SearchNews
 • Giao đất và cho thuê đất khác nhau như thế nào?

  Trường hợp nào được Nhà nước giao đất? Trường hợp nào được Nhà nước cho thuê đất? Giao đất và cho thuê đất khác biệt ra sao và có những hình thức trả tiền nào? Đây là những thắc mắc phổ biến của người sử dụng đất hiện nay.

 • Hướng dẫn thủ tục hợp thửa đất mới nhất năm 2022

  Thủ tục hợp thửa đất là một trong những vấn đề được người sử dụng đất quan tâm. Nhiều cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu hợp thửa đất để phù hợp với mục đích sử dụng.

 • Tài sản gắn liền với đất: Loại nào được cấp sổ đỏ, loại nào không?

  Theo quy định hiện hành, không phải loại tài sản gắn liền với đất nào cũng được cấp Giấy chứng nhận (sổ hồng, sổ đỏ). Nếu đáp ứng đủ điều kiện thì chỉ một số loại tài sản trên đất mới được cấp sổ.

 • Đất thuê của Nhà nước có được cho thuê lại quyền sử dụng đất không?

  Cho thuê lại quyền sử dụng đất là việc khá phổ biến hiện nay. Vậy đất thuê của Nhà nước có được cho thuê lại hay không? Cần đáp ứng những điều kiện nào? Đây là thắc mắc của nhiều người sử dụng đất.

 • Có được chuyển đổi đất nông nghiệp cho nhau?

  Chuyển đổi đất nông nghiệp là giao dịch khá phổ biến hiện nay nhằm tạo thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp. Vậy để được đổi đất nông nghiệp cần đáp ứng những điều kiện nào? Có phải đóng thuế, phí không?

 • Không làm hợp đồng thuê nhà có rủi ro không?

  Hợp đồng thuê nhà là yếu tố pháp lý quan trọng liên quan mật thiết tới quyền lợi, nghĩa vụ của cả bên cho thuê và người đi thuê nhà. Không làm hợp đồng thuê nhà, các bên có thể gặp phải một số rủi ro, nhất là đối với bên thuê.

 • Đất lấn chiếm là gì? Có được cấp sổ đỏ không?

  Đất lấn chiếm, lấn chiếm đất đai là những thuật ngữ phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề này. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ khái niệm đất lấn chiếm là gì? Hành vi lấn chiếm đất đai bị xử phạt như thế nào? Đất lấn chiếm có được cấp sổ đỏ hay không?

 • Hướng dẫn cách tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, cho thuê nhà

  Thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà hoặc cho thuê nhà là khoản tiền mà cá nhân phải nộp cho cơ quan thuế theo quy định của pháp luật hiện hành. Vậy loại thuế này được tính như thế nào? Thủ tục kê khai thuế ra sao?

 • Thủ tục tách sổ đỏ cho con năm 2022

  Tách sổ đỏ cho con là thủ tục cần phải thực hiện khi cha mẹ muốn tặng cho hoặc chuyển nhượng một phần mảnh đất cho con. Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, người sử dụng đất cần nắm rõ các quy định về điều kiện, hồ sơ, thủ tục cũng như thuế phí phải nộp khi tách sổ đỏ.

 • Thuê quyền sử dụng đất là gì? Có được cấp sổ đỏ không?

  Thuê quyền sử dụng đất hiện rất phổ biến, là một trong những cách để người dân có đất canh tác, sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quyền lợi và nghĩa vụ của bên thuê đất để đảm bảo lợi ích hợp pháp của mình.

 • Đất vườn là gì? Có được chuyển lên thổ cư, xây nhà ở không?

  Đất vườn là thuật ngữ quen thuộc, dùng để chỉ loại đất phổ biến tại các vùng nông thôn hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ khái niệm đất vườn là gì? ký hiệu đất vườn như thế nào? có được xây dựng nhà ở trên đất vườn không... Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

 • Thủ tục đặt cọc mua nhà chung cư chi tiết? Có được hủy cọc không?

  Thủ tục đặt cọc mua nhà chung cư được nhiều người lựa chọn nhằm tạo niềm tin và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của hai bên mua - bán khi chưa thể thực hiện hợp đồng, giao dịch ngay. Vậy thủ tục đặt cọc mua chung cư có phức tạp? Có được hủy cọc không?

 • Phải đính chính sổ đỏ khi đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân?

  Có phải đính chính sổ đỏ khi đổi từ chứng minh nhân dân (CMND) sang căn cước công dân (CCCD) là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Vậy có bắt buộc phải thay đổi thông tin trên sổ đỏ, sổ hồng trong trường hợp này không?

 • Chia tài sản khi ly hôn: Cách chia nhà đất theo quy định mới nhất

  Chia tài sản khi ly hôn là vấn đề khá phức tạp, được nhiều người quan tâm tìm hiểu, nhất là việc phân chia nhà đất. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình, vợ/chồng cần nắm rõ các quy định của pháp luật hiện hành về tài sản chung của vợ chồng.

 • Phải sửa thông tin trên sổ đỏ, sổ hồng khi thay đổi địa chỉ thường trú?

  Cá nhân, hộ gia đình khi thay đổi địa chỉ thường trú dẫn tới địa chỉ thường trú hiện tại khác với địa chỉ ghi trên Giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng) đã cấp. Vậy trong trường hợp này có bắt buộc phải sửa thông tin thường trú trên Giấy chứng nhận?

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu