SearchNews

Giới trẻ thúc đẩy thị trường bất động sản Đông Nam Á phục hồi sau đại dịch

28/10/2021 08:13

Thị trường bất động sản Đông Nam Á, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, đang sẵn sàng phục hồi khi nền kinh tế toàn cầu dần mở cửa. Mitbana, liên doanh giữa Mitsubishi và Surbana Jurong thuộc sở hữu của Temasek, đang đầu tư 500 triệu đô la Mỹ vào khu vực này trong 5 năm tới.

Theo các chuyên gia và giới đầu tư, thị trường bất động sản ở Đông Nam Á, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, đang sẵn sàng phục hồi khi các quốc gia trên thế giới dần mở cửa trong những tháng tới. Đặc biệt, phần lớn sự phục hồi đó sẽ được thúc đẩy bởi dân số trẻ của khu vực.

Knight Frank cho biết, giá thuê văn phòng trên khắp Đông Nam Á giảm từ 8 - 10% trong quý đầu tiên, trong khi giá nhà cao cấp vẫn giữ nguyên. Tại Châu Á - Thái Bình Dương, giá thuê văn phòng giảm 7% trong khi giá bất động sản hạng sang tăng trung bình 6%.

Christine Li, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Knight Frank nhận định: "Với những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra, Đông Nam Á, ngoài Singapore, hiện giờ có thể không còn là điểm đến lý tưởng. Tuy nhiên, dân số trẻ, tốc độ đô thị hóa bền vững và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng là những yếu tố cơ bản giúp thị trường vượt qua đại dịch."

ASEAN, bao gồm 10 quốc gia Đông Nam Á, đã chứng kiến ​​dân số tăng gần gấp đôi lên 656 triệu vào năm 2019 từ 355,3 triệu năm 1980. Hơn một nửa dân số của ASEAN sẽ ở độ tuổi 34 trở xuống vào năm 2030, theo báo cáo của United Overseas Bank. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tổng sản lượng kinh tế của khối ASEAN đạt 3,2 nghìn tỷ USD vào năm 2019, trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức.

Phối cảnh tổng thể một dự án của Mitbana ở Jakarta.
Phối cảnh tổng thể một dự án của Mitbana ở Jakarta. Ảnh: Handout

Theo Henry Chin, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Châu Á - Thái Bình Dương tại CBRE, những yếu tố cơ bản nói trên mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm cả người Trung Quốc đại lục và người Hongkong, đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Ông nói: "Đông Nam Á sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược Trung Quốc + 1 liên quan tới hoạt động sản xuất và chế tạo của nhiều công ty trong tương lai" khi đề cập đến nhu cầu của các doanh nghiệp phải đa dạng hóa sản xuất sang các quốc gia khác ngoài Trung Quốc để ứng phó với các sự kiện gần đây như đại dịch Covid-19 và tình trạng thiếu điện.

Chuyên gia này cho rằng: "Sự gần gũi về địa lý của khu vực với Trung Quốc cũng khiến các công ty, doanh nghiệp nhà nước và nhà phát triển Trung Quốc trong việc thúc đẩy Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường ở Đông Nam Á thông qua phát triển cơ sở hạ tầng và bất động sản."

Mitbana, một liên doanh giữa tập đoàn Mitsubishi của Nhật Bản và Surbana Jurong, thuộc sở hữu của công ty đầu tư nhà nước Temasek Holdings của Singapore, đang đặt cược vào những yếu tố cơ bản này, khi dành khoản đầu tư 500 triệu đô la Mỹ vào khu vực trong 5 năm tới.

"Trong khu vực Đông Nam Á, Indonesia, Việt Nam và Philippines là những thị trường trọng tâm của chúng tôi", Gareth Wong, Giám đốc điều hành của Mitbana cho biết. "Tôi nghĩ rằng hơn 50% dân số của họ là thế hệ millennials và Gen Z, vì vậy nhu cầu phát triển đô thị ngày càng tăng."

Dự án đầu tiên của Mitbana là một bất động sản phức hợp tại quận Intermoda thuộc vùng thủ đô Jakarta. Với dự án này, Mitbana kết hợp với Bumi Serpong Damai, một công ty con của nhà phát triển Sinar Mas Land, Indonesia. Dự án tọa lạc gần một nhà ga xe lửa có thể đưa khách đi thẳng đến khu thương mại trung tâm Sudirman của Jakarta trong vòng chưa đầy 1 giờ.

Với tổng vốn đầu tư 150 triệu đô la Mỹ, dự án sẽ được bắt đầu vào năm tới, thời gian thực hiện từ 5 - 7 năm. Trong đó, giai đoạn đầu tiên cung ứng khoảng 1.000 ngôi nhà, Mitbana's Wong cho hay.

Công viên đối diện với khu thương mại trung tâm tại Vịnh Marina ở Singapore.
Công viên đối diện với khu thương mại trung tâm tại Vịnh Marina ở Singapore.
  Ảnh: Bloomberg

Việt Nam có thể sẽ là điểm đến đầu tư tiếp theo của Mitbana.

Tại Singapore, chính phủ đã giao một khu đất rộng 7.817m2 gần Vịnh Marina cho tập đoàn bất động sản IOI Properties của Malaysia. IOI đã đệ trình giá thầu 1,5 tỷ đô la Singapore (1,1 tỷ đô la Mỹ) cho địa điểm này. Tập đoàn sẽ phát triển nơi đây thành một tổ hợp nhà ở, khách sạn gồm 905 đơn vị ở, 540 phòng khách sạn và 2.000m2 không gian thương mại.

Wong Xian Yang, trưởng bộ phận nghiên cứu tại Cushman & Wakefield cho biết, Singapore được coi là trung tâm tài chính chính của Đông Nam Á. Quốc gia này sẽ được hưởng lợi từ sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế trên thế giới, đặc biệt là thị trường bán lẻ và khách sạn.

"Khi các hạn chế biên giới dần được nới lỏng và số lượng khách du lịch tăng lên, thị trường khách sạn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ sau đợt sụt giảm kéo dài về lượng khách du lịch", ông nói.

 

Lam Giang (SCMP)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu