SearchNews
 • Đi làm ăn xa có được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất?

  Hỏi: Bốn năm trước, ông bà cho tôi mảnh đất 150m2 cạnh nhà và tách hộ khẩu riêng cho tôi. Sau đó, tôi xây ngôi nhà 3 tầng ở chung cùng ông bà. Nhà đất này đứng tên tôi. Hiện tại, tôi đang đi làm ăn xa và khu đất thuộc diện giải tỏa, thu hồi đất.

 • Có cần hỏi ý kiến của chồng khi bán nhà?

  Hỏi: Cách đây 5 năm, bố mẹ cho tôi tiền mua một căn hộ chung cư nhưng không ở mà cho thuê. Tôi kết hôn cách đây 2 năm và vợ chồng không sống trong căn hộ đó.

 • Quy định về trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất

  Hỏi: Vợ chồng tôi xây nhà trên đất của bố mẹ vợ (cạnh nhà bố mẹ vợ trên cùng một thửa đất) vào năm 2017. Bố mẹ vợ đứng tên quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng.

 • Quy định về việc điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng

  Hỏi: Sở Giao thông Vận tải tỉnh Thái Nguyên được giao trách nhiệm thẩm định điều chỉnh phát sinh công trình xây dựng giao thông A do UBND huyện làm chủ đầu tư. Bản vẽ thi công công trình đã được duyệt, đã chỉ định nhà thầu và hiện đang thi công.

 • Được hợp thửa 2 thửa đất liền kề chung chủ sở hữu, cùng mục đích sử dụng?

  Hỏi: Tôi có hai mảnh đất (52m2 và 53m2) ở Hà Nội đều đã được cấp sổ đỏ. Nay tôi dự định tách 18m2 từ mảnh đất 52m2 và nhập vào lô 53m2 để được 71m2 đủ điều kiện tách thành hai sổ đỏ sau này.

 • Làm thế nào để bán được nhà khi vợ không đồng ý?

  Hỏi: Vợ chồng tôi đang ly thân và cô ấy đã ra nước ngoài định cư cùng gia đình anh trai cách đây nửa năm. Nay tôi muốn bán ngôi nhà (mua trong thời kỳ hôn nhân) để lấy vốn làm ăn nhưng vợ tôi không chịu liên lạc. Vậy xin hỏi luật sư, để bán được nhà, tôi cần phải làm gì?

 • Hình thức cấp Giấy chứng nhận cho thửa đất có nhiều người sử dụng chung?

  Hỏi: Tôi có thắc mắc sau rất mong được luật sư giải đáp giúp: Bốn người cùng mua chung đất dự án thì cần phải làm thủ tục như thế nào để tài sản là của chung 4 người? Tôi cần làm gì để sau này khi tách sổ riêng thì những người còn lại không gây khó dễ.

 • Làm thế nào để không bị lừa khi ủy quyền bán nhà?

  Hỏi: Bố mẹ tôi muốn ủy quyền bán nhà cho người họ hàng bán ngôi nhà ở Hà Nội để sang Đức ở cùng vợ chồng tôi. Vậy xin hỏi luật sư, trong trường hợp này, bố mẹ tôi cần làm gì để bán được nhà mà không bị lừa mất tiền hay bị lợi dụng?

 • Quy định về mức nộp thuế đất phi nông nghiệp

  Hỏi: Tôi có ba thửa đất phi nông nghiệp gồm hai thửa ở quận Thủ Đức và một thửa ở quận 12 (Tp.HCM). Tuy nhiên, tôi không biết mình sẽ nộp thuế đất ở quận nào, mức nộp cụ thể ra sao? Rất mong được luật sư giải đáp.

 • Thuê đất trong khu công nghiệp cần lưu ý những gì?

  Hỏi: Tôi đang có dự định thuê đất trong khu công nghiệp tại địa phương để mở xưởng sản xuất. Xin hỏi, tôi có được thuê không và thủ tục gồm những gì?

 • Thời hạn sang tên sổ đỏ sau khi bán nhà?

  Hỏi: Vợ chồng tôi có mua một căn nhà 2 tầng ở ngoại thành và đã trả hết tiền cho người bán, chỉ giữ lại 60 triệu đồng để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Dọn vào nhà mới ở được 3 tháng, chúng tôi tìm chủ cũ đề nghị sang tên nhưng họ hẹn 2 tháng nữa mới làm được.

 • Tranh chấp trong trường hợp thỏa thuận mua bán đất bằng miệng

  Hỏi: Bố mẹ tôi có cho chú tôi (em trai của bố) khoảng 100m2 đất bằng miệng. Sau đó, chú tôi bán mảnh đất cho ông Hải. Bố mẹ tôi vắng mặt khi chú bán đất nên không biết. Từ năm 1997 đến nay, ông Hải không hề có sổ hộ khẩu ở mảnh đất đó, cũng không làm thủ tục tách thửa đất và không đóng thuế đối với mảnh đất đó.

 • Cần công chứng những giấy tờ gì khi làm thủ tục mua nhà?

  Hỏi: Tôi đang muốn mua một ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội, cách nơi làm việc của con trai hơn 10km. Khi đến xem nhà, vợ chồng gia chủ đưa ra nhiều giấy tờ liên quan nhưng tôi không biết thật giả thế nào và thủ tục mua nhà ra sao để tránh rủi ro.

 • Bán nhà phải hỏi ý kiến của những người cùng hộ khẩu?

  Hỏi: Tôi có những thắc mắc sau rất mong được luật sư giải đáp: Thủ tục, trình tự bán nhà mà sổ đỏ cấp cho hộ gia đình như thế nào? Muốn bán nhà phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong hộ khẩu?

 • Nguy cơ "trắng tay" khi mua đất không sang tên sổ đỏ ngay?

  Hỏi: Một năm trước, vợ chồng tôi có mua một mảnh đất nhưng chưa sang tên sổ đỏ. Hiện tại, chúng tôi đã xây nhà, sinh sống ổn định nên muốn tìm chủ cũ để sang tên song họ lần lữa không chịu gặp.

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu