SearchNews

SKX Là Đất Gì? Thủ Tục Thuê Đất SKX Mới Nhất 2023

09/05/2023 11:17

SKX là đất gì? Mục đích sử dụng đất tại Việt Nam? Đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp hay nhóm đất nông nghiệp? Thủ tục thuê đất SKX 2023 như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết và đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây.

Ký hiệu các loại đất được thể hiện trong bản đồ địa chính và mảnh trích đo địa chính. Theo đó, chúng ta sẽ biết được đây là loại đất gì và mục đích sử dụng ra sao. Vậy ký hiệu SKX là đất gì? Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

1. SKX Là Đất Gì?

SKX là đất gì được nêu rõ tại Luật Đất đai số 45/2013/QH13 như sau:

 • Đất SKX gồm cả phần đất liền và phần đất có mặt nước, chúng được gọi là đất sản xuất vật liệu xây dựng và làm đồ gốm.

 • Đất SKX thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Quá trình khai thác sử dụng đất SKX vì thế phải tuân thủ các quy định chung hiện hành của đất đai thuộc nhóm này. 

 • Đất SKX thường nằm sâu dưới lòng ao, sông hồ hoặc đất đã bỏ hoang lâu năm. Đất không còn giá trị sản xuất nông nghiệp nên được Nhà nước cho hộ gia đình, tổ chức, cá nhân thuê lại để phục vụ cho mục đích phi nông nghiệp.

 • Mục đích sử dụng đất SKX là khai thác trực tiếp sử dụng vào việc sản xuất đồ gốm, vật liệu xây dựng. Đồng thời, đất SKX cũng có thể sử dụng làm mặt bằng để khai thác nguyên liệu, sản xuất vật liệu, đồ gốm. 

Tóm lại, đất SKX là đất gì? Đất SKX là đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm được Nhà nước cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức thuê sử dụng cho mục đích phi nông nghiệp nhằm mục đích khai thác nguyên vật liệu, chế biến và sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm. 

hình ảnh khai thác đất minh họa cho skx là đất gì
SKX là đất gì là thắc mắc của nhiều người sử dụng đất hiện nay. Ảnh minh họa.

2. Các Quy Định Hiện Hành Về Việc Sử Dụng Đất SKX

Sau khi đã nắm rõ SKX là đất gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những quy định của pháp luật hiện hành về loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp này.

>>> Xem thêm: Đất LNK Là Gì? 6 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất LNK

Cơ Quan Quản Lý Có Trách Nhiệm Như Thế Nào Với Đất SKX?

Với đất SKX, cơ quan quản lý Nhà nước có trách nhiệm sau:

 • Phổ biến rõ ràng, chi tiết các quy định sử dụng đất SKX cho người thuê đất nắm rõ.

 • Thường xuyên kiểm tra về tình trạng đất trước khi cho thuê, trước khi cho phép tiến hành xây dựng trên đất.

 • Thanh tra hiện trạng sử dụng đất SKX của chủ sở hữu doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân có đúng với cam kết trong hồ sơ thuê đất ban đầu không.

 • Không cho thuê đất thuộc hành lang bảo vệ các công trình làm đồ gốm, sản xuất vật liệu xây dựng. 

 • Không cho thuê đất thuộc các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa đã được Nhà nước công nhận.

 • Nếu phát hiện vi phạm cần xử lý kịp thời, nghiêm minh theo luật định. Yêu cầu bên thuê đất nhanh chóng khắc phục, khôi phục lại hiện trạng ban đầu, thực hiện các biện pháp cần thiết để đưa đất quay lại đúng mục đích sử dụng. Có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê đất và thu hồi quyền sử dụng đất đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng.

Người Sử Dụng Đất SKX Có Trách Nhiệm Gì?

Trong quá trình sử dụng đất SKX, người dân ngoài việc thực hiện các quyền và lợi hợp pháp của mình thì cần phải nghiêm túc thực hiện trách nhiệm pháp lý của mình theo luật định, cụ thể:

 • Người sử dụng đất SKX sử dụng đất đúng với mục đích đã được quy định.

 • Sử dụng, khai thác đất SKX phù hợp với quy hoạch của địa phương, đảm bảo về vấn đề vệ sinh môi trường, không làm hại hoặc gây ảnh hưởng xấu đến đời sống người dân, quá trình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và các ngành kinh tế khác.

 • Người sử dụng đất SKX bảo quản giấy tờ, hồ sơ pháp lý có liên quan để trình lên cơ quan Nhà nước khi cần kiểm tra, đối chiếu.

 • Việc thực hiện quy hoạch, xây dựng các công trình trên đất SKX cần phải tuân thủ đúng như cam kết thuê đất ban đầu với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

 • Người sử dụng đất SKX sử dụng đất đúng thời hạn quy định. Sau khi hết thời hạn quy định, nếu vẫn muốn tiếp tục sử dụng đất thì làm hồ sơ xin gia hạn và nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

cận cảnh các sản phẩm gốm sứ làm từ đất SKX
Đất SKX là đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm. Ảnh minh họa.

Những Phần Đất Không Được Sử Dụng

Luật Đất đai năm 2013 có quy định về những phần đất nghiêm cấm sử dụng để khai thác làm đồ gốm, sản xuất vật liệu xây dựng. Cụ thể gồm:

 • Phần đất lấn chiếm không nằm trong diện tích đất SKX đã được Nhà nước trao quyền sử dụng.

 • Phần đất nằm trong danh sách diện tích đất hành lang hiện đang được bảo vệ.

 • Phần diện tích đất thuộc phạm vi các di sản văn hóa ở địa phương hoặc cấp quốc gia đã được công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, trong quá trình khai thác, sử dụng đất SKX, người sử dụng đất cần phải tuân thủ nghiêm các quy định nêu trên về đất SKX. Nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định, có thể bị xử phạt hành chính hoặc thu hồi quyền sử dụng đất.

3. Thủ Tục Thuê Đất SKX 2023

4. Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất SKX

Trước và trong quá trình sử dụng đất SKX, người sử dụng đất thường thắc mắc một số vấn đề sau. Dothi.net sẽ giải đáp chi tiết những câu hỏi đó.

Đất SKX Có Lên Thổ Cư Được Không?

Thường thì đất SKX đã nằm trong kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất của Nhà nước đã được định trước. Do đó, đất SKX khó có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư, xây nhà ở. Nếu người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đổi đất này lên thổ cư thì phải theo dõi kế hoạch sử dụng đất hằng năm ở địa phương nơi có đất. Trường hợp diện tích đất SKX của mình thuộc quy hoạch đất ở thì có thể làm đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở.

mô hình ngôi nhà đang được xây dựng nằm trên bản vẽ thiết kế
Đất SKX có thể lên được thổ cư nếu nằm trong quy hoạch đất ở của địa phương.
 Ảnh minh họa.

Đất SKX Có Bị Thu Hồi?

Theo quy định hiện hành, đất SKX sẽ bị thu hồi nếu người thuê đất sử dụng đất không đúng với mục đích quy định, cố tình vi phạm các quy định về việc sử dụng đất này. Mặt khác, đất SKX cũng bị thu hồi trong trường hợp đất đã hết thời hạn sử dụng mà người thuê đất không làm đơn gian hạn hoặc yêu cầu gia hạn không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nên Mua Đất SKX Hay Không?

Có nên mua bán đất SKX hay không? Câu trả lời là tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính và hiện trạng thực tế của đất SKX mà bạn muốn mua. Đất SKX chủ yếu được dùng với mục đích làm gốm, sản xuất vật liệu xây dựng và được Nhà nước quản lý rất chặt chẽ. Nhà đầu tư có thể cân nhắc mua đất SKX nếu đất này nằm trong quy hoạch đất ở bởi giá thành khá rẻ so với các loại đất khác, nhất là đất thổ cư.

Trong khi đó, nếu đất SKX không nằm trong quy hoạch đất ở tại địa phương thì nhà đầu tư cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định xuống tiền. Bởi lẽ, nếu không thể lên thổ cư thì đất này không thể xây dựng nhà ở hay kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ các quy định hiện hành giải đáp chi tiết cho các câu hỏi SKX là đất gì? Đất SKX có lên thổ cư được không? Thủ tục thuê đất SKX như thế nào? Những thông tin này hữu ích cho những ai đang có nhu cầu thuê và sử dụng đất SKX.

 

Lam Giang (TH)

Xem thêm:

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu