SearchNews
 • Làm thế nào để thêm tên cháu ruột vào sổ hồng?

  Hỏi: Gia đình tôi và gia đình bác ở chung. Hộ khẩu nhà tôi cũng là nhà mà vợ chồng bác đứng tên sổ hồng. Nay bác muốn thêm vào sổ hồng tên hai anh em tôi (cháu ruột). Vậy xin hỏi, hồ sơ thủ tục cũng như kinh phí cụ thể ra sao?

 • Tự ý vào nhà người khác là hành vi xâm phạm chỗ ở?

  Hỏi: Tôi có thắc mắc sau mong được luật sư giải đáp: Nếu tự ý vào nhà người khác trong khi không được mời có bị coi là hành vi xâm phạm chỗ ở hay không? Hành vi này bị xử phạt hình sự hoặc hành chính trong trường hợp nào?

 • Hồ sơ, thủ tục xin cấp phép xây dựng có thời hạn như thế nào?

  Gia đình tôi sở hữu quyền sử dụng đất mặt tiền mảnh đất rộng 100m2, kích thước 5x20m. Đất này thuộc dự án quy hoạch "treo" khu đô thị thương mại trị giá tới năm 2025. Mảnh đất gồm 5x10m phía trước là đất nuôi trồng thủy sản, thuộc lộ giới mở rộng đường; 5x10m phía sau là đất ở đô thị.

 • Nếu cơ quan quản lý chậm cấp sổ đỏ, tôi phải làm gì?

  Hỏi: Qua tìm hiểu tôi được biết, chủ đầu tư có thể bị xử phạt hành chính tới 1 tỷ đồng nếu chây ỳ bàn giao sổ hồng cho cư dân. Vậy xin hỏi, nếu chấp cấp sổ đỏ thì tổ chức, cơ quan nhà nước bị xử phạt ra sao?

 • Quy định về bồi thường đối với cây trồng trên đất bị thu hồi

  Mảnh đất của gia đình tôi đã được cấp sổ đỏ, trong đó có 230m2 nằm dưới hành lang đường điện 220KV. Tôi đã làm sân, trồng cây trên phần đất này.

 • Được xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm hay không?

  Hỏi: Tôi định mua ngôi nhà đang được xây trên toàn bộ lô đất 111,8m2. Trong đó, đất ở nông thôn chỉ 34m2, đất trồng cây lâu năm chiếm tới 77,8m2 với thời hạn sử dụng tới ngày 31/12/2053. Xin hỏi, việc xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm có sai mục đích sử dụng đất không?

 • Phải làm gì khi hàng xóm sửa nhà gây bụi bẩn, ồn ào?

  Hỏi: Hàng xóm bên cạnh sửa nhà nhưng không quây bạt khiến bụi bẩn bắn sang nhà tôi, gây tiếng ồn suốt cả ngày. Chưa kể, cát và nước lênh láng khắp ngõ hẻm, gây bất tiện cho việc đi lại.

 • Thắc mắc về căn cứ xác định đơn giá bán căn hộ chung cư

  Một dự án căn hộ chung cư tại quận Tân Phú (TP.HCM) được đầu tư bởi Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Đại Thành. Công trình gồm 2 tầng hầm, 18 tầng nổi, được đưa vào sử dụng từ năm 2016.

 • Quy định về bồi thường đối với đất đã hết thời hạn thuê

  Công ty tôi hoạt động sản xuất vôi, ông chủ hiện nay là người Đài Loan. Cư dân sinh sống xung quanh có khiếu nại về bụi bẩn và tiếng ồn. Cơ quan môi trường đã tới kiểm tra, đo đạc và kết luận cần phải thêm hành lang cây xanh.

 • Ly hôn, vợ chồng chia căn hộ chung cư chưa xây xong như thế nào?

  Hỏi: "Đầu năm 2018, theo tiêu chuẩn chồng tôi được đăng ký mua một căn hộ chung cư do cơ quan anh ấy xây. Vợ chồng tôi đã đóng số tiền để mua căn hộ này. Khi đăng ký chồng tôi đứng tên một mình. Hiện chung cư đang trong quá trình xây và chưa hoàn thành. Đến nay do mâu thuẫn gia đình, chúng tôi làm thủ tục ly hôn.

 • Cần phải có vốn điều lệ khi cho thuê nhà để kinh doanh?

  Hỏi: "Tôi có một căn nhà 7 tầng tại phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đang muốn cho thuê để kinh doanh nhưng chưa hiểu rõ về các thủ tục cho thuê nhà, mặt bằng và khi cho thuê lại nhà để kinh doanh có cần phải đăng ký vốn điều lệ không? Nhờ quý Báo tư vấn giúp, xin cảm ơn!"

 • Phải xin phép cơ quan chức năng khi chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp?

  Hỏi: Sau khi tìm hiểu tôi được biết có 2 loại đất được quy định hiện nay là đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp. Khi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp phải xin phép chuyển đổi. Xin hỏi, có phải xin phép chuyển đổi khi chuyển mục đích sử dụng đất giữa các loại đất phi nông nghiệp hay không?

 • Đất nông nghiệp diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu vẫn được cấp Giấy chứng nhận?

  Hỏi: Theo quy định của Nhà nước, diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp là 500m2. Tuy nhiên, có trường hợp sau khi tách sổ, diện tích được ghi trong sổ là 475m2. Vậy xin hỏi, trường hợp nào đất nông nghiệp vẫn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù không đủ 500m2?

 • Có phải đổi hộ khẩu khi thay đổi số nhà, tên đường?

  Hỏi: Mới đây, đoạn đường qua nhà tôi đang ở vừa được tu sửa lại. Theo đó, số nhà và tên đường cũng thay đổi. Vậy xin hỏi, tôi có cần phải đổi hộ khẩu hay không khi số nhà trong sổ không khớp với thực tế? Nếu có thì tục cụ thể như thế nào?

 • Tiền sử dụng đất chỉ được miễn, giảm một lần

  Hỏi: Do vết thương tái phát nên bố tôi - thương binh nặng 81% qua đời năm 2017, được suy tôn liệt sĩ và gia đình đã được hưởng chế độ gia đình liệt sĩ. Vậy xin hỏi, khi Nhà nước giao đất tái định cư theo diện chính sách con liệt sĩ, tôi có được miễn, giảm tiền sử dụng đất hay không?

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu