Đàn em của "trùm xã hội đen" Năm Cam đầu tư resort 2.500 tỷ đồng ở Bạc Liêu

18/10/2011 08:39

Sau 5 năm được đặc xá, Hồ Việt Sử - đàn em một thời của "trùm xã hội đen" Năm Cam đã xuôi về miền Tây trở thành ông chủ của dự án với quy mô vốn đầu tư lên đến gần 2.500 tỷ đồng.

Sau 5 năm được đặc xá, Hồ Việt Sử - đàn em một thời của "trùm xã hội đen" Năm Cam đã xuôi về miền Tây trở thành ông chủ của dự án với quy mô vốn đầu tư lên đến gần 2.500 tỷ đồng.

Hồ Việt Sử bộc bạch rằng: "Miền Tây là nơi tôi cất tiếng khóc chào đời và đấy cũng là nơi tôi còn nặng nợ. Người và đất miền Tây hiền hòa, không chỉ giúp tôi cơ hội làm lại cuộc đời mà còn tạo cơ hội lớn cho tất cả những ai từng có một thời lầm lỡ, nay quyết tâm phục thiện…".

Công cụ Google chỉ mất 0,24 giây đã "lôi" ra đến 101 triệu dữ liệu liên quan đến "nhân vật" Hồ Việt Sử, nhưng phải năm lần, bảy lượt hẹn, chúng tôi mới có cuộc trò chuyện. Anh nói, công việc làm ăn cứ cuốn hút phải ra tay, tranh thủ từng phút, từng giờ vì sợ cơ hội trôi qua.

Năm nay 52 tuổi, Hồ Việt Sử cho biết, anh là dân gốc Tịnh Biên (An Giang). Tuổi thơ của anh không may mắn như nhiều đứa trẻ khác ở miệt biên giới này nên anh đã lấy họ mẹ. Trò chuyện với tôi, Hồ Việt Sử tự hào rằng mình từng được khoác trên mình quân phục của đội quân tình nguyện Việt Nam tham gia giúp bạn Campuchia và sau đó được tin tưởng làm cộng tác viên cho Mặt trận 979. Thế rồi, sau giai đoạn đầy tự hào đó, khi đặt chân lên đất Sài Gòn, anh đã dần sa vào những lỗi lầm đến mức khiến pháp luật không thể dung thứ. Trong số những đàn em của trùm xã hội đen Năm Cam, được báo chí và các cơ quan bảo vệ pháp luật, nhắc đến nhiều nhất có tên của Hồ Việt Sử.

Anh nửa đùa, nửa thật: "Lúc đó, người ta nói tôi là… giang hồ và phải trả giá cho 2 bản án về tội đánh bạc và cố ý gây thương tích trong vụ bắn nhau tại Vũ trường Metropolis đêm 11/8/2001với băng xã hội đen do Lee Han Hsin, tức A Lý cầm đầu, với tổng hình phạt là 9 năm tù giam. Tuy nhiên, quá trình điều tra, truy tố, chấp hành án, Hồ Việt Sử được xác định là người biết lập công chuộc tội nên sau đó, anh đã có tên trong danh sách được Chủ tịch nước xét đặc xá vào năm 2006 sau 4 năm 10 tháng chấp hành án.

"Những ngày ngồi trong trại, được cán bộ quản giáo giúp đỡ, tôi nhận ra nhiều điều quý giá mà chỉ có cuộc sống tự do mới có được. Sau khi ra tù, tôi quyết tâm phục thiện, với hy vọng để cho xã hội thấy một Hồ Việt Sử mới, một Hồ Việt Sử thể hiện rõ tâm quyết ăn năn hối cải, mong chuộc lại những lỗi lầm trước đây".

Hồ Việt Sử nói và kể tiếp, chỉ mấy ngày sau khi được đặc xá, anh đã về miệt Châu Thành (An Giang) đào hầm nuôi cá tra. Bằng những kinh nghiệm tích cóp được ở trong Trại giam Z30A, anh đã làm cho nhiều người dân địa phương kinh ngạc khi thấy anh rất chuyên nghiệp đối với công việc của một… nông dân chân lấm, tay bùn, một nắng, hai sương. Cho tới ngày thu hoạch lứa cá đầu tiên khá được giá, anh tự nhủ lòng cảm ơn những ngày trong trại, cảm ơn lòng nhân hậu, bao dung của cán bộ quản giáo.

Mà đâu phải chỉ làm bạn với… cá tra, có mấy ai biết, "ông chủ" hàng chục hầm cá tra Hồ Việt Sử còn từng có thời gian lênh đênh trên nhiều chuyến ghe chở thức ăn ngược xuôi sông Tiền, sông Hậu. Không để lãng phí thời gian, có lúc, anh xin vào làm thuê cho Công ty N.V - một doanh nghiệp nổi tiếng về chế biến xuất khẩu cá tra ở An Giang. Gặp một vài người bạn tâm đầu, ý hợp, anh hùn hạp mua hàng chục ha đất ở An Giang để thực hiện dự án trồng… thanh long ruột đỏ.

Quay về lại TP Hồ Chí Minh, anh bỏ qua nhiều lời mời mọc "trở lại ngôi… đại ca" của một số "đàn em" mà tìm thuê một mặt bằng nhỏ trên đường Nguyễn Trãi để mở quán. Nhiều người đến quán, biết Hồ Việt Sử, không khỏi ngạc nhiên thấy anh rất háo hức với việc kinh doanh. Anh kể: "Một hôm, tôi gặp lại anh bạn cũ tên là Ngô Xuân Pha, anh ấy đang là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ôtô Bảo Toàn. Anh Pha rủ tôi cùng anh về miền Tây làm ăn, tôi hưởng ứng ngay".

Hai tuần sau lần gặp lại bạn c