SearchNews

Tam Tai Là Gì? Tuổi Nào Phạm Hạn Tam Tai Năm 2023?

24/05/2023 20:49

Tam tai là gì theo phong thủy Á Đông, Tam tai có thật không, có đáng sợ không, cách tính hạn Tam tai ra sao, tuổi nào phạm Tam tai năm 2023... Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngoài giải đáp chi tiết Tam tai là gì, hạn Tam tai là gì, bài viết còn cung cấp các cách hóa giải hạn Tam Tai và một số quan niệm hiện nay xoay quanh vấn đề này.

1. Tam Tai Là Gì?

Chiết tự theo nghĩa Hán Việt thì tam nghĩa là 3, còn tai là tai ương, tai họa. Theo đó, Tam tai có nghĩa là những điều xui rủi, không may mắn thuận lợi trong cuộc sống cũng như công việc, sự nghiệp. Mỗi con giáp cứ 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp gặp tai họa - gọi là hạn Tam tai.

  • Hỏa tai: Đây là năm đầu của hạn Tam tam, cần tránh khởi sự làm những việc lớn như cưới hỏi, xây nhà, đầu tư kinh doanh... vì sẽ rất dễ gặp bất trắc, thua lỗ, xui xẻo.

  • Thủy tai: Là năm thứ hai của hạn Tam Tai, cần tránh công việc đang dở dang đột ngột dừng lại vì sau đó sẽ rất khó để tiếp tục hoàn thành.

  • Phong tai: Là năm thứ ba của hạn Tam tai - năm nhẹ nhất trong 3 năm. Vượng khí và tài lộc sẽ bắt đầu khôi phục trở lại, mọi thứ sẽ dần trở nên tốt hơn.

bản đồ Bát quái minh họa cho tam tai là gì
Tam tai là gì? Mỗi con giáp cứ 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp gặp tai họa - gọi là hạn Tam tai.
Ảnh minh họa.

Theo quan niệm dân gian, những người phạm vào hạn Tam tai thường gặp những điều không may mắn, sức khỏe suy giảm, tiền bạc thất thoát, kinh doanh đình trệ, thậm chí có thể gặp chuyện buồn liên quan tới tính mạng... Đây là một trong những hạn không thể tránh của đời người, tuy nhiên tùy tử vi từng người mà mức độ nặng nhẹ khác nhau. Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực của hạn Tam tai, bạn cần có giải pháp hóa giải. Cúng Tam tai không thể loại bỏ hoàn toàn hạn này mà chỉ giúp hạn chế phần nào những tác động xấu mà nó mang lại.

Bên cạnh quan niệm ''có thờ có thiêng, có kiêng có lành'' thì cũng không ít người cho rằng, tuổi Tam tai, hạn Tam tai là quan niệm lạc hậu từ xa xưa để lại. Cuộc đời mỗi người đều có những bước thăng trầm nhất định, ai cũng phải trải qua những lúc khó khăn, thử thách mới mong nếm ''trái ngọt''. Việc đi chùa, cúng bái, giải hạn, cầu xin ân phước chỉ là cách tự an ủi, trấn an bản thân mình, nhằm giải quyết khâu tâm lý.

2. Cách Tính Năm Tam Tai 

Sau khi nắm rõ Tam tai là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tính năm Tam tai. Cách tính Tam tai khá đơn giản. Mỗi con giáp cứ 12 năm sẽ gặp 1 hạn Tam tai, 1 lần là 3 năm, như một vòng tuần hoàn. Các con giáp trong nhóm tuổi tam hợp sẽ có cùng chung 3 năm Tam tai. Mười hai con giáp gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Cứ 3 con giáp được xếp chung một nhóm tam hợp, 12 con giáp xếp thành 4 nhóm tam hợp.

Cụ thể, cách tính năm Tam tai của các tuổi như sau:

Tuổi Tam tai vào các năm
Dần Thân - Dậu - Tuất
Ngọ Thân - Dậu - Tuất
Tuất Thân - Dậu - Tuất
Hợi Tỵ - Ngọ - Mùi
Mão Tỵ - Ngọ - Mùi
Mùi Tỵ - Ngọ - Mùi
Thân Dần - Mão - Thìn
Dần - Mão - Thìn
Thìn Dần - Mão - Thìn
Tỵ Hợi - Tý - Sửu
Dậu Hợi - Tý - Sửu
Sửu Hợi - Tý - Sửu

3. Tuổi Nào Phạm Tam Tai Năm 2023?

Theo cách tính hạn Tam tai nêu trên thì trong năm Quý Mão 2023, có 3 con giáp gặp hạn Tam tai gồm Thân - Tý - Thìn, cụ thể như sau:

  • Tuổi Thân: Năm Quý Mão 2023 là năm Tam tai thứ hai của tuổi Thân. Đây cũng là năm Tam tai nặng nhất đối với tuổi Thân, do đó cần phải hết sức cẩn trọng trong mọi việc. Tuổi Thân phạm hạn Tam tai năm 2023 gồm những người sinh năm Bính Thân 1956, Mậu Thân 1968, Canh Thân 1980, Nhâm Thân 1992, Giáp Thân 2004 và Bính Thân 2016.

  • Tuổi Tý: Năm Quý Mão 2023 là năm Tam tai thứ nhất của tuổi Tý, năm ít bị ảnh hưởng hơn so với năm thứ hai. Tuổi Tý phạm vào hạn Tam tai 2023 gồm những người sinh năm Mậu Tý 1948, Canh Tý 1960, Nhâm Tý 1972, Giáp Tý 1984, Bính Tý 1996, Mậu Tý 2008 và Canh Tý 2020.

  • Tuổi Thìn: Năm Quý Mão 2023 là năm Tam tai thứ ba của tuổi Thìn, cũng nhẹ nhất trong 3 năm Tam tai. Tuổi Thìn phạm hạn Tam tai 2023 gồm người sinh năm Canh Thìn 1940, Nhâm Thìn 1952, Giáp Thìn 1964, Bính Thìn 1976, Mậu Thìn 1988, Canh Thìn 2000 và Nhâm Thìn 2012.

Theo quan niệm của người xưa, khi phạm hạn Tam tai, người gặp hạn thường sẽ liên tục gặp vận xui trong tình duyên, công việc và sức khỏe. Năm 2023, 3 con giáp phạm Tam tai nói trên dễ gặp phải những trở ngại như hao tổn tiền của, dễ vướng thị phi, kiện tụng, sức khỏe suy giảm, tình duyên lận đận, làm ăn trì trệ, tai nạn bất ngờ, tâm tính bất ổn...

Thân - Tý - Thìn là 3 con giáp gặp hạn Tam tai năm 2023.
Thân - Tý - Thìn là 3 con giáp gặp hạn Tam tai năm 2023. Ảnh minh họa.

4. Hóa Giải Hạn Tam Tai Như Thế Nào?

Để giảm thiểu những ảnh hưởng xấu của hạn Tam tai, người phạm hạn Tam tai có thể sử dụng các cách hóa giải sau đây:

  • Cúng hóa giải hạn Tam Tai.

  • Sử dụng vật phẩm phong thủy phù hợp.

  • Tu tâm tích đức, năng làm việc thiện, hạn chế sát sinh.

Về cúng hóa giải hạn Tam tai, tốt nhất gia chủ nên nhờ thầy phong thủy, các chuyên gia phong thủy để đạt kết quả tốt nhất. Dân gian quan niệm ''có thờ có thiêng, có kiêng có lành'' nên để an tâm về mặt tâm lý, bạn có thể sắm lễ cúng hạn Tam tai.

Về vật phẩm phong thủy, ưu tiên sử dụng các vật phẩm mang đặc tính của hành Thủy như: Vật phẩm bản mệnh màu đen (linh phù Tam tai mặt đen, thạch anh đen), màu xanh dương. Mặc trang phục màu đen, xanh dương.

Bên cạnh đó, nên chú ý nhiều hơn tới vấn đề sức khỏe, cần có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ sinh hoạt khoa học, lành mạnh để nâng cao sức khỏe thể chất.

Với những việc đại sự như cưới hỏi, xây nhà nên tiến hành vào ngày tốt có Thủy khí vượng. Những ngày mang hành Thủy vượng gồm Ất Mão, Giáp Dần, Quý Hợi, Đinh Sửu, Bính Tý, Ất Dậu, Giáp Thân, Nhâm Tuất, Đinh Mùi, Nhâm Thìn. Đồng thời, bạn cũng nên chọn giờ tốt nhiều hành Thủy là từ giờ Hợi đến giờ Tý (từ 21 h hôm trước tới 1h sáng hôm sau).

Về lời ăn tiếng nói cần cẩn trọng, chân thành, khiêm tốn, tuyệt đối tránh tham gia vào những chuyện thi phi, bao đồng. Về hôn nhân gia đạo, vợ chồng con cái lấy dĩ hòa làm đầu, nhường nhịn, sẻ chia, quan tâm đến nhau hơn.

Việc đầu tư kinh doanh, hợp tác cần rõ ràng tiền bạc, đọc kỹ các điều khoản trước khi ký hợp đồng. Đặc biệt cẩn trọng khi đối tác có tuổi xung với mình, ví dụ Dần - Thân, Tỵ - Hợi, Tý - Ngọ, Thìn - Tuất hoặc họ có Thiên Can xung phá bản chủ như Tân phá Ất,  Canh phá Giáp, Nhâm phá Bính, Giáp phá Mậu, Quý phá Đinh, Ất phá Kỷ, Đinh phá Tân, Bính phá Canh, Mậu phá Nhâm, Kỷ phá Quý. 

5. Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Hạn Tam Tai

Tam Tai Có Thật Không?

Đây là vấn đề thuộc về tâm linh, phong thủy. Cho đến thời điểm hiện tại, không có bất kỳ bằng chứng nào khẳng định Tam tai có thật hay không có thật. Điều này phụ thuộc vào niềm tin và trải nghiệm của mỗi người. Tam tai là quan niệm của dân gian, bạn không cần phải quá lo lắng nếu gặp hạn Tam tai. Thay vào đó, tập thói quen sống lành mạnh, chăm lo sức khỏe, sống hướng thiện, không ngừng cố gắng để đạt mục tiêu thì mọi sự sẽ dần ổn.

Hạn Tam Tai Vào Năm Bao Nhiêu Tuổi?

Theo cách tính Tam tai, mỗi con giáp cứ 12 năm sẽ gặp 1 hạn Tam tai, một lần là 3 năm liên tiếp. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tính ra tuổi gặp Tam tai của mình. Chẳng hạn, lần Tam tai đầu tiên là khi bạn 10, 11, 12 tuổi; lần Tam tai thứ hai là khi bạn 22, 23, 24 tuổi, tính tương tự như vậy cho các lần sau.

Tam Tai Năm Nào Nặng Nhất?

Hạn Tam tai nặng nhất là năm giữa (năm Tam tai thứ hai). Năm Tam tai đầu và cuối ít bị ảnh hưởng hơn. Với năm Tam tai đầu tiên, không nên làm những việc lớn như cưới hỏi, xây nhà, đầu tư lớn... bởi sẽ dễ thua lỗ, hao tài tốn của.

Năm Tam tai thứ hai, không nên dừng đột ngột những việc đang làm dở dang vì sau đó có thể hoàn thành được. Năm Tam tai thứ ba là năm nhẹ nhất trong 3 năm Tam tai. May mắn và tài lộc sẽ bắt đầu quay trở lại với bạn.

Tam Tai Có Đáng Sợ Không?

Hạn Tam tai là quan niệm dân gian, chưa có bằng chứng nào khẳng định nó có thật hay không, vì thế bạn không cần phải quá lo lắng. ''Đức năng thắng số'', số phận nằm trong tay của bạn. Hãy sống lành mạnh, hướng thiện, phấn đầu vì mục tiêu, lý tưởng. Cần đặt niềm tin vào chính bản thân mình, rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần thì có thể vượt khó khăn, thử thách.

mô hình ngôi nhà trên bản vẽ thiết kế
Phạm hạn Tam tai thường kiêng xây nhà, cưới hỏi, đầu tư kinh doanh lớn... Ảnh minh họa.

Phạm Hạn Tam Tai Có Làm Nhà Được Không?

Quan điểm xây nhà năm hợp tuổi đã có nhiều thay đổi. Theo các chuyên gia phong thủy nhà ở hiện đại, không được tuổi vẫn làm được nhà. Quan trọng nhất là gia chủ phải có sự chuẩn bị thật tốt về tài chính, nhân lực và thời điểm thi công thuận lợi. Nếu phạm hạn Tam Tai, để an tâm hơn, gia chủ có thể tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia phong thủy về vị trí nhà, hướng nhà cùng các hướng dẫn liên quan đến việc động thổ, khởi công. Nếu tuổi gia chủ không đủ điều kiện động thổ có thể mượn tuổi khác động thổ thay. Thủ tục này rất đơn giản, không cần làm lễ bán nhà rồi mua lại.

Tam Hợp Hóa Tam Tai Là Gì ?

Như đã đề cập ở trên, cách tính năm Tam tai dựa theo tam hợp. Theo đó, những người có tuổi nằm trong nhóm tam hợp sẽ chịu cùng hạn Tam tai với nhau. Quan niệm tam hợp hóa Tam tai cũng xuất phát từ đó. Tam hợp hóa Tam tai không diễn ra suốt đời hay trong một thời gian dài mà chỉ xảy ra mang tính chu kỳ.

Với những thông tin mà Dothi.net chia sẻ trên đây, quý bạn đọc hẳn đã hiểu rõ Tam tai là gì, cách tính năm Tam tai, cách giảm thiểu những ảnh hưởng xấu của Tam tai... Tìm hiểu thêm về phong thủy nhà ở, bạn có thể tham khảo tại đây.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

Lam Giang (TH)

Xem thêm:

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu