SearchNews
 • Sổ đỏ nhà đất: Những quy định mới sẽ áp dụng từ 1/9/2021

  Liên quan đến sổ đỏ, Bộ TN&MT vừa ban hành Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT bổ sung, sửa đổi một số điều của các thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Đáng chú ý, trong đó có nhiều điểm mới liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 • Không có sổ đỏ vẫn được làm thủ tục sang tên nhà đất, chia thừa kế?

  Thông thường, để tặng cho, thừa kế hoặc chuyển nhượng nhà đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ). Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ, tức không Giấy chứng nhận vẫn được làm thủ tục sang tên nhà đất.

 • Điều chỉnh giấy phép xây dựng trong trường hợp nào?

  Điều chỉnh giấy phép xây dựng là một trong những thủ tục quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Trong quá trình triển khai trên thực tế, giấy phép xây dựng nếu không phù hợp thì có thể đăng ký điều chỉnh lại. Vậy, hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép gồm những gì? Trình tự thủ tục ra sao? Có phải nộp lệ phí không?

 • Khi nào phải gia hạn quyền sử dụng đất? Quy trình thủ tục ra sao?

  Trong quá trình sử dụng đất, nhiều trường hợp phải gia hạn quyền sử dụng đất khi hết hạn hoặc điều chỉnh thời hạn sử dụng đất nếu có nhu cầu. Vậy trường hợp nào phải gia hạn sử dụng đất? Hồ sơ, thủ tục ra sao? Thời gian giải quyết là bao lâu?

 • Mua đất của bố mẹ, có phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất?

  Lệ phí trước bạ nhà đất là một trong những khoản phí phổ biến mà người tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản phải đóng nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn được miễn loại thuế này.

 • Cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm như thế nào?

  Diện tích đất tăng thêm so với sổ đỏ là trường hợp khá phổ biến trong quá trình sử dụng đất khi cá nhân, hộ gia đình nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho... khiến diện tích đất thực tế đang sử dụng lớn hơn diện tích đất trên giấy chứng nhận. Vậy phần diện tích tăng thêm này có được cấp sổ đỏ? hồ sơ, thủ tục như thế nào?

 • Đất không có sổ đỏ được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất?

  Đất không có sổ đỏ có được bồi thường khi thu hồi đất là vấn đề được nhiều người quan tâm, tìm hiểu bởi sổ đỏ là một trong những điều kiện tiên quyết để được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Vậy thực hư vấn đề này ra sao?

 • Đăng ký tài sản trên đất bổ sung vào sổ đỏ trong trường hợp nào?

  Theo quy định hiện hành, trong quá trình sử dụng đất, nếu có tài sản (nhà ở, các công trình khác) hình thành trên đất thì người sử dụng đất được đăng ký tài sản trên đất, tức đăng ký bổ sung nhà ở/công trình vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) đã cấp.

 • Cá nhân được phép nhận thế chấp sổ đỏ, sổ hồng

  Theo quy định tại Nghị định 21/2021 của Chính phủ, tổ chức, cá nhân được nhận thế chấp sổ đỏ, sổ hồng. Như vậy, thay vì tổ chức tín dụng như trước đây, với nghị định mới này, người dân đã được nhận thế chấp quyền sử dụng đất.

 • Chỉ giới đường đỏ là gì? Xây nhà phải cách đường bao nhiêu?

  Chỉ giới đường đỏ, khoảng lùi công trình... là những thuật ngữ quen thuộc trong ngành xây dựng. Chủ đầu tư cũng như người dân cần phải nắm rõ và tuân thủ theo đúng quy định hiện hành về chỉ giới, khoảng lùi khi xây dựng công trình, nhà ở tiếp giáp với đường giao thông.

 • Sổ xanh là gì? Đất sổ xanh có được xây nhà ở?

  Sổ xanh là gì? Đất sổ xanh có được chuyển nhượng? Có được chuyển sổ xanh sang sổ đỏ? Nếu quan tâm đến những vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

 • 5 loại phí, thuế mua bán nhà đất cần biết

  Thuế mua bán nhà đất là một trong những vấn đề mà cả người mua và người bán bất động sản cần phải quan tâm, tìm hiểu để thực hiện nghĩa vụ tài chính với cơ quan nhà nước theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Vậy khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất cần nộp những khoản thuế, phí nào?

 • Sổ trắng là gì? Tại sao phải đổi từ sổ trắng sang sổ hồng?

  Sổ trắng có giá trị pháp lý ngang với sổ hồng và sổ đỏ. Thế nhưng, nếu muốn chuyển nhượng hoặc tặng cho nhà đất thì người dân cần phải thực hiện thủ tục cấp đổi sổ trắng sang sổ hồng. Vậy sổ trắng là gì? Thủ tục đổi sổ ra sao?

 • Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp nào?

  Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) đã cấp trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật hiện hành. Vậy trong trường hợp nào sẽ thu hồi sổ đỏ? Trình tự, thủ tục ra sao? Thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc về cơ quan nào?

 • Những trường hợp được và không được sang tên sổ đỏ năm 2021?

  Sang tên sổ đỏ là một trong những giao dịch nhà đất phổ biến hiện nay. Đây là cách gọi thông thường của người dân khi trao đổi hoặc thực hiện các thủ tục pháp lý về chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất cùng tài sản gắn liền với đất.

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu