SearchNews
 • Thắc mắc về quyền sử dụng lối đi chung

  Hỏi: Tôi có mua nhà của người chuyên thu mua nhà đất. Anh ta thu mua đất đai, tiến hành quy hoạch, phân lô và xây nhà để bán. Trước đây, anh ấy mua nhà (phần A) của một hộ dân đã có sổ đỏ, sau đó lại mua thêm lô đất bên cạnh của một hộ khác.

 • Giải quyết tranh chấp hợp đồng nhà ở như thế nào?

  Hỏi: Tôi mua một căn hộ thuộc phân khúc nhà ở thương mại tại thị xã Bến Cát (Bình Dương) với giá 750 triệu đồng. Thủ tục mua bán nhà được hoàn thành sau 6 tháng, từ tháng 11/2017 đến tháng 4/2018.

 • Giải đáp những thắc mắc thường thấy trong thủ tục cho thuê nhà

  Không ít người có nhu cầu muốn cho thuê nhà ngỡ ngàng với hàng tá quy định, thủ tục hay giấy tờ pháp lý khiến cho họ phải đau đầu bởi tính rắc rối, phức tạp của nó. Trong bài viết này, Dothi.net sẽ cùng bạn tìm hiểu những thắc mắc mà đa phần mọi người thường gặp phải với thủ tục cho thuê nhà hiện nay.

 • Chủ đầu tư được phép ký điều chỉnh hợp đồng thi công xây dựng?

  Hỏi: Cơ quan có thẩm quyền đã phê duyệt dự án đầu tư, đã lựa chọn nhà thầu thi công và hợp đồng xây dựng cũng đã được ký kết. Thế nhưng, quá trình thi công phát sinh thay đổi về điều kiện lập địa khiến một số vị trí không thể thi công được, phải khảo sát, thiết kế bổ sung dự án. Trong đó có việc thiết kế bổ sung vào vị trí khác để bảo đảm khối lượng.

 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận tặng cho quyền sử dụng đất?

  Anh trai tôi định cư tại Đức, có hộ chiếu Việt Nam. Trước đây, anh nhờ tôi mua giúp một mảnh đất, nay tôi muốn làm thủ tục cho tặng mảnh đất này cho anh tôi. Chúng tôi đã làm các thủ tục gồm Giấy trích lục khai sinh của 2 anh em, Giấy xác nhận tình trạng đất, CMND của tôi, hộ chiếu của anh, sổ hộ khẩu.

 • Giải đáp thắc mắc về đất có thời hạn

  Hỏi: Tôi vẫn chưa hiểu rõ khái niệm đất có thời hạn là đất như thế nào. Trong khi đó, tôi đang có dự định mua một mảnh đất để thực hiện dự án. Rất mong được luật sư giải đáp giúp tôi thắc mắc này.

 • Xây căn hộ mini và những thủ tục cần biết

  Tại Tp.HCM, nhu cầu xây căn hộ mini khá lớn, nhưng vì xin phép xây dựng khó, cộng thời gian thu hồi vốn lâu nên các chủ đầu tư không khỏi ngần ngại. Vậy khi xây dựng căn hộ mini, chủ đầu tư cần thực hiện những thủ tục gì?

 • Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất như thế nào?

  Hỏi: Tôi có mảnh đất đã sử dụng trước năm 1993. Sau đó, Nhà nước làm tỉnh lộ 844 đi ngang qua, chia đất làm 2 phần. Phần đất phía trong tỉnh lộ đã được đăng ký quyền sử dụng đất, phía ngoài tỉnh lộ thì chưa. Tuy nhiên, hàng xóm có đất gần kề đã đăng ký quyền sử dụng đất trên phần đất còn lại của tôi.

 • Lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội trong năm 2018?

  Hỏi: Hiện gia đình tôi đang ở nhà thuê. Nếu muốn mua nhà tôi phải vay ngân hàng và tôi thuộc đối đượng được mua nhà ở xã hội (NOXH).

 • Quy định về điều kiện và thủ tục tách thửa đất

  Hỏi: Tôi được bố mẹ cho 200m2 đất ở. Diện tích đất này tách từ thửa đất của bố mẹ đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin hỏi luật sư, điều kiện, hồ sơ thủ tục và chi phí để tôi tách riêng sổ 200m2 đất như thế nào?

 • Được phép cầm sổ đỏ do người khác đứng tên?

  Hỏi: Gần đây, anh trai tôi đi cầm sổ đỏ do cha mẹ đứng tên để lấy 40 triệu đồng. Sau đó, người của cửa hàng cầm đồ đã đến tìm đòi nợ gia đình tôi. Xin hỏi luật sư, việc cầm sổ đỏ do người khác đứng tên có vi phạm pháp luật không?

 • Phải làm gì để đòi lại được đất đã cho mượn?

  Hỏi: Năm 1994, mẹ tôi cho hàng xóm mượn đất để trồng lúa. Đất này đã được cấp giấy chứng nhận. Hiện tại, người thuê đất đã san lấp một phần ruộng làm nhà ở mà không hỏi ý kiến mẹ tôi. Vậy xin luật sư cho biết, để lấy lại được mảnh đất đó, gia đình tôi phải làm gì?

 • Điều kiện, thủ tục vay vốn ngân hàng để xây phòng trọ

  Hiện tôi đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng để xây dựng phòng trọ kinh doanh và thời gian trả mong muốn là trong khoảng 10 năm. Tôi không bị dính vào khoản nợ xấu ngân hàng.

 • Các loại thuế, phí phải đóng khi mua bán, chuyển nhượng nhà đất

  Tiền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ... là những loại thuế, phí mà người muốn làm sổ đỏ, chuyển nhượng, mua bán đất đai, nhà ở phải đóng nộp đầy đủ.

 • Người đại diện có được cấp giấy chủ quyền nhà?

  Hỏi: Ngôi nhà mà bố mẹ tôi xây dựng vào năm 1995 đã được cấp giấy chủ quyền. Gia đình tôi ra nước ngoài định cư năm 1997, trừ mẹ tôi và một người con ở lại. Mẹ tôi qua đời năm 2006. Hiện gia đình tôi muốn giao ngôi nhà cho người em đang ở trong nước. Vậy xin hỏi luật sư, em tôi có được cấp giấy chứng nhận mới hay không?

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu