SearchNews
 • Chưa có sổ đỏ có thể xin cấp phép xây dựng được không?

  Hỏi: Tôi có mua mảnh đất 112m2 trong thửa đất của ông Trần T.K từ năm 2010. Vậy tôi muốn bán mảnh đất đó hoặc xin cấp giấy phép xây dựng để làm nhà ở thì cần làm gì?

 • Đất quy hoạch có được chuyển nhượng, tách sổ không?

  Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai năm 2013 có quy định, nếu quy hoạch sử dụng đất đã công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng thì người sử dụng đất có quyền tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền lợi của người sử dụng đất theo đúng nội dung luật định.

 • Chồng đột ngột qua đời, vợ có thể bán nhà hay không?

  Hỏi: Vợ chồng tôi cùng đứng tên sở hữu một ngôi nhà, hiện đang tiến hành thủ tục bán nhà. Chúng tôi đã nhận đặt cọc và hẹn ngày ra công chứng. Không may, chồng tôi bị tai nạn và đột ngột qua đời. Xin hỏi tôi có thể tự ký hợp đồng để hoàn tất việc bán nhà hay không?

 • Suất mua nhà ở xã hội có được chuyển nhượng không?

  Hỏi: Vì không có nhu cầu ở nên bạn tôi muốn nhượng lại cho tôi một suất mua nhà ở xã hội (NOXH). Vậy các thủ tục, quy trình chuyển nhượng đối với trường hợp của tôi sẽ được thực hiện như thế nào?

 • Giáo viên được vay những gói hỗ trợ lãi suất nào để mua nhà?

  Hỏi: Sau 10 năm dạy học, vợ chồng tôi đã tích cóp được khoảng 500 triệu. Nay chúng tôi muốn vay thêm tiền để mua căn hộ giá khoảng 1 tỷ. Xin hỏi chúng tôi có thể vay vốn từ gói hỗ trợ nào?

 • Cho, tặng em ruột tài sản có phải đóng thuế?

  Hỏi: Người em ruột của tôi có cuộc sống khá khó khăn. Vợ chồng tôi muốn giúp đỡ em bằng cách tặng em một thửa đất để xây nhà ở. Trong trường hợp này, tôi có phải đóng thuế không?

 • Nhà đang thuê bị thế chấp ngân hàng: Cần xử lý ra sao?

  Khi giấy tờ nhà đang thuê bị bên cho thuê mang đi thế chấp vay tiền ngân hàng thì trước hết, người đi thuê cần xác định xem chủ nhà có thông báo với mình về việc này không.

 • Bỗng dưng khấm khá, có được ở nhà xã hội nữa không?

  Hỏi: Tôi vừa mua nhà ở xã hội và đang trả góp căn nhà đó nhưng chưa nhận nhà hoàn thiện. Nếu ngay lúc này, công việc của tôi tiến triển tốt và phải nộp thuế thu nhập cá nhân đều đặn thì tôi có tiếp tục được ở nhà xã hội hay không?

 • 15 tuổi vẫn có thể đứng tên sổ đỏ?

  Hỏi: Hai vợ chồng tôi có một cháu trai, năm nay cháu tròn 15 tuổi. Chồng tôi bị tai nạn giao thông đã qua đời được 1 năm. Nay tôi muốn cho con trai đứng tên sổ đỏ một thửa đất mà hai vợ chồng đã mua trước đây. Vậy con tôi mới 15 tuổi thì có được pháp luật cho phép đứng tên sổ đỏ hay không?

 • Mua căn hộ chung cư đang thế chấp ngân hàng có rủi ro không?

  Trước thực trạng nhiều chủ đầu tư thế chấp chung cư nhưng vẫn bán cho khách hàng, nhiều người băn khoăn liệu có có rủi ro khi mua nhà trong trường hợp này hay không?

 • Phải làm gì khi bị lừa ký hợp đồng ủy quyền?

  Mẹ tôi có nhờ người quen gia hạn quyền sử dụng đất (QSDĐ). Người này dẫn mẹ tôi ra phòng công chứng, nói là để ký giấy tờ ủy quyền để họ đi làm gia hạn. Vì tin tưởng nên mẹ tôi ký luôn mà không đọc hợp đồng. Sau đó, chúng tôi phát hiện người này đã thế chấp giấy chứng nhận bằng hợp đồng ủy quyền trên. Liệu mẹ tôi có thể hủy hợp đồng ủy quyền trên được không và làm cách nào để lấy lại giấy chứng nhận QSDĐ?

 • Có thể thế chấp nhà ở xã hội và nhà tái định cư để vay vốn không?

  Hỏi: Nhà tái định cư và nhà ở xã hội có được cấp sổ hồng không? Sau khi đã thanh toán xong tiền nhà, tôi có được thế chấp sổ hồng để vay vốn làm ăn không?

 • Chỉ được tách thửa đất đã có sổ đỏ?

  Hỏi: Theo Khoản 11, Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, khi tách thửa hoặc hợp thửa đất cần nộp hồ sơ gồm: Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK; bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp. Như vậy có nghĩa là chỉ được tách thửa đất khi đã được cấp sổ đỏ?

 • Cẩn thận trắng tay khi mua nhà ở xã hội bằng hợp đồng ủy quyền được công chứng

  Hiện tại, nguồn cung về nhà ở xã hội không đủ đáp ứng nhu cầu, điều này dẫn tới tình trạng nhiều người nhiều người mua lựa chọn mua nhà theo hình thức “Hợp đồng ủy quyền” được công chứng bất chấp những rủi ro về pháp lý.

 • Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam cần những điều kiện và thủ tục gì?

  Bạn tôi là người nước ngoài đang có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam. Tôi muốn hỏi điều kiện và thủ tục để người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam gồm những gì? Và bạn tôi phải chịu những loại thuế nào?

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu