SearchNews

Ưu, nhược điểm khi thuê căn hộ chung cư có nội thất

27/07/2022 16:36

Thuê căn hộ chung cư có nội thất hay một căn hộ không có đồ đạc? Đây là câu hỏi phổ biến mà người tìm thuê căn hộ luôn đặt ra. Nếu bạn đang cân nhắc một căn hộ đầy đủ tiện nghi là nơi ở tiếp theo của mình, bạn cần biết rõ những ưu, nhược điểm của loại căn hộ cho thuê này.

Cho dù bạn là người thuê nhà lần đầu hay đang tìm thuê căn hộ chung cư tiếp theo ở một thành phố mới, quá trình tìm kiếm một căn hộ rất khó khăn. Từ việc tìm kiếm vị trí hoàn hảo, một căn hộ phù hợp với mọi nhu cầu của bạn đến mua đồ nội thất và đồ trang trí cho căn hộ mới, toàn bộ quá trình chuyển nhà đều khá mệt mỏi.

1. Thuê căn hộ chung cư có nội thất là gì?

Căn hộ chung cư cho thuê được trang bị nội thất có nhiều loại. Bạn có thể tìm thấy các căn hộ được trang bị nội thất ở tất cả các kích thước căn hộ - từ căn hộ studio đến căn hộ 2 - 3- 4 phòng ngủ, tiện nghi như một ngôi nhà ở thông thường. Tuy nhiên, mỗi loại căn hộ hoàn thiện có thể được trang bị theo nhiều cách khác nhau.

Theo đó, căn hộ đã được trang bị tất cả đồ nội thất nặng cơ bản, chẳng hạn như giường, sofa, bàn ăn, thiết bị phòng tắm, bàn cà phê và tủ đựng quần áo. Chúng cũng có thể bao gồm cả đồ trang trí nội thất như rèm cửa, thảm trải, tranh treo tường và thậm chí cả máy giặt, máy sấy.

Các căn hộ được trang bị nội thất cơ bản thường bao gồm các nhu cầu cơ bản như giường, thiết bị bếp, vệ sinh, sofa... Một số có thể bao gồm nhiều hơn hoặc ít hơn, nó phụ thuộc vào chủ nhà muốn đầu tư nội thất đến đâu. Loại căn hộ này có thể được gọi là căn hộ "bán nội thất". Căn hộ bán nội thất có ít vật dụng đi kèm hơn căn hộ đầy đủ nội thất.

Như với bất cứ điều gì khác, việc thuê chung cư có nội thất cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Để đưa ra quyết định có thuê căn hộ được trang bị nội thất hay không, bạn cần nắm rõ những ưu, khuyết của nó và cân nhắc lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế của mình. Đặc biệt quan trọng khi bạn là người thuê căn hộ lần đầu.

Thuê căn hộ chung cư có nội thất đã và đang là xu hướng được khá nhiều người lựa chọn.
Thuê căn hộ chung cư có nội thất đã và đang là xu hướng được khá nhiều người lựa chọn.

2. Ưu điểm khi thuê căn hộ chung cư có nội thất

Căn hộ cho thuê được trang bị đồ nội thất có những ưu điểm sau. Và những điểm cộng này được khá nhiều đối tượng người thuê nhà cực kỳ yêu thích.

Di chuyển sẽ rất dễ dàng

Nếu bạn là người thường xuyên di chuyển, bạn muốn giữ đồ đạc của mình ở mức tối thiểu. Thuê một căn hộ có đủ nội thất - tức bạn không sở hữu bất kỳ món nội thất nào ở nhà thuê đó và bạn sẽ rất dễ dàng trong việc chuyển đến ở hoặc chuyển đi nơi khác. Căn hộ full nội thất phù hợp với những đối tượng thuê nhà ngắn hạn như chuyên gia, sinh viên, người độc thân...

Thực tế cho thấy, việc chuyển từ một căn hộ cũ sang một căn hộ mới rất tốn thời gian. Có rất nhiều việc phải làm từ thu dọn tất cả đồ đạc của bạn, sau đó thuê một công ty chuyển nhà hoặc nhờ bạn bè giúp đỡ. Bạn không còn phải lo lắng về việc di chuyển đồ đạc nặng khi thuê căn hộ chung cư đã có đù đồ nội thất.

Thuê căn hộ chung cư có nội thất sẽ tiết kiệm được tiền sắm đồ

Điều này có hai mặt ưu - nhược, tuy nhiên, chúng ta sẽ xem xét ưu điểm trước. Một căn hộ chung cư cho thuê được trang bị nội thất sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền sắm sửa đồ đạc nếu bạn chưa có nội thất. 

Tìm được căn hộ cho thuê nhanh hơn

Nếu bạn đang tìm kiếm một căn hộ mới, bạn có thể phải đo đạc đồ đạc hiện có của mình và sau đó chọn một nơi phù hợp với đồ đạc của bạn. Điều này có thể là một vấn đề lớn nếu bạn chuyển nhà trong thời gian ngắn hoặc nếu bạn thường xuyên phải đi công tác, không có thời gian để đi xem địa điểm mới của mình trước ngày chuyển nhà.

Trong trường hợp trên, một căn hộ có đủ đồ nội thất sẽ giúp bạn không gặp rắc rối khi phải chuyển nhà trong thời gian ngắn. Tất cả những gì bạn phải làm là mang vali quần áo, vật dụng cá nhân vào nhà thuê mới để ở.

Hợp đồng thuê nhà thường trong ngắn hạn

Đôi khi các căn hộ được trang bị nội thất sẽ không yêu cầu hợp đồng thuê nhà dài hạn, vì chúng phục vụ chủ yếu cho sinh viên và các chuyên gia đi công tác, những người không ở một nơi quá lâu. Nếu bạn chưa sẵn sàng cam kết ở một nơi quá lâu, có lẽ bạn nên tìm đến một căn hộ được trang bị đầy đủ tiện nghi. Họ sẽ sẵn sàng thực hiện một hợp đồng thuê ngắn hơn một năm, thậm chí bạn có thể thuê trong vài ba tháng.

Giảm căng thẳng

Thuê một căn hộ mới đôi khi khiến bạn rất căng thẳng, từ việc chuyển nhà, lấp đầy một căn hộ trống với đồ nội thất mới cho đến tìm hiểu khu phố mới của bạn như thế nào. Một căn hộ được trang bị nội thất có thể giúp người thuê nhà giảm bớt một số căng thẳng khi chuyển đến một căn nhà thuê mới.

Khi thuê căn hộ chung cư có đủ nội thất, bạn không còn phải lo lắng, căng thẳng về việc chuyển nhà hay lấp đầy căn hộ.
Khi thuê căn hộ chung cư có đủ nội thất, bạn không còn phải lo lắng, căng thẳng về việc chuyển nhà hay lấp đầy căn hộ.

3. Nhược điểm khi thuê căn hộ chung cư có nội thất

Dưới đây là những nhược điểm của căn hộ cho thuê có nội thất mà bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn.

Tiền thuê nhà và tiền đặt cọc có thể cao hơn

Nếu bạn đã sở hữu nội thất hoặc có thể chi trả cho đồ nội thất mới, thì thuê một căn hộ có nội thất là điều không nên. Thuê một căn hộ được trang bị nội thất thường đi kèm với tiền thuê hàng tháng cao hơn và tiền đặt cọc bảo đảm cao hơn. Giá thuê cao hơn là do bạn không chỉ trả tiền cho không gian mà còn cả đồ đạc trong căn hộ. Chủ nhà sẽ định giá đồ đạc thành tiền thuê và có thể yêu cầu một khoản tiền đặt cọc lớn hơn để tránh hư hại đồ đạc có giá trị.

Nếu bạn là người thuê nhà lâu dài, thì đây có thể là một trong những nhược điểm lớn nhất khi thuê các căn hộ full nội thất. Về lâu dài, thuê căn hộ không có đồ đạc thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Nếu bạn đang muốn mua đồ nội thất của riêng mình nhưng với ngân sách tiết kiệm, thì đồ nội thất cũ là một lựa chọn tuyệt vời để lấp đầy căn hộ không có đồ đạc của bạn.

Và theo thời gian, bạn sẽ tiết kiệm thêm số tiền mà bạn phải trả cho việc thuê nhà. Đây là điều mà những người thuê nhà trong tương lai nên dành thời gian cân nhắc, xem xét lựa chọn nào là tốt nhất với họ.

Trách nhiệm pháp lý cao hơn

Ở một nơi không có đồ đạc, bạn có thể không nhận lại được tiền đặt cọc nếu bạn vô tình làm thủng một lỗ trên tường hoặc con bạn vẽ lên tường bằng bút chì màu. Còn rất nhiều thứ khác để khám phá trong một căn hộ đầy đủ tiện nghi. Bạn có làm rách vải bọc trên ghế dài không? Có làm xước bàn ăn? Những thứ đó không thuộc về bạn, vì vậy khi làm hỏng chúng, bạn sẽ phải tự sửa chữa hoặc trả tiền để sửa.

Mẹo nhỏ khi thuê căn hộ chung cư có nội thất: Hãy xem video về mọi thứ mà chủ nhà cung cấp trong một căn hộ đầy đủ tiện nghi trước khi bạn chuyển đến. Hãy ghi chú lại những thứ bị hỏng. Bằng cách đó, bạn sẽ có bằng chứng không thể chối cãi nếu chủ nhà cố gắng tính phí bạn vì điều gì đó mà bạn không vi phạm.

Đồ nội thất kém chất lượng và thiếu

Một vấn đề khác của căn hộ được trang bị nội thất là bạn không biết chất lượng của đồ nội thất. Nó có thể là đồ cũ, hư hỏng hoặc thậm chí bị bẩn từ những người thuê trước đó. Bạn nên nói chuyện với chủ nhà và hỏi về chất lượng cũng như cách bảo dưỡng đồ đạc trước khi thuê.

Bạn có thể không thích đồ nội thất trong nhà hoặc nó không hợp với sở thích, gu thẩm mỹ của bạn hoặc không có những tiện nghi mà bạn đang tìm kiếm. Mặc dù bạn có thể thêm những điểm nhấn trang trí nhỏ, nhưng điều quan trọng là bạn phải sống thoải mái trong không gian của mình và đồ nội thất đóng góp vào điều đó.

Sợ thiệt hại khi thuê căn hộ chung cư có nội thất

Đó là một trong những nỗi sợ hãi mà tất cả những người thuê nhà đều có - làm hỏng căn hộ, hoặc trong trường hợp này là đồ đạc trong căn hộ. Làm hỏng đồ đạc của chính bạn đã đủ tồi tệ nhưng làm hỏng đồ đạc trong căn hộ cho thuê full nội thất thậm chí còn tồi tệ hơn và có thể dẫn đến phát sinh chi phí. Nếu bạn làm đổ thức ăn, đồ uống lên nệm ghế sofa hoặc chú chó của bạn nhai chiếc đi văng như đồ chơi nhai mới của chúng, thì bạn có thể sẽ bị tính phí hoặc thậm chí mất tiền đặt cọc.

Nỗi sợ làm hỏng đồ trong căn hộ cho thuê full nội thất có thể khiến bạn cảm thấy như đang đi trên vỏ trứng. Bạn cũng nên hỏi cụ thể chủ nhà về việc đền bù thiệt hại. Điều này tốt nhất nên được nêu rõ trong hợp đồng thuê nhà, tránh phát sinh rắc rối về sau, thậm chí bạn có thể bị lừa đảo.

Khó thay đổi những gì không thích

Nếu bạn không thích chiếc ghế dài trong căn hộ cho thuê đủ nội thất, thật khó để mua một chiếc khác. Bạn có thể mua một cái mới, nhưng bạn sẽ phải tìm hiểu xem nên làm gì với cái cũ và liệu chủ nhà có cho phép hay không. Bạn có thể treo tranh nghệ thuật trang trí nhà và thêm những nét cá nhân khác xung quanh nơi bạn ở, nhưng bạn vẫn phải đảm bảo sự hài hòa cho tổng thể không gian. Mà điều này thường rất khó bởi chủ nhà đã bài trí sẵn.

Do đó, nếu bạn là người cực kỳ chú trọng trang trí nơi ở của mình theo sở thích cá nhân thì việc thuê căn hộ chung cư có nội thất không phải là lựa chọn phù hợp với bạn.

Định nghĩa "căn hộ có nội thất" có thể khác nhau

Bạn có thể nhận được một căn hộ cho thuê với mọi thứ bạn có thể nghĩ ra để đặt trong căn hộ của mình, hoặc có thể chỉ có một khung giường và tủ đựng quần áo. Không có tiêu chuẩn thực sự nào về "có nội thất" nghĩa là gì, vì vậy dù sao thì bạn vẫn có thể phải mang đồ đạc của riêng mình để lấp đầy một số khoảng trống.

Không có nhiều chỗ cho những gì bạn đã có

Khi tìm thuê căn hộ full nội thất, bạn có thể chưa có nhiều đồ nhưng ít nhất vẫn có một số món nhất định. Bất cứ thứ gì bạn mang theo với số lượng lớn có thể khó phù hợp với căn hộ, đòi hỏi phải bố trí lại một cách khéo léo để vừa đặt đủ đồ, vừa đảm bảo sự thông thoáng, gọn gàng.

Có ít lựa chọn hơn khi thuê căn hộ chung cư đủ nội thất

Tại sao thu nhập cho thuê nhà, căn hộ được liệt kê là thu nhập "thụ động" trên tờ khai thuế? Thu nhập này kém năng động hơn? Thu nhập không ổn định? Căn hộ cho thuê có đầy đủ nội thất là một lợi thế cạnh tranh, nhưng chủ nhà đòi hỏi nhiều công sức, vì vậy nó không phổ biến, dẫn đến ít lựa chọn hơn so với căn hộ không có đồ đạc.

Nguồn hàng căn hộ cho thuê đủ nội thất thường ít hơn so với căn hộ không có đồ đạc.
Nguồn hàng căn hộ cho thuê đủ nội thất thường ít hơn so với căn hộ không có đồ đạc.

4. Một số điều cần cân nhắc khi chọn thuê căn hộ chung cư đủ nội thất

Tuy có thể không phù hợp với tất cả mọi người, nhưng một căn hộ được trang bị nội thất là một lựa chọn tuyệt vời cho những người thuê không muốn lo lắng về việc di chuyển đồ đạc của họ hoặc họ chỉ thuê trong ngắn hạn.

Nếu bạn đang xem các căn hộ được trang bị nội thất cho thuê, trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê nhà, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

Căn hộ cho thuê được trang bị nội thất như thế nào?

"Nội thất" có thể có nhiều nghĩa khác nhau đối với chủ nhà. Căn hộ đã được trang bị đầy đủ và sẵn sàng dọn vào ở chưa, hay nó chỉ đi kèm với một chiếc ghế dài, bàn ăn, ghế và một vài thiết bị? Đó là những câu hỏi bạn nên đặt ra trước khi đồng ý thuê một căn hộ có nội thất.

Hãy suy nghĩ về những đồ nội thất như rèm cửa, đèn và thậm chí một số đồ trang trí bên cạnh những món đồ bạn mong đợi như giường, sofa và bộ bàn ăn. Hãy chắc chắn rằng tất cả những mong đợi của bạn đều rõ ràng với người cho thuê căn hộ.

Câu hỏi này cũng ảnh hưởng đến việc lập ngân sách của bạn. Bất cứ thứ gì không được bao gồm trong tiền thuê của bạn sẽ cần phải được mua riêng. Những chi phí bổ sung này có thể phủ nhận hoàn toàn giá trị của căn hộ.

Bạn sẽ có chỗ cho tất cả đồ đạc của mình chứ?

Hãy nhớ rằng căn hộ được trang bị nội thất của bạn cũng sẽ phải chứa tất cả đồ đạc hiện có của bạn. Trước khi xem các căn hộ được trang bị nội thất cho thuê, hãy dành một chút thời gian để đánh giá tất cả tài sản của bạn và bạn cần bao nhiêu không gian để chứa chúng.

Nếu bạn đã có một số đồ nội thất, bạn có thể không còn chỗ trong căn hộ mới của mình để chứa được tất cả. Nếu không, bạn sẽ phải bỏ thêm một khoản tiền để mua tủ kệ lưu trữ. Một lần nữa, chi phí bổ sung này hoàn toàn có thể phủ nhận lợi ích của việc thuê một căn hộ được trang bị nội thất.

Hợp đồng thuê là bao lâu?

Căn hộ cho thuê có đủ nội thất đôi khi được tính là căn hộ cho thuê ngắn hạn. Chúng thường được quảng cáo, tiếp thị cho các đối tượng là sinh viên, chuyên gia, những người đang tìm kiếm nhà ở khi chuyển đến một thành phố mới.

Trước khi đồng ý với bất kỳ điều gì, bạn nên tìm hiểu các điều khoản cụ thể của hợp đồng thuê mà bạn sẽ ký. Nếu bạn đang tìm kiếm các căn hộ có nội thất cho thuê lâu dài, trong khi hợp đồng thuê thuộc loại ngắn hạn. Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn sẽ gặp rắc rối về sau.

Đồng thời, bạn nên xác minh rằng bạn sẽ không phải trả tiền đặt cọc hoặc giá thuê cao hơn bằng cách ký hợp đồng thuê ngắn hạn cho một căn hộ được trang bị nội thất.

Có thể thay đổi điều gì?

Tất cả các tài sản cho thuê đều có những hạn chế và hướng dẫn về những gì bạn có thể và không thể thay đổi. Trong một căn hộ tiêu chuẩn không có đồ đạc, bạn có rất nhiều cơ hội để quyết định nơi ở của mình. Nếu việc trang trí là quan trọng đối với bạn và bạn đang tìm thuê một căn hộ full nội thất, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về những thay đổi mà bạn có thể thực hiện trước khi ký hợp đồng thuê nhà. 

Thuê căn hộ chung cư là một giao dịch, một cam kết lớn mà bạn không nên xem nhẹ. Nếu bạn không chắc mình sẽ ở một nơi trong bao lâu, hãy cân nhắc chuyển căn hộ đến một căn hộ đã sẵn sàng để ở.

Doanh nhân, chuyên gia, sinh viên hoặc những người chỉ muốn ở một nơi trong vài tháng là những ứng cử viên sáng giá cho việc cho thuê ngắn hạn. Những căn hộ có nội thất sẵn rất phù hợp cho khách thuê ngắn hạn.

Tóm lại, cho dù bạn quyết định cho thuê căn hộ chung cư có nội thất hay không có đồ đạc, cuối cùng bạn sẽ có một không gian dành cho riêng mình. Cho thuê đồ đạc là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không có đủ đồ đạc, những người thuê nhà ngắn hạn. Bạn nên trao đổi với chủ nhà về đồ đạc đi kèm nếu chọn thuê kiểu căn hộ này.

 

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu