SearchNews

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

24/10/2011 15:04

Bố mẹ tôi có lô đất 73m2 mà ông bà Ngoại để lại từ trước 1975, bố mẹ xây nhà cấp 4 ở từ đó đến nay, ông bà Ngoại không có giấy đăng bộ điền thổ, chỉ có xác nhận địa phương là ở đây trước 1975 thôi.

Bố mẹ tôi có lô đất 73m2 mà ông bà Ngoại để lại từ trước 1975, bố mẹ xây nhà cấp 4 ở từ đó đến nay, ông bà Ngoại không có giấy đăng bộ điền thổ, chỉ có xác nhận địa phương là ở đây trước 1975 thôi.

Hiện trạng nhà: có kê khai 99, không có tranh chấp và được xác nhận của chính quyền địa phương.

Vị trí nhà: Mặt tiền đường Phan Văn Trị, F:11,Quận Bình Thạnh, TPHCM. Hiện tại đường này có quy hoạch lộ giới và quy hoạch này có sau khi bố mẹ tôi ở từ 1975 đến này, phần lộ giới này mất khoảng 33m2 diện tích nhà đang ở.
Nay tôi muốn làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì cần những thủ tục và giấy tờ gì, phải đóng những loại thế nào? Ngoài ra phần nhà nằm trong lộ giới có được công nhận trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hay không? Nếu như không được công nhận phần đất nẳm trong lộ giới thìk hi nhà nước giải tỏa thì gia đình tôi có nhận được tiền đền bù 100% theo giá thị trường hay không?

Xin Luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

Chào bạn!

Luật sư trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Những giấy tờ để tiến hành thủ tục xin cấp GCN quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở là:

- Đơn xin cấp GCN theo mẫu;

- Sơ đồ hiện trạng nhà đất.

- Một trong các loại gấy tờ theo Điều 50 Luật đất đai;

- Chứng minh thư nhân dân;

- Hộ khẩu gia đình.

- Giấy phép xây dựng hoặc xác nhận của chính quyền địa phương về thời điểm xây dựng nhà...

2. Nguồn gốc đất của gia đình bạn sử dụng trước năm 1975 thì không phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích được cấp GCN, gia đình bạn chỉ phải nộp phí trước bạ là 0,5 % giá trị nhà đất;

3. Phần diện tích đất nằm trong quy hoạch sẽ không được cấp GCN nhưng khi nhà nước thu hồi đất, gia đình bạn vẫn được bồi thường 100% giá trị quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

LS.Đặng Văn Cường
VPLS Chính Đại, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội
Trụ sở: Số 33/162, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Hotline: 0977 999 896

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu