SearchNews

Đất LNK Là Gì? 6 Câu Hỏi Thường Gặp Về Đất LNK

05/05/2023 19:09

Đất LNK là gì? Mục đích sử dụng đất LNK tại Việt Nam? Đất LNK có được xây nhà không? Có chuyển lên thổ cư được không? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết và đầy đủ nhất trong bài viết dưới đây.

Ngoài định nghĩa đất LNK là gì và những quy định của pháp luật hiện hành liên quan tới loại đất này, bài viết còn làm rõ sự khác biệt giữa đất LNK và đất ONT để người sử dụng đất nắm rõ.

1. Đất LNK Là Gì?

Theo Luật đất đai năm 2013, đất đai được chia làm 3 nhóm chính gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong đó, nhóm đất nông nghiệp là loại đất được Nhà nước giao cho người dân để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng...). Đây là tư liệu sản xuất chủ yếu, là tài liệu lao động, là đối tượng lao động đặc biệt không thể thay thế của ngành nông - lâm nghiệp.

Đất nông nghiệp gồm các loại đất với các ký hiệu sau:

Loại đất Ký hiệu đất
Đất chuyên trồng lúa nước LUC
Đất trồng lúa nước còn lại LUK
Đất lúa nương LUN
Đất bằng trồng cây hằng năm khác BHK
Đất nương rẫy trồng cây hằng năm khác NHK
Đất trồng cây lâu năm CLN
Đất rừng sản xuất RSX
Đất rừng phòng hộ RPH
Đất rừng đặc dụng RDD
Đất nuôi trồng thủy sản NTS
Đất làm muối LMU
Đất nông nghiệp khác HNK

Trong danh sách trên không có đất LNK. Vậy LNK là loại đất gì? Tương tự như LUK, LUCHNK, đất LNK là một ký hiệu dành cho một loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Theo Quy định về mẫu số địa chính, sổ mục kê đất, số cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ theo dõi biến động đất đai thì LNK là ký hiệu để nói đến nhóm đất trồng cây lâu năm có thời gian gieo trồng và thu hoạch lớn hơn 1 năm. Loại đất nông nghiệp này được Nhà nước giao cho cá nhân, tổ chức sử dụng để phát huy những lợi ích thiết thực về kinh tế, đời sống và bảo vệ môi trường. 

Đất LNK là đất gì? Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, ký hiệu đất LNK là đất trồng cây lâu năm khác, được nhà nước bàn giao cho cá nhân, hộ gia đình và tổ chức để trồng các loại cây lâu năm với mục đích lấy gỗ, tạo bóng mát, tạo cảnh quan như cây xà cừ, xoan, bạch đàn, keo, lộc vừng,… Đất LNK có thể trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc trồng xen lẫn cả cây hàng năm và cây lâu năm. 

2. Phân Loại Đất LNK

Mục đích sử dụng đất LNK là gì? Thông tư 27/2018/TT - BTNMT nêu rõ, đất trồng cây lâu năm được dùng để trồng các loại cây được trồng 1 lần nhưng sinh trưởng và thu hoạch trong nhiều năm. Theo đó, các nhóm đất trồng cây lâu năm gồm: 

 • Cây công nghiệp lâu năm: Sản phẩm là nguyên liệu dùng để phục vụ hoạt động chế biến, sản xuất công nghiệp như cây cao su, cà phê, tiêu, điều...

 • Cây dược liệu lâu năm: Sản phẩm là dược liệu như hồi, quế, bạch quả, long não, sâm, đỗ trọng,...

 • Cây ăn quả lâu năm: Sản phẩm là quả để ăn và để chế biến như bưởi, cam, mận, xoài, mơ, vải, nhãn, sầu riêng, măng cụt...

 • Các loại cây lâu năm khác như cây cho bóng mát, cây lấy gỗ, cây tạo cảnh quan như xoan, bàng, xà cừ, bạch đàn,... kể cả trường hợp trồng cây lâu năm xen lẫn cây hàng năm.

rừng cây cao su minh họa cho đất LNK là gì
Đất LNK là gì? Đây là đất trồng cây lâu năm có thời gian gieo trồng và thu hoạch lớn hơn 1 năm. Ảnh minh họa.

3. Thời Hạn Sử Dụng Đất LNK

Theo Luật Đất đai hiện hành , thời hạn sử dụng của đất LNK được xác định trong 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sử dụng đất LNK được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất thì thời hạn không quá 50 năm. Khi hết thời hạn sử dụng đất, nếu người dân có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì sẽ được gia hạn thời gian sử dụng không quá 50 năm tiếp theo.

 • Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp của Nhà nước thì thời hạn thuê không quá 50 năm. Sau khi hết thời hạn mà chủ thể đang sử dụng đất vẫn có nhu cầu tiếp tục thuê đất thì Nhà nước xem xét cho thuê.

4. Đất LNK Và Những Câu Hỏi Thường Gặp

Ngoài câu hỏi về khái niệm đất LNK là gì thì người sử dụng đất còn khá nhiều thắc mắc về loại đất nông nghiệp này. Sau đây là 5 câu hỏi phổ biến nhất về đất LNK.

4.1. Đất LNK Có Được Cấp Sổ Đỏ?

Điều 101, Luật Đất đai năm 2013 quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

 • Có hộ khẩu thường trú tại địa phương, nơi có đất cần làm sổ;

 • Không có các giấy tờ quy định tại Điều 100, Luật đất đai năm 2013;

 • Sử dụng đất trước ngày Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực (trước ngày 01/07/2014);

 • Đất đang sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn;

 • Được UBND cấp xã xác nhận là người sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

Tóm lại, đất LNK nếu sẽ được Nhà nước cấp sổ đỏ nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên.

4.2. Đất LNK Có Được Xây Nhà Không?

Điều 6, Luật Đất đai năm 2013 quy định, nguyên tắc sử dụng đất phải đúng quy hoạch, kế hoạch và mục đích sử dụng đất. Do đó, loại đất LNK tốt nhất nên được sử dụng đúng mục đích trồng cây lâu năm. Cá nhân, hộ gia đình nếu có hành vi tự ý chuyển đổi mục đích đất LNK sang mục đích sử dụng khác khi chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép là hành vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt. 

Mức xử phạt khi xây nhà sai phép trên đất LNK như sau:

 • Diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 ha: Phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng.

 • Diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 ha đến dưới 3 ha: Phạt tiền từ trên 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

 • Diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 3 ha trở lên: Phạt tiền từ trên 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Hộ gia đình, cá nhân nếu muốn xây nhà trên đất LNK phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư. 

nhà xây trên đất LNK
Đất LNK chuyển đổi lên thổ cư mới được xây nhà. Ảnh minh họa.

4.3. Thủ Tục Chuyển Đổi Đất LNK Lên Đất Thổ Cư Như Thế Nào?

Đất LNK có lên thổ cư được không? Câu trả lời là có. Khoản 1, Điều 57 và Điều 59, Luật Đất đai năm 2013 nêu rõ, đất LNK muốn chuyển đổi thành đất thổ cư thì phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. UBND cấp huyện nơi có đất LNK quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình. UBND cấp tỉnh nơi có đất LNK quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.

UBND cấp huyện căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cũng như nhu cầu sử dụng đất được thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, từ đó quyết định cho phép chuyển đổi đất cây hàng năm khác sang đất thổ cư.

Trình tự thủ tục chuyển đất LNK lên thổ cư cơ bản như sau:

4.4. Sự Khác Biệt Giữa Đất ONT Và Đất LNK Là Gì?

Nắm rõ khái niệm đất LNK là gì, bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa đất LNK và đất ONT, cụ thể như sau:

Đất ONT thuộc nhóm đất phi nông nghiệp và không được sử dụng cho mục đích trồng trọt, chăn nuôi, làm vườn. Đất ONT là đất ở tại nông thôn được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho phép cá nhân, hộ gia đình sử dụng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư thông thôn. Mục đích sử dụng đất ONT là xây nhà ở, công trình...

Trong khi đó, đất LNK thuộc nhóm đất nông nghiệp, được dùng để trồng cây lâu năm. Vì vậy, nếu cá nhân, hộ gia đình muốn xây nhà trên đất LNK thì phải xin phép cơ quan có thẩm quyền để chuyển đổi đất LNK thành đất ONT.

Như vậy sự khác biệt rõ rệt giữa đất LNK và đất ONT là ở mục đích sử dụng đất như đã nêu ở trên. Để chuyển đổi đất LNK sang đất ONT cần phải xin giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

4.5 Đất LNK Có Được Đền Bù Không?

Điều 74, Luật Đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất như sau: Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu đủ điều kiện được bồi thường thì sẽ được bồi thường. Điều kiện bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp gồm:

- Đối với cá nhân, hộ gia đình:

 • Đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm;

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

- Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài:

 • Thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam;

 • Có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với mà chưa được cấp…

Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm có quyết định thu hồi đất.

Như vậy, cá nhân, hộ gia đình được đền bù khi Nhà nước thu hồi đất LNK nếu đủ điều kiện được đền bù theo quy định hiện hành. Diện tích đất bồi thường là diện tích đất Nhà nước thu hồi đất và giá đất bồi thường được xác định cụ thể tại địa phương do UBND cấp tỉnh quyết định.

đất LNK trồng cây ăn quả
Đất LNK vẫn được đền bù khi Nhà nước thu hồi đất nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định hiện hành. Ảnh minh họa.

4.6. Có Nên Mua Đất LNK?

Sau khi tìm hiểu đất LNK là đất gì cùng những quy định liên quan tới loại đất LNK, câu hỏi đặt ra là có nên mua bán, đầu tư đất LNK hay không? Điều này tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của bạn.

Tại Việt Nam, diện tích đất trồng cây lâu năm khá lớn và việc mua bán đất này cũng khá phổ biến. Để hạn chế, giảm thiểu tối đa những rủi ro khi mua bán đất LNK, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây?

Thứ nhất, kiểm tra pháp lý đất LNK. Đất LNK phải có sổ đỏ hoặc các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu và thời hạn sử dụng đất còn lại. 

Thứ hai, kiểm tra thông tin quy hoạch. Theo quy định hiện hành, đất LNK thuộc diện quy hoạch sẽ bị thu hồi trong thời gian không quá 3 năm. Do đó, trước khi quyết định xuống tiền mua đất LNK, nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin quy hoạch tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc đến trực tiếp UBND cấp huyện nơi có đất.

Thứ ba, tìm hiểu thật kỹ khả năng chuyển đổi đất LNK lên đất thổ cư. Thực tế cho thấy, đất thổ cư có tiềm năng sinh lời lớn hơn so với đất LNK. Để đảm bảo suất đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận trong tương lai, bạn cần tìm hiểu khả năng chuyển đổi lên thổ cư của đất LNK.

Như vậy, Dothi.net đã giải đáp chi tiết thắc mắc đất LNK là gì? Đất LNK có lên thổ cư được không? Sự khác biệt giữa đất LNK và đất ONT cũng như thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất LNK. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với người sử dụng đất và những ai đang có nhu cầu mua bán, đầu tư loại đất này.

Lam Giang (TH)

Xem thêm:

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu