SearchNews
 • Vợ được mua đất và đứng tên sổ đỏ, không liên quan tới chồng?

  Hỏi: Tôi đã kết hôn, muốn mua một mảnh đất ở ngoại thành Hà Nội. Vậy xin hỏi, tôi có được đứng tên trên sổ đỏ mà không liên quan gì tới chồng tôi hay không?

 • Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở năm 2020

  Hỏi: Sắp tới tôi muốn xây một căn nhà 4 tầng cho gia đình 3 thế hệ cùng chung sống. Qua tìm hiểu thì các hộ dân xung quanh đều phải xin cấp giấy phép xây dựng khi xây nhà. Vậy xin hỏi, để xin cấp phép xây dựng, tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì và nộp hồ sơ ở đâu?

 • Quy định về thủ tục, thuế phí khi bán đất chia thừa kế

  Hỏi: Bố mẹ tôi đứng tên mảnh đất rộng 1000m2. Nay ông bà đã qua đời mà không có di chúc để lại khu đất cho con cháu. Nhà tôi có 4 anh em (2 trai, 2 gái). Hiện tại, anh trai cả đã xây nhà ở trên mảnh đất này. Những người còn lại đều sinh sống, làm ăn ở xa. Tuy nhiên, gần đây cả 4 anh chị em chúng tôi đều muốn bán mảnh đất này để chia phần cho từng người. Vậy xin hỏi, thủ tục và lệ phí cụ thể ra sao?

 • Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng hay không?

  Pháp luật quy định có một số loại hợp đồng giao dịch bắt buộc phải công chứng, trường hợp các bên không thực hiện công chứng thì hợp đồng đó được coi là vô hiệu. Vậy hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng hay không?

 • 3 cách ghi tên trên sổ đỏ khi vợ chồng cùng mua nhà đất

  Việc ghi tên cá nhân/tổ chức trên sổ đỏ là căn cứ xác lập chủ sở hữu cũng như đảm bảo quyền sử dụng và định đoạt bất động sản của chủ thể này. Vậy khi vợ chồng cùng góp tiền mua nhà, đất thì tên trên sổ đỏ có thể được ghi theo những cách nào? Giá trị pháp lý tương ứng với mỗi cách ghi đó ra sao?

 • Xây nhà nhiều tầng ở nông thôn sắp phải xin giấy phép xây dựng

  Anh Sang hiện đang sống tại nông thôn và có nhu cầu xây nhà 7 tầng. Vậy anh Sang có cần xin giấy phép xây dựng trước khi làm nhà hay không?

 • Khi xảy ra hỏa hoạn, chủ nhà hay người thuê trọ phải bồi thường?

  Nếu hợp đồng giữa bên cho thuê và bên thuê không có điều khoản ràng buộc về trường hợp xảy ra sự cố, vậy khi có hỏa hoạn và gây thiệt hại về tài sản, ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm bồi thường?

 • Có được bán nhà khi đang cho thuê hay không?

  Theo quy định của pháp luật, chủ sở hữu nhà, đất có quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với bất động sản đứng tên mình. Vậy có được bán nhà khi đang cho thuê hay không? Nếu có, trách nhiệm của người bán cũng như người mua đối với hợp đồng cho thuê khi đó được quy định như thế nào?

 • Nhà chưa có sổ đỏ có được đem thế chấp ngân hàng?

  Anh Thịnh (Long Biên, Hà Nội) có nhu cầu thế chấp nhà đất đang ở để vay vốn 500 triệu làm kinh doanh. Tuy nhiên, hiện anh Thịnh chỉ có giấy tờ mua đất viết tay từ năm 1992 và giấy xác nhận của phường về việc đất không có tranh chấp. Vậy anh Thịnh có được đem thế chấp nhà đất đó để vay vốn ngân hàng hay không?

 • 3 trường hợp đất vi phạm vẫn được xem xét cấp sổ đỏ

  Nếu rơi vào 3 trường hợp thuộc Khoản 5 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất vi phạm vẫn có cơ hội được cấp sổ đỏ, cụ thể như sau:

 • 4 vấn đề cần lưu ý khi công chứng hợp đồng mua, bán nhà đất

  Luật Đất đai quy định khi chuyển nhượng đất, tài sản gắn liền với đất các bên phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Tuy nhiên, cần lưu ý điều gì khi công chứng hợp đồng để đảm bảo tính pháp lý tối đa là điều không phải ai cũng biết.

 • 2 trường hợp mua đất bằng giấy viết tay được cấp GCN quyền sử dụng

  Chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tờ tay là việc bên bán và bên mua tự thỏa thuận với nhau mà không có bất kỳ cơ quan hay tổ chức nào đứng ra công nhận. Người mua có thể mất trắng khi xảy ra tranh chấp hoặc không thể chuyển nhượng sang tên nhà đất đã mua. Ngoại lệ chỉ có 2 trường hợp vẫn được cấp sổ đỏ dù mua đất bằng giấy tờ tay như sau:

 • Đất không cùng mục đích sử dụng có hợp thửa được không?

  Bên cạnh việc tách thửa, nhiều cá nhân/hộ gia đình thường có nhu cầu hợp thửa để phù hợp với mục đich sử dụng hoặc đảm bảo đủ diện tích tối thiểu được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, trường hợp các mảnh đất liền kề không cùng mục đích sử dụng thì có sáp nhập được hay không?

 • Thừa kế nhà, đất có cần nộp thuế phí hay không?

  Với các trường hợp sang tên Sổ đỏ thông thường, người làm thủ tục phải nộp lệ phí trước bạ, lệ phí địa chính, thuế thu nhập cá nhân. Vậy trong trường hợp nhà đất đó là di sản được chia theo di chúc của người đã mất, người thừa kế có phải nộp thuế, phí gì không?

 • 4 trường hợp được xin cấp đổi sổ đỏ năm 2020

  Đề nghị cấp đổi sổ đỏ là một trong những quyền của người sử dụng đất khi rơi vào 4 trường hợp đặc biệt theo luật định và phải được thực hiện thông qua các thủ tục, trình tự như sau:

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu