• Doanh nghiệp nước ngoài có được nhận tặng cho nhà đất?

  Hỏi: Tôi muốn biết công ty 100% vốn nước ngoài có được phép mua hoặc nhận tặng cho nhà, đất (ngoài khu công nghiệp) từ cá nhân, tổ chức Việt Nam tại Việt Nam không?

 • Không phải đính chính sổ đỏ trong trường hợp nào?

  Hỏi: Tôi sử dụng giấy chứng minh nhân dân (CMND) cũ khi khai báo thông tin làm sổ đỏ. Sau đó, tôi đổi giấy CMND, chỉ thay đổi về ngày cấp chứ không đổi số.

 • Trường hợp nào phải lập dự toán gói thầu xây dựng?

  Hỏi: Tôi không biết khái niệm dự toán gói thầu xây dựng được hiểu cụ thể như thế nào? Phải lập dự toán gói thầu xây dựng trong trường hợp nào? Có bắt buộc phải thực hiện việc này không?

 • Thắc mắc về quy hoạch sử dụng đất

  Tôi có mua mảnh đất 100m2, trước khi mua có làm thủ tục đầy đủ và đã được cấp GCN QSDĐ. Hiện tại, tôi muốn xây dựng nhà ở lâu dài trên đất này, khi tôi xin cấp giấy phép xây dựng thì bên cấp phép cho biết đất này nằm trong khu quy hoạch nên không cho tôi xây dựng.

 • Trường hợp nào không được tách thửa đất?

  Bố mẹ tôi ở Hà Nội, được mua nhà theo Nghị định 61-CP và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng. Tuy nhiên, do số tiền phải nộp quá nhiều nên bố mẹ tôi chưa nhận Giấy chứng nhận.

 • Quy định về việc chuyển nhượng nhà ở xã hội

  Nhà ở xã hội chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 • Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với nhà ở hình thành trong tương lai

  Hiện nay chúng tôi đang triển khai một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với các lô nhà ở thương mại hình thành trong tương lai cần những giấy tờ thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chủ đầu tư được mở tài khoản tiền gửi kinh phí bảo trì chung cư?

  Ông Trần Chi (TP. Hà Nội) thắc mắc, khi người dân chưa kịp thành lập ban quản trị nhà chung cư nên cũng không thể thành lập Quỹ Bảo trì chung cư thì việc chủ đầu tư mở tài khoản “Tiền gửi kinh phí bảo trì nhà chung cư” có phù hợp quy định không?

 • Ai có quyền thu hồi quyền sử dụng đất?

  Việc thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác với việc thu hồi đất. Nếu giấy chứng nhận cấp không đúng thủ tục thì cần phải thu hồi giấy để cấp lại cho đúng.

 • Điều kiện đền bù khi Nhà nước thu hồi đất

  Khi Nhà nước thực hiện dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hồi 200m2 đất và một ngôi nhà xây trên đất đó của gia đình tôi. Vậy, theo quy định của pháp luật, gia đình tôi được đền bù đất thế nào?

 • Tranh chấp quyền sử dụng đất

  Ông A có mảnh đất 50m2 do thời ông cha để lại nên không có giấy tờ. Ông B là hàng xóm, cách đây 20 năm, ông B có sang mượn mảnh đất này để chăn nuôi. Gần đây, ông A cần sử dụng mảnh đất và đề nghị B hoàn trả nhưng ông B không đồng ý và tuyên bố đó là đất của mình và xảy ra tranh chấp.

 • Thủ tục, chi phí cấp sổ đỏ

  Tôi có mua 1 lô đất ở Đà Nẵng bằng giấy tay có chứng nhận của UBND phường vào năm 1995. Nay tôi muốn làm sổ đỏ thì thủ tục và chi phí như thế nào?

 • Nhà đất chưa có sổ đỏ có được thế chấp?

  Năm 2007, ông Nguyễn Đức Tuyền (tỉnh Thái Bình) đã được UBND huyện Thái Thụy cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho mảnh đất diện tích 125m2. Nay trên đất đã có nhà ở 2 tầng nhưng chưa có Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho căn nhà trên. Ông Tuyền hỏi, ông có thể thế chấp nhà đất trên cho ngân hàng không?

 • Đất không giấy tờ có được cấp sổ đỏ?

  Gia đình ông Nguyễn Tuấn Anh (Hải Dương) sinh sống trên 1 thửa đất từ trước năm 1980, nhưng đến nay đề nghị cấp sổ đỏ thì không được cấp do đất không có giấy tờ. Ông Anh hỏi, thửa đất gia đình ông đang sinh sống có được cấp sổ đỏ không?

 • Có được quyền yêu cầu định giá lại tài sản tranh chấp?

  Tôi là bị đơn trong một vụ kiện tranh chấp đất đai. Tôi và phía nguyên đơn có thỏa thuận một công ty định giá mảnh đất tranh chấp.

Tin đã lưu