SearchNews
 • Bố mẹ cho con đất có phải nộp thuế không?

  Theo nguyên tắc, người có thu nhập từ các giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản phải nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Tuy nhiên, với trường hợp bố mẹ tặng, cho đất cho con thì có phải nộp 2 loại thuế phí này hay không?

 • Trường hợp nào sửa chữa căn hộ chung cư không cần xin phép?

  Khác với nhà đất, việc sửa chữa, lắp đặt, thêm hoặc dỡ bỏ một số hạng mục trong nhà chung cư phải tuân thủ những quy định riêng. Tuy nhiên, rất nhiều người mua chung cư hiện nay vẫn còn mơ hồ về các quy định này.

 • Giấu chồng mảnh đất cha mẹ cho, khi ly hôn có phải chia tài sản?

  Trong thời kỳ hôn nhân, người vợ được bố mẹ đẻ tặng cho một mảnh đất. Nếu chị giấu không cho chồng biết thì khi ly hôn, mảnh đất đó có được tính là tài sản riêng của người vợ hay không?

 • Phân biệt sổ đỏ cấp cho cá nhân với hộ gia đình

  Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý vô cùng quan trọng, chứng minh quyền sở hữu bất động sản. Tuy nhiên, tùy theo đối tượng sở hữu là hộ gia đình hay cá nhân mà sổ đỏ sẽ có sự khác biệt về căn cứ pháp lý, hình thức và nội dung. Cụ thể như sau:

 • 4 trường hợp bị cấm sang tên sổ đỏ

  Mua bán, tặng cho đất là một trong những giao dịch phổ biến nhất của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, vẫn có 4 trường hợp dù đủ điều kiện nhưng không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất (sang tên sổ đỏ), cụ thể như sau:

 • Làm nhà trên đất vườn có được coi là đất ở không?

  Gia đình đông người nên muốn xây thêm nhà trên thửa đất vốn là ao, vườn. Vậy có phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất không, nếu vẫn cố ý xây mà không xin phép sẽ bị xử phạt như thế nào?

 • Bán nhà từng ở chung, có phải hỏi ý kiến chồng cũ?

  Khi ly hôn, tòa phán quyết người vợ được quyền nuôi con và tiếp tục ở lại ngôi nhà là tài sản chung mà hai vợ chồng đã tạo lập. Nay người vợ muốn bán căn nhà đó thì có phải hỏi ý kiến chồng cũ hay không?

 • Nhận căn hộ trúng thưởng phải nộp những loại thuế gì?

  Anh Long (Quận 7, TP.HCM) mới đây trúng thưởng giải đặc biệt là một căn hộ chung cư do chủ đầu tư tài trợ. Tuy nhiên, vì không có nhu cầu sử dụng nên anh Long muốn nhận và bán lại căn hộ này. Vậy, anh Long phải nộp những loại thuế phí gì khi thực hiện giao dịch đó?

 • Mẹ chồng có quyền đòi nhà, không cho con dâu ở?

  Chồng mất đột ngột, gia đình chồng muốn đòi lại ngôi nhà đã tặng riêng cho con trai sau khi cưới vợ có đúng pháp luật không?

 • Cách chứng minh chỉ có 1 căn nhà duy nhất để được miễn thuế thu nhập cá nhân

  Theo quy định, cá nhân chỉ sở hữu nhà, đất duy nhất khi chuyển nhượng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Tuy nhiên, việc chứng minh sở hữu bất động sản duy nhất này như thế nào và thủ tục ra sao là điều không phải ai cũng biết.

 • Thôi quốc tịch Việt Nam có chấm dứt quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam không?

  Trước khi sang định cư ở Đài Loan, anh Vinh sở hữu một ngôi nhà 2 tầng tại Việt Nam. Hiện tại, anh Vinh bỏ quốc tịch Việt Nam nếu muốn nhập quốc tịch Đài Loan. Trong trường này, liệu anh Vinh có mất quyền sở hữu căn nhà tại Việt Nam?

 • Sổ đỏ có được thế chấp ở nhiều ngân hàng?

  Thực tế cho thấy, nhiều người có xu hướng chọn thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng khi cần gấp khoản tiền lớn. Vấn đề đặt ra là, một sổ đỏ có thể thế chấp tại nhiều ngân hàng, đảm bảo được cho nhiều khoản vay hay không?

 • Ai có quyền thừa kế khi đất ông bà để lại không di chúc?

  Hỏi: Gia đình tôi có 3 anh em, đều đã kết hôn và ở riêng. Bố mẹ tôi mất nhưng không có di chúc để lại. Vậy xin hỏi, mảnh đất mà ông bà để lại được chia thừa kế cho con cháu ra sao?

 • 4 trường hợp không có tên trong di chúc vẫn được hưởng thừa kế

  Bộ Luật Dân sự năm 2015 có quy định, di sản của người đã mất sẽ được chia theo di chúc hoặc theo pháp luật trong trường hợp di chúc không hợp lệ hoặc không có di chúc để lại. Tuy nhiên, dù chia theo cách nào thì 4 nhóm người sau đây đều nhận được một phần di sản, ngay cả khi không có tên trong di chúc.

 • Phải làm gì khi lỡ đánh mất sổ đỏ?

  Cần phải làm gì khi lỡ đánh mất sổ đỏ là vấn đề đã và đang được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, đây là một trong những giấy tờ pháp lý cực kỳ quan trọng, minh chứng cho quyền sở hữu nhà đất.

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu