SearchNews

Ngôi nhà độc đáo với khả năng thay đổi hình dạng để tránh nắng

10/06/2019 08:36

Ngôi nhà ở Ba Lan được thiết kế hết sức độc đáo với phần thân có thể di chuyển được để cản bớt nắng, giúp không gian bên trong luôn mát mẻ, dễ chịu.

Quadrant Home, một công trình nhà ở nằm tại khu vực ngoại ô miền trung Ba Lan, có tổng diện tích khoảng 500m2, thiết kế 2 tầng. Chủ nhà vốn là người yêu thích những bộ phim khoa học viễn tưởng với các công trình có khả năng biến đổi, lắp ghép linh hoạt. Do đó, người này đã chi tới hơn 2.000USD cho bản thiết kế và 400.000USD (hơn 9 tỷ đồng) để xây dựng công trình có khả năng phản ứng với ánh sáng mặt trời bằng cách di chuyển thân nhà.

Kiến trúc của ngôi nhà độc đáo có hình chữ L với phần thân nhà nằm ở giữa, có khả năng di chuyển tự động từ phòng spa sang phòng khách. Ảnh: Engineering News.

Chủ thầu công trình cho biết, vị trí của ngôi nhà độc đáo này có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian trong năm để điều chỉnh lượng ánh sáng chiếu vào không gian bên trong. Phần di chuyển sẽ khép lại vào mùa hè để không gian sinh hoạt được mát hơn. Phần chữ L sẽ mở ra vào mùa đông để ánh sáng vào nhà nhiều hơn. Chưa hết, căn nhà cũng có thể di chuyển tại các thời điểm khác nhau trong ngày để tạo bóng râm.

Một hệ thống đường ray được gắn dưới phần đất ở khu vực ngoài sân, giúp căn nhà di chuyển theo ý muốn. Quá trình di chuyển của toàn bộ ngôi nhà đều được thực hiện tự động nhờ hệ thống cảm biến, đồng thời, tốc độ chuyển động sẽ theo chuyển động của Mặt Trời. Tuy nhiên, chủ nhà cũng có thể dùng tay để di chuyển công trình độc đáo này. Ngoài ra, kiến trúc sư còn thiết kế thêm một hệ thống điều chỉnh rèm tự động cho ngôi nhà.

Mặt trước ngôi nhà đặc biệt này tuy thiết kế có phần đơn điệu, nhưng không gian mở rộng về khu vườn lại tạo sự thoáng đãng và rộng rãi rất ấn tượng cho toàn bộ không gian sống.

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu