SearchNews

Cách Xem Hướng Trên Sổ Đỏ, Sổ Hồng Chính Xác Nhất 2023

18/05/2023 15:23

Cách xem hướng trên sổ đỏ, sổ hồng 2023 như thế nào? Có đảm bảo trùng khớp so với nhà đất thực tế không? Cần lưu ý gì khi xác định hướng nhà trên Giấy chứng nhận? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc đó.

Xem hướng nhà trên sổ đỏ, sổ hồng kết hợp xem thực địa trước khi quyết định xuống tiền cọc mua nhà là việc rất quan trọng. Bởi lẽ, theo phong thủy Á Đông, hướng nhà góp phần quyết định vận khí của gia chủ cũng như các thành viên gia đình. Chưa kể, hướng nhà đón nắng, đón gió ra sao, giáp những gì còn ảnh hưởng tới sức khỏe của những người sống trong nhà.

Thực tế cho thấy, không phải ai cũng biết cách xem hướng trên sổ đỏ chính xác nhất. Muốn xem đúng, bạn cần biết những điều mà Dothi.net chia sẻ trong bài viết này.

1. Sổ Đỏ, Sổ Hồng Là Gì?

Giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) là giấy tờ xác định quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất, đây cũng là điều kiện để thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở.

Pháp luật về đất đai hiện hành không quy định về sổ đỏ, sổ hồng. Sổ đỏ là thuật ngữ phổ biến dùng để chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận. Tùy từng giai đoạn, ở Việt Nam có các loại Giấy chứng nhận như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Vào ngày 10/12/2009, Bộ TN&MT đã ban hành mẫu Giấy chứng nhận mới áp dụng chung trên phạm vi cả nước với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (giấy có bìa màu hồng). Theo quy định tại Khoản 16, Điều 3, Luật Đất đai 2013:

"Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."

Như vậy, sổ đỏ là Giấy chứng nhận có bìa màu đỏ; còn sổ hồng gồm 2 loại, gồm sổ hồng theo mẫu cũ (cấp trước ngày 10/12/2009) và Sổ hồng mới (hiện đang sử dụng) có màu hồng cánh sen.

Sổ đỏ và sổ hồng có giá trị pháp lý như nhau. Đây đều là chứng thư pháp lý mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất, người sở hữu nhà ở. Giá trị thực tế của sổ hồng, sổ đỏ tùy thuộc vào giá trị tài sản được chứng nhận.

2. Xác Định Hướng Nhà Trên Sổ Đỏ, Sổ Hồng Cần Đáp Ứng Điều Kiện Gì?

Trước khi tìm hiểu cách đọc sổ đỏ, cách xem hướng nhà đất trên sổ đỏ, sổ hồng, trước hết phải đảm bảo rằng sổ đỏ, sổ hồng đó là thật. Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 nêu rõ, Giấy chứng nhận gồm 4 trang, có thể sẽ có kèm theo một số giấy tờ khác. Nội dung các trang cụ thể như sau:

Trang 1 gồm các nội dung:

 • Quốc hiệu, quốc huy và tên đầy đủ của giấy chứng nhận;

 • Họ tên, thông tin người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

 • Số phát hành giấy chứng nhận (số seri) gồm 02 chữ cái tiếng Việt và 06 chữ số;

 • Dấu nổi của Bộ TN&MT.

Trang 1 sổ đỏ nhà đất
Trang 1 sổ đỏ nhà đất

Trang 2 gồm các nội dung:

 • Ngày tháng năm ký giấy chứng nhận và cơ quan ký cấp giấy chứng nhận;

 • Thông tin về thửa đất, nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng cây lâu năm và ghi chú rõ ràng;
 • Số vào cấp sổ giấy chứng nhận.

Trang 3 với các nội dung: Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 • Số hiệu của thửa đất hoặc công trình giáp ranh;

 • Hình dáng của thửa đất, chiều dài, chiều rộng của các cạnh đất;

 • Các chỉ giới, mốc giới phân cách cũng như quy hoạch sử dụng đất;
 • Kí hiệu chỉ hướng Bắc- Nam;

 • Trường hợp có hành lang an toàn công trình thì sẽ thể hiện bằng nét đứt xen nét chấm trên sổ đỏ;

 • Nét đứt xen nét chấm: Thửa đất được hợp nhất từ nhiều thửa có nguồn gốc khác nhau, thời hạn sử dụng khác nhau hoặc phần sử dụng đất riêng của 1 người và sử dụng chung của nhiều người, đi kèm theo chú thích.

Trang 4 ghi các thay đổi, chỉnh lý sau khi cấp Giấy chứng nhận, mục này do các cơ quan cấp giấy bổ sung; Mã vạch của giấy chứng nhận.

Trang bổ sung được sử dụng để xác nhận thay đổi trong các trường hợp sau:

 • Cho thuê, cho thuê lại đất hoặc xóa cho thuê, cho thuê lại đất của doanh nghiệp đầu tư hạ tầng trong khu công nghiệp; cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

 • Đăng ký thế chấp, thay đổi nội dung đã đăng ký hoặc xóa đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;
 • Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ chung cư đối với trường hợp doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc bán kết hợp cho thuê đã được cấp giấy chứng nhận chung cho các hộ chung cư khi chưa bán;

 • Thể hiện sơ đồ tài sản gắn liền với đất trong trường hợp bổ sung hoặc thay thế tài sản gắn liền với đất mà không thể hiện ở trên trang 3.

3. Cách Xem Hướng Trên Sổ Đỏ, Sổ Hồng

Cách xem hướng nhà, cách xác định hướng đất trên sổ đỏ, sổ hồng được đánh giá là đơn giản, dễ dàng hơn so với khi xem trên bản vẽ, sơ đồ phân lô. Sau khi xác định sổ đỏ, sổ hồng thỏa mãn các điều kiện nêu trên, chúng ta sẽ tiến hành xem hướng nhà, hướng đất trên Giấy chứng nhận. Cách xem cụ thể như sau:

Trong sổ hồng, sổ đỏ, hướng đất, hướng nhà được ghi rõ ở trang 3, mục III. Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Sau đây là các bước xem hướng trên sổ đỏ, sổ hồng.

 • Bước 1: Mở trang thứ 3 của Giấy chứng nhận và quan sát kỹ phần sơ đồ thửa đất và các tài sản gắn liền trên đất. Trong Giấy chứng nhận sẽ có 1 hình vẽ phần nền nhà.

 • Bước 2: Quan sát phía bên góc phải trang 3 sẽ thấy ký hiệu B viết tắt hướng Bắc, kèm theo dấu mũi tên chỉ hướng Bắc.

 • Bước 3: Quan sát sơ đồ và xác định thửa đất. 

Theo đó, để xác định hướng của thửa đất, bạn cần dựa trên vị trí của đường. Cụ thể, hướng đất sẽ là hướng thửa đất quay ra mặt đường.

Xác định tâm của thửa đất, kẻ một trục (trục tung) song song với chiều của dấu mũi tên. Dựa vào hướng của mũi tên ta xác định được hai chiều Bắc và Nam.

Tiếp tục tại vị tâm thửa đất, kẻ một trục (trục hoành) vuông góc với trục tung, bên trái của hướng Bắc là hướng Tây, bên phải của hướng Bắc là hướng Đông. 

Tại vị trí tâm ta kẻ một trục song song với hướng của thửa đất. Qua đó, bạn có thể dễ dàng xác định được hướng của thửa đất.

Lưu ý: Khi xem hướng nhà, hướng đất trên sổ đỏ, sổ hồng, bạn cần để sổ ngay ngắn, không xoay chuyển, nên đặt sổ đỏ trên mặt phẳng để xác định hướng chính xác nhất.

Cách xem hướng trên sổ đỏ, sổ hồng. Hướng nhà được xem ở mục III của sổ.
Cách xem hướng trên sổ đỏ, sổ hồng. Hướng nhà được xem ở mục III của sổ.

Ví dụ, ở hình trên, chúng ta sẽ xem hướng nhà như sau: 

Ký hiệu chữ B có mũi tên ở góc phải sổ hổng chỉ hướng Bắc, đây là phương hướng của bản vẽ. Qua đó ta xác định được các hướng Đông, Tây, Nam, Bắc.

Kế đến, hướng ngôi nhà được xem dựa trên hướng mặt tiền tiếp xúc với đường đi. Nhìn ảnh trên, ta có thể thấy mặt tiền của ngôi nhà tiếp xúc với hẻm nhựa nằm giữa hai hướng Bắc và Đông. Vậy hướng của ngôi nhà là hướng Đông Bắc.

4. Cách Xem Hướng Đất, Hướng Nhà Trên Bản Vẽ

Đối với nhà nằm trong dự án khu đô thị, khu dân cư, tùy vào vị trí lô đất có mặt tiền tiếp xúc với đường đi khác nhau sẽ có hướng nhà khác nhau. Với trường hợp này, bạn cần dựa vào bản đồ, bản vẽ tỷ lệ 1/500.

Trên bản vẽ này sẽ có phần chỉ hướng. Phần mũi tên chỉ lên là hướng Bắc, các hướng còn lại sẽ nằm đối xứng trên 4 phía của mặt giấy. Bạn có thể sử dụng thước đo độ để xác định hướng nhà đất trên sổ đỏ, sổ hồng chính xác nhất. Để hình dung rõ hơn, bạn xem hình dưới đây.

Xem hướng nhà nằm trong dự án khu dân cư, khu đô thị.
Xem hướng nhà nằm trong dự án khu dân cư, khu đô thị.

Sau khi xem được hướng nhà, hướng đất trên sổ đỏ, sổ hồng và bản vẽ, người mua nên đến xem trực tiếp và sử dụng la bàn để kiểm tra lại hướng một lần nữa cho chính xác. Nếu cách xem hướng trên sổ đỏ và trên thực tế trùng khớp thì bạn có thể cân nhắc mua bất động sản đó. Khi xây dựng nhà ở, có thể kết hợp thêm yếu tố phong thủy để xác định hướng nhà phù hợp với tuổi, cung mệnh để mang lại nhiều may mắn, tài lộc, an yên.

Trên đây là cách xem hướng trên sổ đỏ, cách đọc thông tin sổ hồng, sổ đỏ mà người sử dụng đất cần nắm rõ. Điều này giúp người dân tự kiểm tra, đối chiếu thông tin trong Giấy chứng nhận khi chuyển nhượng, mua bán nhà đất, nhằm hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Lam Giang (TH)

Xem thêm:

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu