SearchNews

5 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép từ 1/9

31/08/2021 07:44

Theo thông tư do Bộ TN&MT mới ban hành, từ ngày 1/9/2021, một số trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép nhưng phải đăng ký biến động đất đai.

hình ảnh cánh đồng lúa ngả sang màu vàng ươm, xung quanh là làng mạc, thôn xóm.
Từ 1/9/2021, một số trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động đất đai. Ảnh minh họa

Cụ thể, ngày 30/6/2021, Bộ TN&MT đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BTNMT về sửa đổi bổ sung một số điều của các Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Kể từ ngày 1/9 tới, Thông tư này chính thức có hiệu lực thi hành.

Theo đó, Khoản 2, Điều 5, Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định rõ 5 trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động đất đai, bao gồm:

1. Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: Đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm.

2. Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm.

3. Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm.

4. Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

5. Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang các loại đất khác thuộc đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp (nội dung có sửa đổi); chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Như vậy, so với quy định hiện hành thì sau khi sửa đổi, Thông tư 09/2021/TT-BTNMT đã loại trường hợp "Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp" khỏi danh sách các trường hợp không phải xin phép nhưng phải đăng ký biến động.

 

Lam Giang

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu