Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ trước thời hạn 30/6

16/03/2017 14:09

Theo kế hoạch đề ra, đến 30/6 tới, Hà Nội sẽ cơ bản hoàn thành công tác đăng ký, cấp sổ đỏ lần đầu...

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, tính lũy kế đến ngày 20/2/2017, thành phố đã cấp được 1,3 triệu sổ đỏ, đạt hơn 90%. Theo kế hoạch đề ra, đến 30/6 tới, Hà Nội sẽ cơ bản hoàn thành công tác đăng ký, cấp sổ đỏ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn thành phố. Đến thời điểm này, chính quyền các cấp của thành phố Hà Nội đang tập trung giải quyết để sớm cấp sổ đỏ cho những trường hợp đủ điều kiện.

Ông Trần Quang Phú, Tổ trưởng Tổ 1D, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng cho biết, gia đình vừa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau thời gian gần 3 tháng làm thủ tục. Hiện còn gần 30 hộ trong tổng số khoảng 160 hộ của tổ dân phố vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Theo ông Phú, những hộ đã đủ điều kiện, đủ thủ tục được các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn và giải quyết cấp sổ đỏ khá thuận lợi, thời gian nhanh hơn nhiều so với trước đây. Các trường hợp chưa làm được chủ yếu còn vướng mắc về chứng minh nguồn gốc đất, giấy tờ mua bán viết tay hoặc có tranh chấp.

Uỷ ban nhân dân phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng cho biết, toàn phường có 4.522 hồ sơ, đến nay còn 1.396 hồ sơ chưa được cấp sổ đỏ. Trong đó, có gần 1.000 hồ sơ đã kê khai nhưng không đủ điều kiện cấp sổ. Trên địa bàn phường có tới hơn 800 hồ sơ của các hộ dân trong khu vực dự án Công viên Tuổi Trẻ không được cấp sổ đỏ do đã có quyết định thu hồi đất.

Các trường hợp không đủ điều kiện là do có tranh chấp hoặc nằm trong vùng quy hoạch, trong hành lang bảo vệ di tích lịch sử hoặc hành lang lưới điện, có trong kết luận thanh tra… Hiện phường Thanh Nhàn đã xây dựng kế hoạch để tập trung giải quyết dứt điểm gần 400 hồ sơ đủ điều kiện nhưng còn thiếu thủ tục hành chính. Ông Triệu Như Long, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thanh Nhàn cho biết:

“Đối với 1 số trường hợp trước đây theo quy định, giấy tờ mua bán viết tay là không được cấp. Hiện nay có các chính sách của nhà nước cởi mở hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho dân. Một số trường hợp trước đây đúng là không đủ điều kiện nhưng đến nay đã đủ điều kiện. Đối với các trường hợp này khi triển khai thực hiện thì chúng tôi sẽ tạo điều kiện để các hộ được cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định của pháp luật”.

Đến thời điểm này, thành phố Hà Nội còn khoảng 131.000 thửa đất chưa được cấp sổ đỏ. Từ ngày 3/3/2017, Nghị định 01 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai có hiệu lực đã mở rộng thêm một số trường hợp đất có vướng mắc vẫn được xem xét cấp sổ đỏ, đặc biệt là đối với các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy viết tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008.

cấp sổ đỏ
Ông Lê Thanh Nam, Giám đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai Hà Nội.

Ông Lê Thanh Nam, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, các trường hợp mua bán viết tay cũng như các trường hợp khác đủ điều kiện sẽ được xem xét cấp sổ đỏ trong quý II tới, còn những trường hợp bất khả kháng không thể xem xét được thì người dân làm thủ tục đăng ký kê khai lần đầu để tập trung quản lý.

“Đến thời điểm này, Sở Tài nguyên và Môi trường đã cùng các Sở, ban, ngành thành lập 4 tổ làm việc liên tục từ 2016 đến nay, phân loại đến từng phường, xã cụ thể, giao chỉ tiêu kế hoạch cho từng quận, huyện. Các quận, huyện cũng thành lập các tổ công tác, tập trung chỉ đạo rà soát. Đối với Hà Nội, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cơ bản là minh bạch, rõ ràng, trình tự thủ tục, hồ sơ, thời gian chúng tôi tiết giảm hơn so với các quy định của Luật để tạo điều kiện cho người dân”.

Từ nay đến mốc 30/6, khối lượng hồ sơ cần xem xét giải quyết để cấp sổ đỏ rất lớn. Các cơ quan chức năng Hà Nội đang chuẩn bị cơ sở vật chất, điều kiện để sớm triển khai thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký làm sổ đỏ qua mạng internet.

Nếu việc triển khai qua internet thành công, sẽ giảm được nhiều thời gian cho cơ quan nhà nước cũng như người dân, đồng thời tiếp tục minh bạch hóa quá trình cấp sổ đỏ - vốn khiến người dân Hà Nội rất “ngán ngẩm” trong nhiều năm qua.

(Theo VOV)
 

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu