• Ban quản trị nhà chung cư có cần lập Ban kiểm soát không?

  Hỏi: Ban quản trị nhà chung cư có cần phải lập Ban kiểm soát không? Trong quyết định công nhận Ban quản trị của cấp huyện/quận có ghi rõ điều này không? Nếu không thì quyết định công nhận Ban quản trị sẽ thể hiện nội dung gì?

 • Làm thế nào để không phải chia nhà bố cho khi ly hôn?

  Hỏi: Vào năm 2013, bố tôi đã chủ động chuyển quyền sử dụng đất và ngôi nhà cho vợ chồng tôi để đứng ra vay ngân hàng 100 triệu đồng. Hiện tại, vợ tôi đơn phương ly hôn và đòi chia tài sản, trong đó có căn nhà này.

 • Có được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội?

  Hỏi: Tôi có đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội (NOXH) và đang quan tâm đến một dự án NOXH nhưng dự án này đã bán hết. Qua tìm hiểu, tôi được biết trên mạng có người mua dự án đó, đã đóng tiền đợt 1, nay muốn bán lại.

 • Thủ tục ủy quyền quản lý và cho thuê lại nhà như thế nào?

  Hỏi: Tôi có một căn nhà 4 tầng tại quận 12 (Tp.HCM). Nay tôi muốn ủy quyền cho một công ty thực hiện quản lý và cho thuê lại. Vậy xin hỏi luật sư, công ty này có phải đảm bảo yêu cầu gì về mặt pháp lý để việc ủy quyền của tôi là hợp pháp?

 • Hồ sơ, thủ tục cấp phép xây dựng nhà mới

  Hiện tại, tôi dự định xây một ngôi nhà mới. Tuy nhiên, tôi không biết quy định về hồ sơ, thủ tục khi xây nhà như thế nào? Rất mong được luật sư tư vấn giúp.

 • Hủy bỏ hợp đồng tặng cho nhà như thế nào?

  Hỏi: Chị tôi làm hợp đồng tặng cho tôi một căn nhà vào năm 2011 và hợp đồng này đã được công chứng. Tuy nhiên, đến nay tôi vẫn chưa làm thủ tục sang tên ngôi nhà này.

 • Có phải nộp thuế khi xây dựng nhà ở tư nhân?

  Hỏi: Tôi đang làm thủ tục cấp phép xây dựng ngôi nhà 3 tầng, diện tích 76,5m2. Tôi thuê một công ty thiết kế nhà và tự tổ chức xây dựng ngôi nhà này. Xin hỏi, tôi có phải nộp thuế GTGT và thuế TNDN đối với việc thi công xây dựng nhà ở của mình?

 • Gia hạn thời gian phân chia di sản thừa kế được không?

  Hỏi: Do qua đời đột ngột nên chồng tôi không để lại di chúc. Di sản mà chồng tôi để lại là ngôi nhà tôi đang ở cùng với bố mẹ chồng.

 • Quy định về ghi nợ và thanh toán nợ tiền sử dụng đất

  Hỏi: Gia đình tôi muốn làm sổ đỏ một thửa đất tại thị trấn Long Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu). Chi cục Thuế địa phương yêu cầu chúng tôi đóng 304 triệu đồng tiền sử dụng đất.

 • Lựa chọn nhà thầu như thế nào đối với dự án có sử dụng đất?

  Hỏi: Tôi làm việc tại công ty cổ phần không có vốn Nhà nước. Tỉnh đã lựa chọn công ty làm nhà đầu tư dự án có sử dụng đất, thực hiện theo hình thức tự ứng 20% tổng vốn đầu tư, 80% vốn còn lại vay ngân hàng và huy động của nhà đầu tư, Nhà nước sẽ hoàn trả bằng giá trị quyền sử dụng đất.

 • Cá nhân, hộ gia đình cho thuê quyền sử dụng đất có phải đăng ký?

  Hỏi: Thông tư 23/2014/TT-BTNMT chỉ hướng dẫn đăng ký trên giấy chứng nhận việc cho thuê đất đối với doanh nghiệp đầu tư hạ tầng trong khu công nghiệp. Xin hỏi, cá nhân, hộ gia đình cho thuê quyền sử dụng đất có phải đăng ký không? Nếu phải đăng ký thì không phải chỉnh lý trên Giấy chứng nhận mà chỉnh lý trong Sổ địa chính?

 • Có được cấp sổ đỏ mới khi chỉ còn sổ đỏ của chủ cũ không?

  Hỏi: Vào năm 2009, bác tôi tôi có mua lại một căn hộ và bác giữ hộ sổ đỏ căn hộ trước khi các bên giao kết hợp đồng. Sau đó, các văn phòng công chứng không đồng ý công chứng hợp đồng mua bán vì bác tôi đã làm mất sổ đỏ căn hộ.

 • Quy trình cấp sổ đỏ lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân

  Đề nghị cấp "sổ đỏ" là cách gọi thông dụng của người dân của việc đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là một thủ tục hành chính phổ biến nhưng khi thực hiện người dân còn nhiều lúng túng.

 • Nguy cơ "trắng tay" nếu không biết quy định mua bán nhà ở xã hội

  Hỏi: Năm 2016, tôi có mua một căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội (NOXH) tại Tp.HCM và được vay ưu đãi. Tôi đã nhờ bác dâu đứng tên hợp đồng vì không có hộ khẩu.

 • Có được đặt trụ sở công ty tại chung cư?

  Hỏi: Công ty tôi dự định chuyển trụ sở đến tòa nhà cao tầng T. Tại cao ốc này, từ tầng 6 đến tầng 12 dùng để ở. Công ty của tôi là doanh nghiệp nhỏ, hàng hóa chủ yếu bán thẳng không qua kho. Xin luật sư cho biết, liệu công ty tôi có được đặt trụ sở tại tầng 9 chung cư không?

Tin đã lưu