SearchNews
 • Quy trình cấp sổ đỏ lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân

  Đề nghị cấp "sổ đỏ" là cách gọi thông dụng của người dân của việc đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là một thủ tục hành chính phổ biến nhưng khi thực hiện người dân còn nhiều lúng túng.

 • Nguy cơ "trắng tay" nếu không biết quy định mua bán nhà ở xã hội

  Hỏi: Năm 2016, tôi có mua một căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội (NOXH) tại Tp.HCM và được vay ưu đãi. Tôi đã nhờ bác dâu đứng tên hợp đồng vì không có hộ khẩu.

 • Có được đặt trụ sở công ty tại chung cư?

  Hỏi: Công ty tôi dự định chuyển trụ sở đến tòa nhà cao tầng T. Tại cao ốc này, từ tầng 6 đến tầng 12 dùng để ở. Công ty của tôi là doanh nghiệp nhỏ, hàng hóa chủ yếu bán thẳng không qua kho. Xin luật sư cho biết, liệu công ty tôi có được đặt trụ sở tại tầng 9 chung cư không?

 • Doanh nghiệp nước ngoài có được nhận tặng cho nhà đất?

  Hỏi: Tôi muốn biết công ty 100% vốn nước ngoài có được phép mua hoặc nhận tặng cho nhà, đất (ngoài khu công nghiệp) từ cá nhân, tổ chức Việt Nam tại Việt Nam không?

 • Không phải đính chính sổ đỏ trong trường hợp nào?

  Hỏi: Tôi sử dụng giấy chứng minh nhân dân (CMND) cũ khi khai báo thông tin làm sổ đỏ. Sau đó, tôi đổi giấy CMND, chỉ thay đổi về ngày cấp chứ không đổi số.

 • Trường hợp nào phải lập dự toán gói thầu xây dựng?

  Hỏi: Tôi không biết khái niệm dự toán gói thầu xây dựng được hiểu cụ thể như thế nào? Phải lập dự toán gói thầu xây dựng trong trường hợp nào? Có bắt buộc phải thực hiện việc này không?

 • Thắc mắc về quy hoạch sử dụng đất

  Tôi có mua mảnh đất 100m2, trước khi mua có làm thủ tục đầy đủ và đã được cấp GCN QSDĐ. Hiện tại, tôi muốn xây dựng nhà ở lâu dài trên đất này, khi tôi xin cấp giấy phép xây dựng thì bên cấp phép cho biết đất này nằm trong khu quy hoạch nên không cho tôi xây dựng.

 • Trường hợp nào không được tách thửa đất?

  Bố mẹ tôi ở Hà Nội, được mua nhà theo Nghị định 61-CP và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng. Tuy nhiên, do số tiền phải nộp quá nhiều nên bố mẹ tôi chưa nhận Giấy chứng nhận.

 • Quy định về việc chuyển nhượng nhà ở xã hội

  Nhà ở xã hội chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

 • Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với nhà ở hình thành trong tương lai

  Hiện nay chúng tôi đang triển khai một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với các lô nhà ở thương mại hình thành trong tương lai cần những giấy tờ thủ tục gì? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Chủ đầu tư được mở tài khoản tiền gửi kinh phí bảo trì chung cư?

  Ông Trần Chi (TP. Hà Nội) thắc mắc, khi người dân chưa kịp thành lập ban quản trị nhà chung cư nên cũng không thể thành lập Quỹ Bảo trì chung cư thì việc chủ đầu tư mở tài khoản “Tiền gửi kinh phí bảo trì nhà chung cư” có phù hợp quy định không?

 • Ai có quyền thu hồi quyền sử dụng đất?

  Việc thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác với việc thu hồi đất. Nếu giấy chứng nhận cấp không đúng thủ tục thì cần phải thu hồi giấy để cấp lại cho đúng.

 • Điều kiện đền bù khi Nhà nước thu hồi đất

  Khi Nhà nước thực hiện dự án Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hồi 200m2 đất và một ngôi nhà xây trên đất đó của gia đình tôi. Vậy, theo quy định của pháp luật, gia đình tôi được đền bù đất thế nào?

 • Tranh chấp quyền sử dụng đất

  Ông A có mảnh đất 50m2 do thời ông cha để lại nên không có giấy tờ. Ông B là hàng xóm, cách đây 20 năm, ông B có sang mượn mảnh đất này để chăn nuôi. Gần đây, ông A cần sử dụng mảnh đất và đề nghị B hoàn trả nhưng ông B không đồng ý và tuyên bố đó là đất của mình và xảy ra tranh chấp.

 • Thủ tục, chi phí cấp sổ đỏ

  Tôi có mua 1 lô đất ở Đà Nẵng bằng giấy tay có chứng nhận của UBND phường vào năm 1995. Nay tôi muốn làm sổ đỏ thì thủ tục và chi phí như thế nào?

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu