SearchNews
 • Thẩm quyền duyệt quy hoạch xây cụm công nghiệp

  Hỏi: Theo quy định hiện hành về xây dựng thì cơ quan nào có thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng cụm công nghiệp? (Nguyễn Đức Phúc - Hà Nội).

 • Hướng dẫn xác định giá trị quyền sử dụng đất được hoàn trả khi Nhà nước thu hồi đất

  Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 80/2017/TT-BTC hướng dẫn việc xác định giá trị quyền sử dụng đất (QSDĐ), tiền thuê đất, tài sản gắn liền với đất được hoàn trả khi Nhà nước thu hồi đất; việc quản lý, sử dụng tiền bồi thường tài sản do Nhà nước giao quản lý sử dụng, tiền hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nhưng không được bồi thường về đất.

 • Bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng?

  Hỏi: Tôi thuê nhà để ở với thời hạn thuê 3 năm và hợp đồng thuê nhà đã được công chứng. Sau 2 năm thuê, nay tôi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

 • Dự án nào chủ đầu tư được quyền thuê tư vấn quản lý?

  Hỏi: Dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, chủ đầu tư là các đơn vị sự nghiệp hoặc UBND cấp xã thì có được trực tiếp thuê đơn vị tư vấn quản lý dự án hay không, hay phải ủy thác việc quản lý dự án cho Ban quản lý dự án chuyên ngành, khu vực?

 • Quy định về điều kiện bàn giao căn hộ chung cư?

  Hỏi: Do thấy thiếu nhiều điều kiện an toàn để sử dụng nên tôi chưa muốn nhận bàn giao căn hộ chung cư. Xin hỏi luật sư, tôi có quyền từ chối cho đến khi chủ đầu tư đáp ứng đủ điều kiện không? Tôi cũng chưa rõ điều kiện để bàn giao căn hộ là như thế nào?

 • Quy định về quyền định đoạt nhà thừa kế

  Hỏi: Bố mẹ tôi mất có để lại một ngôi nhà nhưng không có di chúc. Sau đó, chị ruột tôi cũng qua đời. Nay con trai của chị ấy đòi tôi bán căn nhà của ông bà ngoại để chia thừa kế. Đồng thời, cháu tôi nói sẽ khởi kiện ra tòa nếu tôi không chấp thuận việc này.

 • Bắt buộc phải bảo lãnh khi mua nhà dự án?

  Hỏi: Tôi dự định mua nhà ở Hà Nội. Trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư có điều khoản phí bảo lãnh cho hợp đồng do bên mua trả. Giấy tờ pháp lý dự án đã được chủ đầu tư cung cấp đầy đủ, trong đó có thư cam kết bảo lãnh của ngân hàng. Phí bảo lãnh cho hợp đồng mua bán là 2% giá trị hợp đồng.

 • Trường hợp không bị coi là xây dựng sai phép?

  Hỏi: Khi nhận hồ sơ cấp phép xây dựng nhà, tôi không phát hiện ra việc trên giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế được cơ quan cấp phép đóng dấu kèm theo có sự không đồng nhất về một số nội dung. Sau đó, tôi hợp đồng với nhà thầu thi công theo đúng bản vẽ thiết kế.

 • Quy định về điều kiện cấp sổ đỏ từ năm 1995?

  Hỏi: Từ năm 1995 nhà tôi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, sang năm 1996 gia đình tôi mới xây nhà trên đất đó. Tôi không làm giấy chứng nhận sở hữu nhà ở sau khi xây xong ngôi nhà này.

 • Mẹ chồng có quyền đuổi con dâu ra khỏi nhà hay không?

  Hỏi: Từ năm 1980 vợ chồng tôi sống chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi cùng tích cóp mua được một ngôi nhà. Tôi sống chung với mẹ chồng và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn do không hợp tính.

 • Quy định về chi phí kiện tranh chấp đất đai?

  Hỏi: Khi tôi ra đời, ông bà nội đều đã mất. Lúc đó, anh em bố tôi thỏa thuận chia đều đất hương hỏa. Khi tôi tròn 1 tuổi thì bố tôi cũng qua đời.

 • Quy định về phương thức và thời hạn thanh toán tiền mua nhà?

  Hỏi: 5 tháng trước, tôi nhận của bà Vương Thị L 50 triệu đồng tiền đặt cọc để bán căn nhà cho bà L với giá 1 tỷ đồng. Sau đó, tôi ký nhận thêm 500 triệu đồng.

 • Được cấp sổ đỏ hay không khi nhận chuyển nhượng đất của xã?

  Hỏi: Tôi nhận chuyển nhượng 150m2 đất thổ cư từ UBND xã Đại Bái, huyện Gia Bình, Bắc Ninh vào tháng 7/1993. Đến tháng 4/1995, tôi được xã cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu có đóng dấu và chữ ký của cán bộ địa chính.

 • Lập di chúc nhà chỉ được sử dụng để ở như thế nào?

  Hỏi: Vợ chồng tôi sở hữu một ngôi nhà. Sau khi qua đời, chúng tôi chỉ muốn căn nhà này được sử dụng để ở chứ không muốn các con chuyển nhượng, chia chác với nhau.

 • Diện tích tách thửa tối thiểu tại Bình Dương?

  Hỏi: Gia đình tôi sở hữu một mảnh đất ở ngay mặt đường lớn tại TP Bình Dương. Nay có rất nhiều người muốn tôi tách cho họ 30m2 đất từ mảnh đất này.

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu