cho đại lý.

 • Bạn đang bán nhiều hơn một ngôi nhà.

 • Đại lý sẽ mất danh sách trừ khi anh ta hoặc cô ta phù hợp với phí của đối thủ cạnh tranh.

Nếu bạn đang phỏng vấn các đại lý môi giới bất động sản cung cấp dịch vụ tương tự và bạn không thể quyết định chọn đơn vị nào trong số họ, hãy yêu cầu xem lịch sử bán hàng của họ. Xem những căn tương tự được bán với giá bao nhiêu, những căn đang chờ bán giá niêm yết bao nhiêu. Rất có thể những đại lý có phí hoa hồng thấp nhất sẽ có nhiều đợt giảm giá hơn và tài sản chờ bán lâu hơn trên thị trường.

Đặc Điểm Của Một Đại Lý Môi Giới Bất Động Sản Tốt

Thông thường, bạn sẽ làm việc với đại lý môi giới nhà đất khi bán ngôi nhà của mình trong 1 - 2 tháng hoặc lâu hơn. Dưới đây là một số đặc điểm mà chủ nhà muốn ở một đại lý môi giới bất động sản:

 • Kinh nghiệm: Đại lý đó đã bán được nhiều căn nhà, đặc biệt là những căn tương tự với nhà bạn trong cùng khu vực với mức giá phù hợp, không thấp quá so với kỳ vọng của bạn.

 • Học vấn: Tốt nhất nên chọn môi giới có bằng cấp và chứng chỉ hành nghề môi giới.

 • Trung thực: Hãy tin vào trực giác của bạn. Đại lý của bạn nên có vẻ chân thành.

 • Có mạng lưới tốt: Môi giới bất động sản cần có kết nối tốt với những người trong nghề hoặc những ngành nghề liên quan như xây dựng, nội thất, luật...

 • Kỹ năng đàm phán: Bạn chắc chắn sẽ muốn thuê một môi giới có kỹ năng đàm phán tốt, tích cực. Không nên chọn những đại lý chỉ bán được hàng nhanh khi khoản phí hoa hồng của bạn trả đủ cao với họ.

 • Giao tiếp hiệu quả: Đối với người bán hàng nói chung và môi giới địa ốc nói riêng, giao tiếp tốt, linh hoạt, nhạy bén là chìa khóa của thành công.

 • Cuối cùng, yêu cầu một bảo lãnh cá nhân. Nếu đại lý không đảm bảo hiệu suất và trách nhiệm bán được nhà trong một khoảng thời gian nhất định, hãy loại bỏ họ khỏi danh sách ưu tiên.

cận cảnh trò chơi rút gỗ, phía trên đặt mô hình ngôi nhà
Bạn có thể tự bán nhà không cần qua môi giới, tuy nhiên bạn cần có kỹ năng của một môi giới bất động sản. 

Tóm lại, khi chọn đại lý môi giới bất động sản bán nhà của bạn, cần lưu ý một số điểm sau:

Thứ nhất, đừng chỉ chọn đại lý môi giới bất động sản dựa trên việc họ đưa ra mức giá niêm yết cao nhất cho ngôi nhà của bạn và hoa hồng bạn phải trả là thấp nhất. 

Thứ hai, cần đặt câu hỏi cụ thể về những gì mà đại lý môi giới sẽ làm khi tiếp thị, quảng cáo ngôi nhà của bạn trên thị trường mua bán nhà đất. Thành công của một giao dịch thường nằm ở cách tiếp thị. Việc quảng cáo đúng đắn về ngôi nhà là điều quan trọng để tìm được khách hàng tiềm năng, chốt giao dịch. Nếu có thể, bạn hãy yêu cầu xem một bản sao hoàn chỉnh của kế hoạch tiếp thị của đại lý.

Thứ ba, kinh nghiệm, trình độ học vấn, tính trung thực và các yếu tố khác rất quan trọng khi chọn đại lý môi giới bất động sản để bán nhà của bạn. 

Nếu ngôi nhà của bạn nằm trong một khu phố khó bán, hãy xem xét những đại lý có kinh nghiệm đã bán được những ngôi nhà khó bán đó để lựa chọn.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Khi Bán Nhà Của Bạn

1. Mức Hoa Hồng Phù Hợp Cho Môi Giới Bất Động Sản Là Bao Nhiêu?

Hoa hồng bất động sản thường từ 5 - 6% giá bán hoặc thấp hơn tùy vào tình hình thị trường và nhiều yếu tố khách quan khác. Bạn có thể trả phí hoa hồng thấp hơn nếu không có đại lý của người mua tham gia hoặc nếu bạn đảm nhận nhiều công việc bán nhà hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này ít khi xảy ra. 

2. Cách Nào Để Xác Định Giá Niêm Yết Cho Ngôi Nhà Của Tôi?

Bạn có thể quyết định giá niêm yết cho ngôi nhà của mình, nhưng đại lý của bạn cũng có thể giúp bạn đưa ra quyết định. Môi giới thường sẽ lấy mức giá đã bán những ngôi nhà tương đương để cùng bạn xem xét, thảo luận và lựa chọn giá niêm yết cho tài sản của bạn. Môi giới cũng sẽ trao đổi với bạn về tình hình thị trường hiện tại và xem xét những cải tiến mà bạn đã thực hiện đối với ngôi nhà để giúp bạn đạt được mức giá thu hút nhiều khách hàng tiềm năng.

3. Tôi Có Thể Tự Bán Nhà Mà Không Cần Môi Giới Không?

Bạn có thể tự bán nhà không qua môi giới. Tuy nhiên, nếu bạn đi theo con đường đó, bạn nên chuẩn bị để tự mình thực hiện công việc của một môi giới bất động sản. Nó liên quan đến nghiên cứu bán hàng, so sánh, niêm yết giá, trưng bày, tiếp thị và thương lượng giá cho bất động sản của bạn. Tốt nhất, bạn nên làm việc với luật sư hoặc nhờ sự trợ giúp của những người có chuyên môn, kinh nghiệm để đảm bảo rằng không có vấn đề pháp lý nào xảy ra với quy trình mua bán.

 

Lam Giang (TH)

Xem thêm:

>> Checklist 10 việc phải làm giúp bán nhà nhanh và được giá

>> [Infographic] Nên cải tạo những gì để bán nhà được giá?

>> Mãi không bán được nhà vì mắc phải 5 sai lầm khi "chào giá"

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu