SearchNews
 • Nhà đất chưa có sổ đỏ có được thế chấp?

  Năm 2007, ông Nguyễn Đức Tuyền (tỉnh Thái Bình) đã được UBND huyện Thái Thụy cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho mảnh đất diện tích 125m2. Nay trên đất đã có nhà ở 2 tầng nhưng chưa có Giấy chứng nhận quyền sở hữu cho căn nhà trên. Ông Tuyền hỏi, ông có thể thế chấp nhà đất trên cho ngân hàng không?

 • Đất không giấy tờ có được cấp sổ đỏ?

  Gia đình ông Nguyễn Tuấn Anh (Hải Dương) sinh sống trên 1 thửa đất từ trước năm 1980, nhưng đến nay đề nghị cấp sổ đỏ thì không được cấp do đất không có giấy tờ. Ông Anh hỏi, thửa đất gia đình ông đang sinh sống có được cấp sổ đỏ không?

 • Có được quyền yêu cầu định giá lại tài sản tranh chấp?

  Tôi là bị đơn trong một vụ kiện tranh chấp đất đai. Tôi và phía nguyên đơn có thỏa thuận một công ty định giá mảnh đất tranh chấp.

 • Có bắt buộc ký, đóng dấu bản vẽ trước khi thi công?

  Ông Dương Công Hiếu (tỉnh Lạng Sơn) hỏi: Bản vẽ thiết kế trước khi phát hành để thi công có cần ký và đóng dấu phê duyệt không? Nếu cần thì thực hiện theo hướng dẫn nào?

 • Đất chưa có sổ đỏ không được chuyển nhượng

  Hỏi: - Năm 1985, tôi có mua 1.625m2 đất vườn. Việc mua bán chỉ có giấy tờ tay nhưng có 4 chủ đất xung quanh làm chứng, ký tên vào giấy mua bán. Tôi sử dụng thửa đất từ đó đến nay, không có tranh chấp với ai. Xin hỏi, tôi có quyền chuyển nhượng đất đó hay không?

 • Làm gì khi mua đất nhưng thuộc diện quy hoạch?

  Anh A có 136m2 đất mua vi bằng và không phải là người đứng tên tổng 2.000m2 đất đó. Tôi có mua miếng đất 68m2 trong 136m2 đó ở Bình Chánh, TP.HCM nhưng khi vi bằng trả tiền xong tôi mới biết 68m2 đó đang nằm trong quy hoạch mở đường nhưng chưa có quyết định thu hồi của nhà nước.

 • Các bước thực hiện thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư

  Tôi dự định mua căn hộ ở một khu chung cư đã được cấp sổ hồng. Xin hỏi thủ tục chuyển nhượng như thế nào để bảo đảm tính pháp lý và an toàn?

 • Quy định bồi thường đối với đất tạm giao

  Nhà tôi có mảnh đất được gọi là tạm giao của nhà nước. Hiện tại đang có nhà đầu tư về xây chung cư tại đây, có lấy đất. Khi bồi thường đất, gia đình tôi chỉ nhận được khoản bồi thường về hoa màu và không có bất kì khoản hỗ trợ nào khác nữa.

 • Loại đất nào không được chuyển nhượng?

  Tôi dự kiến mua đất làm nhà ở. Xin hỏi loại đất nào không được phép giao dịch chuyển nhượng?

 • Trường hợp nào được bán nhà cho người nước ngoài?

  Bà Đặng Hoài Mỹ Trinh (TP. Hồ Chí Minh) muốn bán căn hộ chung cư cho 1 người bạn có quốc tịch nước ngoài. Theo chủ đầu tư, bà Trinh cần làm thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng. Tuy nhiên, văn phòng công chứng đã viện dẫn Khoản 2, Điều 76 Nghị định 99/2015/NĐ-CP để từ chối thực hiện thủ tục này.

 • Đang nợ tiền sử dụng đất có được cấp phép xây dựng?

  Ông Bùi Việt Châu (tỉnh Quảng Trị) hỏi: Hộ gia đình đang nợ tiền sử dụng đất từ ngày 17/1/2017 thì có được lập thủ tục cấp phép xây dựng không?

 • Tư vấn về bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

  Năm 1994 gia đình tôi lên trên Lào Cai sinh sống và có mua đất không có bìa đỏ, sinh sống ổn định đến nay không có tranh chấp. Đất nhà tôi bây giờ nằm trong khu quy hoạch của công ty mỏ.

 • Thi hành bản án hành chính về đất đai

  Hỏi: - Công ty Dâu tằm tơ Tân Lộc chúng tôi là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, tọa lạc ở Thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Bất ngờ, UBND tỉnh Đồng Nai ngày 6-3-2008 ban hành Quyết định 699 và ngày 4-9-2008 ban hành Quyết định 2852 thu hồi toàn bộ diện tích 29.740m2 đất của công ty để xây dựng Đền thờ liệt sĩ thị xã Long Khánh.

 • Quy định về tiến độ thanh toán khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

  Tôi dự định mua 1 căn hộ trong một dự án đang xây dựng, chủ đầu tư yêu cầu tôi đặt cọc trước một khoản bằng 30% giá trị căn hộ. Việc này có đúng quy định không?

 • Quy định chuyển nhượng hợp đồng mua bán NƠXH

  Bạn Nguyễn Văn Nhị tại hòm thư ng.vannhi@gmail.com hỏi: Nếu tôi vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà chung cư, nhưng chưa đủ 5 năm, chưa trả hết nợ, tôi muốn bán cho đối tượng có đủ điều kiện mua NƠXH thì tôi có được phép sang tên hợp đồng mua bán và có được phép sang tên cho người muốn mua nhà của tôi với đơn vị tín dụng để người mua sẽ tiếp tục thay tôi trả hết món nợ không?

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu