SearchNews

Bình Dương: Giá rao bán đất nền dự án tăng mạnh

20/05/2022 07:20

So với trung bình giá cả năm 2021, mặt bằng giá rao bán đất nền dự án tại TP. Dĩ An, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương trong 4 tháng đầu năm 2022 tăng lần lượt 41% và 21%.

Batdongsan.com.vn vừa công bố Báo cáo thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương 4 tháng đầu năm 2022 với nhiều thông tin đáng chú ý về phân khúc đất nền và chung cư, nhà phố.

Theo đó, báo cáo cho biết, lực cầu bất động sản tại Bình Dương trong 4 tháng đầu năm 2022 có dấu hiệu sụt giảm mạnh. So với cùng kỳ năm ngoái, nhu cầu tìm mua nhà đất toàn tỉnh giảm 14%. Lượng quan tâm đất nền và đất nền dự án giảm mạnh nhất, lần lượt giảm 15% và 18%.

biểu đồ giá đất nền dự án Bình Dương
Giá rao bán trung bình đất nền dự án Bình Dương tăng trong 4 tháng đầu năm 2022 so với trung bình giá cả năm 2021. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Sự trầm lắng này là do ảnh hưởng của các biện pháp thắt chặt quản lý thị trường nhà đất thời gian gần đây như tăng cường kiểm soát đối với giao dịch bất động sản, siết tín dụng cho vay bất động sản. Cùng với đó, nhiều ngân hàng cũng nâng lãi suất gửi tiết kiệm để huy động dòng tiền trong dân. Chưa kể, sau những vi phạm của các doanh nghiệp địa ốc, tâm lý của nhà đầu tư, của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng trở nên e dè, thận trọng hơn.

Đơn vị nghiên cứu cho hay, bất chấp những lực cản thanh khoản, mặt bằng giá rao bán trung bình đất nền trong 4 tháng đầu năm tại các thành phố Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một đều tăng cao, lần lượt ở tăng 41%, 21% và 19% so với trung bình giá cả năm 2021. Tuy nhiên, lượng tin đăng và lượt tìm mua đất nền dự án ở TP. Dĩ An giảm 13% và 15%. Tương tự, tại Thuận An cũng giảm 3% và 27%; Thủ Dầu Một giảm 1ần lượt 16% và 31%.

Đối với phân khúc chung cư, nhà phố tại thị trường Bình Dương, so với cùng kỳ năm 2021, mức độ quan tâm đều tăng. Trong đó, nhu cầu tìm thuê nhà mặt phố tăng 18%; tìm thuê chung cư tăng 44%. Giá cho thuê căn hộ trung cấp tại Bình Dương dao động trong khoảng từ 7 - 10 triệu đồng/tháng đối với căn 2 phòng ngủ. Trong khi đó, giá thuê căn hộ cao cấp khoảng từ 11 - 15 triệu đồng/tháng với căn 2 phòng ngủ.

biểu đồ cột đỏ và xám thể hiện mức độ quan tâm nhà phố, chung cư tại Bình Dương tăng
Mức độ quan tâm chung cư, nhà mặt phố cho thuê tại Bình Dương đều tăng trong 4 tháng đầu năm 2022. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Bình Dương là nơi có tỷ lệ người di cư phải thuê nhà cao nhất toàn quốc, chiếm tới 74,5%. Số liệu thống kê năm 2019 cho thấy, tần suất nhập cư tại Bình Dương ở mức 200,4% (hơn 489.000 người nhập cư), cao nhất cả nước. Báo cáo chỉ rõ: "Đầu năm 2022, khi xã hội đã dần thích nghi với dịch bệnh, Việt Nam mở cửa kinh tế, du lịch, các hoạt động ở khu công nghiệp, sản xuất bình thường trở lại, việc Bình Dương chứng kiến nhu cầu thuê căn hộ từ người nhập cư, người lao động và các chuyên gia tăng cao cũng là điều dễ hiểu.".

Lượng dự án căn hộ chiếm 30% tổng số dự án bất động sản tại Bình Dương với gần 80 dự án. Dự án khu đô thị (nhà liền kề, nhà phố) cũng chiếm tới 35%. Hiện tại, dòng vốn đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển sang sản xuất, kinh doanh và trong bối cảnh đó, nhu cầu thuê nhà mặt phố tăng là điều tất yếu.

 

Lam Giang (TH)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu