SearchNews
 • Sổ hồng chung cư là gì? Chung cư mini có được cấp sổ hồng không?

  Sổ hồng chung cư là thuật ngữ vốn dĩ đã rất quen thuộc với người dân hiện nay, đặc biệt là tại các khu vực đô thị, thành phố lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định pháp lý liên quan tới sổ hồng căn hộ chung cư nói chung và sổ hồng đối với chung cư mini nói riêng.

 • Được cho thuê nhà khi chưa có sổ đỏ, sổ hồng?

  Có thể người thuê không mấy quan tâm tới điều kiện cho thuê nhà khi đi thuê nhà để ở. Tuy nhiên, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình và hạn chế tối đa xảy ra tranh chấp, bạn nên nắm rõ các điều kiện thuê nhà theo quy định hiện hành.

 • Chuyển đổi quyền sử dụng đất là gì? Có khác với chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất?

  Chuyển đổi quyền sử dụng đất là thuật ngữ không còn xa lạ với người sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng, hiểu đầy đủ về khái niệm này. Trên thực tế, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa chuyển đổi đất với chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ điều đó.

 • Mua phải đất quy hoạch có trả lại được không?

  Việc mua phải đất quy hoạch khiến người mua gặp nhiều phiền toái, rủi ro về sau, nhất là khi bạn muốn tách thửa, chuyển nhượng hay có nhu cầu xây nhà trên đất, làm sổ đỏ... Vậy nếu lỡ mua phải đất dính quy hoạch thì có được trả lại không? Cần làm gì để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người mua?

 • 7 điều cần biết về đất khai hoang

  Đất khai hoang là cách gọi phổ biến của người dân, dùng để chỉ phần đất do mình tự khai thác. Loại đất này phần lớn được hình thành từ những năm 1990 trở về trước. Việc xác định nguồn gốc đất đai hiện vẫn còn nhiều bất cập, nhất thủ tục cấp sổ đỏ cho đất khai hoang.

 • Người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam và 9 lưu ý "nằm lòng"

  Pháp luật hiện hành cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Tuy nhiên, để được sở hữu nhà đất tại Việt Nam, người mua cần đáp ứng một số điều kiện nhất định.

 • Cho thuê lại quyền sử dụng đất và 8 lưu ý quan trọng

  Người sử dụng đất được quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất. Đây là một trong những quyền quan trọng của người sử dụng đất được pháp luật công nhận và bảo vệ. Tuy nhiên, để được thực hiện quyền này cần đảm bảo một số điều kiện nhất định.

 • Các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà

  Nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà đất là nghĩa vụ mà người bán phải thực hiện. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành, một số trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

 • Cho thuê nhà cần đóng những loại thuế, phí gì?

  Tại các thành phố lớn, cho thuê nhà được đánh giá là một trong những kênh đầu tư kinh doanh mang lại cho chủ nhà nguồn thu lớn. Tuy nhiên, khi đầu tư vào loại hình bất động sản này, không phải ai cũng nắm rõ các quy định pháp lý liên quan tới các loại thuế, phí phải nộp.

 • Cho tặng nhà đất cần lưu ý gì để tránh rủi ro?

  Cho tặng nhà đất là một trong các quyền của người sử dụng đất hợp pháp. Để tránh phát sinh rủi ro về sau, khi thực hiện quyền tặng cho tài sản này, người sử dụng đất cần nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan.

 • Làm sao để được xây nhà trên đất nông nghiệp?

  Hiện nay, việc xây nhà trên đất không phải là đất thổ cư (đất ở) khá phổ biến. Trong trường hợp này cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị xử phạt, mức phạt có thể lên tới 1 tỷ đồng. Do đó, khi xây nhà trên đất nông nghiệp, người dân cần nắm rõ một số quy định hiện hành để tránh vi phạm, bị xử phạt.

 • Tiền sử dụng đất: Trường hợp nào không phải nộp khi làm sổ đỏ?

  Có thể nói, tiền sử dụng đất là khoản tiền nhiều nhất mà người dân phải nộp khi làm sổ đỏ bên cạnh các khoản tiền khác như lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ cấp sổ, lệ phí cấp Giấy chứng nhận. Bài viết dưới đây tổng hợp các trường hợp phải nộp và không phải nộp tiền sử dụng đất khi được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

 • Hợp đồng thuê nhà và những lưu ý quan trọng

  Thực tế có nhiều trường hợp chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà khiến người thuê "hoang mang" không hiểu vì sao và điều này ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của họ. Để không phải rơi vào cảnh đó khi đi thuê nhà, bạn cần nắm rõ các quy định pháp luật liên quan tới hợp đồng thuê nhà ở.

 • Thu hồi đất nông nghiệp, bồi thường như thế nào?

  Đất nông nghiệp là tư liệu sản xuất chính của người nông dân. Do đó, khi thu hồi đất nông nghiệp, Nhà nước sẽ lên phương án bồi thường, hỗ trợ phù hợp để người dân có thể tiếp tục lao động sản xuất và ổn định đời sống.

 • Đất nền dự án là gì? Quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ ra sao?

  Đất dự án hiện là xu hướng đầu tư bất động sản được ưa chuộng bởi khả năng sinh lời tốt. Tuy nhiên, đất nền dự án cũng tiềm ẩn những rủi ro khôn lường về mặt pháp lý. Thủ tục cấp sổ đỏ đất nền dự án là một trong những vấn đề mà nhà đầu tư, người mua loại đất này cần phải nắm rõ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu