SearchNews

Loạn thông tin giá đất nền tại Bình Dương

04/08/2017 09:03

Trong khi các chuyên gia khuyến cáo về tình trạng bội thực nguồn cung, giá bị đẩy lên quá cao, nhà đất bị bỏ hoang, tiện ích chỉ là "bánh vẽ"… thì "cò" đất lại liên tục phóng đại về tiềm năng, giá đất tăng trên diện rộng tại Bình Dương.

Cảnh giác với “kịch bản” của "cò" đất Bình Dương

Sau nhiều tháng đi thực tế thị trường Bình Dương, anh Khánh Hưng, một nhà đầu tư đất nền đã quyết định từ bỏ thị trường này để dồn suất đầu tư về Tp.HCM. Anh Hưng cho biết, thời sốt đất lên đỉnh hồi năm 2007, anh đã từng đầu tư lướt sóng và thu được lợi nhuận tốt tại TP mới. Sau khi thị trường BĐS lao dốc, đặc biệt từ khoảng năm 2015 đến nay, nhiều đại gia địa ốc đã lần lượt rời khỏi Bình Dương, thì thông tin cũng trầm lắng theo.

Thị trường BĐS Bình Dương
Thị trường BĐS Bình Dương đang bị nhiễu loạn thông tin

“Gần đây, BĐS Bình Dương lại rộ lên nhiều thông tin trái chiều. Tôi khá tò mò về các thông tin này và đã đi thực tế kiểm chứng. Nói về tiềm năng, những gì "cò" đất nói hôm nay cũng chẳng khác gì mấy so với những gì họ nói 10 năm trước. Tuy nhiên, điều tôi quan tâm nhất là giá bán và tính thanh khoản thực tế tại thị trường.

Một số người bạn của tôi mua đất ở TP mới đã nhiều năm nhưng không thoát được hàng dù chấp nhận cắt lỗ. Chỉ tại một số khu vực giáp khu dân cư hiện hữu, cư dân đông đúc thì giá vẫn nhích lên vì đây là giao dịch thật, người mua có nhu cầu ở thật. Có nhiều dự án hoành tráng, mở bán đợt sau tăng giá hơn đợt trước nhưng đây là do chủ đầu tư tự điều chỉnh giá. Tuy nhiên, dự án tại vị trí xa khu dân cư hiện hữu thì thanh khoản thị trường thứ cấp rất kém”, anh Hưng cho biết.

Nhà đầu tư này cũng cho biết, muốn kiểm chứng thông tin thị trường không phải điều khó. Nhà đầu tư cần phải đi thực tế thị trường, quan sát sự phát triển của từng khu vực, khảo sát giá từ nhiều môi giới, lui tới các văn phòng đăng ký đất đai để xem có nhộn nhịp không.

“Những người ít kinh nghiệm thường đi xem đất theo “kịch bản” của "cò". Họ bị "cò" đất bơm thổi thông tin bằng những bài viết quảng cáo, dẫn theo những cung đường được coi là sầm uất nhất mà không thấy những khu vực hoang vắng, tiêu điều… Kết thúc là một sự kiện rất đông người, trong đó có cả thành phần “chim mồi”. Khách hàng dễ mắc bẫy nếu không tỉnh táo”, anh Hưng khuyến cáo.

Dùng số liệu ảo để “bơm” thị trường Bình Dương

Thực tế, không phải nhà đầu tư nào cũng có điều kiện về tài chính để giao dịch nhà đất nhiều lần và rút ra được kinh nghiệm. Chính vì vậy, những thông tin quảng cáo được lặp đi lặp lại nhiều lần cũng rất dễ khiến nhà đầu tư mới “chân ướt, chân ráo” vào thị trường tưởng là thật.

Lợi dụng tâm lý đó, đã có một số công ty BĐS ở Bình Dương tung thông tin quảng cáo đất nền Bình Dương đang sôi động trở lại và nhiều dự án tăng đến 50% trong một thời gian ngắn.

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư không nên vội tin vào những con số quảng cáo này mà phải kiểm chứng, bằng cách gọi cho nhiều môi giới để kiểm tra giá bởi doanh nghiệp đang bán ở thị trường nào thì việc họ đưa ra số liệu tốt để kích thị trường tại khu vực đó là chuyện hoàn toàn có thể. Mặt khác, BĐS cũng tùy vị trí, kích thước nền đất, hướng… sẽ có giá khác nhau. Do vậy, việc đưa thông tin kiểu “đồng giá” như trên là không thực tế.

Khi phóng viên đặt vấn đề về tính xác thực của các số liệu, chính doanh nghiệp quảng cáo cho biết, những số liệu trên được tham khảo từ một bài viết trên trang rao vặt về BĐS. Khi được hỏi những câu hỏi sâu hơn như: Từng số liệu trong bài được thu thập như thế nào (khảo sát số lượng bao nhiêu sản phẩm, khảo sát thời điểm nào, thông tin thu thập từ kênh nào, ai là người thu thập số liệu); từng mức giá theo số liệu trong bài là mức giá do môi giới rao bán tăng hay mức giá giao dịch thật tăng? Có bao nhiêu giao dịch thật được ghi nhận để đưa ra các số liệu này? thì đều bị từ chối trả lời.

Trong bối cảnh thị trường đang nhiễu loạn, các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, kiểm chứng các thông tin để tránh rơi vào bẫy của "cò" đất. Đặc biệt là những sự kiện được gom đông người, để tạo sốt, với cảnh tranh mua tranh bán, theo “kịch bản” cài cắm “chim mồi” đóng vai khách hàng thì người mua cần thận trọng và tỉnh táo.

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu