• Tư vấn về mua bán nhà có hợp đồng xanh

  Câu hỏi của bạn đọc có nội dung: “Hiện tôi tính mua 1/2 căn hộ chung cư, nửa căn hộ này chỉ có hợp đồng xanh và nếu tôi mua thì chỉ mua bằng giấy tay. Tôi được biết căn hộ này đã qua nhiều đời chủ. Cho hỏi tôi có nên mua không và có làm được sổ hồng căn hộ đó không? Nếu bị giải tỏa thì căn hộ tôi mua có được đền bù không và nếu có thì mức đền bù được tính như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.”

 • Vợ mắc bệnh tâm thần, chồng không được bán nhà?

  Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM) nhưng giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng, vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ bị tâm thần.

 • Chậm đăng kết quả lựa chọn nhà thầu là phạm luật

  Nhiều bên mời thầu (BMT) thường bao biện cho việc chậm công khai kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) theo quy định với những lý do như phải trình phê duyệt qua nhiều cấp, không biết quy định về thời gian đăng tải thông tin…

 • Ngân hàng chính sách lên tiếng việc muốn mua nhà ở xã hội phải gửi tiết kiệm

  Từ 15/8, đối tượng vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) ngoài đáp ứng điều kiện giống gói 30.000 tỷ đồng (vay ưu đãi) phải có sổ tiết kiệm tại chính ngân hàng cho vay.

 • Rủi ro pháp lý khi mua nhà tại dự án bị cầm cố

  Việc mua những căn nhà hay căn hộ tại các dự án đang bị cầm cố luôn tiềm ẩn những rủi ro. Vì vậy, trước khi quyết định mua, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ.

 • 8 loại giấy tờ, thủ tục người mua bất động sản cần chuẩn bị

  Ngoài tài chính, người đầu tư mua bán nhà đất cần sẵn sàng chứng minh thư, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hợp đồng lao động, bảng lương... để thúc đẩy giao dịch diễn ra nhanh chóng, theo Timhome.vn.

 • Làm thế nào để hủy hợp đồng tặng cho nhà?

  Hỏi: Tôi đã làm hợp đồng tặng cho nhà cho đứa cháu nội và hợp đồng đã được công chứng. Tuy nhiên, hiện cháu tôi chưa đi làm giấy chủ quyền đứng tên.

 • Hướng dẫn trình tự, thủ tục vay vốn xây dựng nhà ở xã hội

  Bộ Xây dựng có Công văn số 76/BXD-QLN, ngày 01/7/2016 trả lời Cty CP Đầu tư tài chính Hưng Thịnh (gọi tắt là Công ty Hưng Thịnh), đề nghị hướng dẫn về việc vay vốn để đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội.

 • Sửa chữa khác với xây dựng nhà ở

  Hỏi: Tháng 11/2014, tôi có làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức đã xuống cấp với nội dung: Nâng nền, nâng mái, thay ván, thay cửa các loại...

 • Sự khác biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng

  Nhiều người đặt ra câu hỏi về sự khác nhau giữa sổ đỏ và sổ hồng. Trên thực tế, từ năm 1993 đến năm 2009, nước ta đã sử dụng 2 mẫu giấy màu đỏ và hai mẫu giấy màu hồng, cho tới 2009 mới có giấy chứng nhận thống nhất cho cả đất đai và tài sản gắn liền có màu cánh sen.

 • Làm thế nào để giữ lại nhà thừa kế?

  Hỏi: Nhà tôi có 6 anh chị em cùng được thừa kế căn nhà do mẹ qua đời để lại (không có di chúc). Hiện căn nhà do cha tôi và người em út sử dụng.

 • Xin hoàn lại thuế thu nhập cá nhân đã nộp được không?

  Hỏi: Tôi đã nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi bán nhà đất. Tuy nhiên, sau đó tôi phát hiện mình thuộc diện được miễn thuế. Vậy xin hỏi luật sư, tôi phải làm sao để nhận lại tiền thuế lỡ đóng?

 • Việt kiều có được đứng tên quyền sử dụng đất tại Việt Nam?

  Hỏi: Tôi có người bạn là Việt kiều Pháp, có 2 quốc tịch Pháp và Việt Nam. Xin hỏi có thể chuyển quyền sử dụng đất, đất thổ cư nhưng chưa có nhà trên đất, đất riêng lẻ không nằm trong đất dự án cho bạn tôi đứng tên sổ đỏ được không?

 • Hệ số điều chỉnh giá Dự án xây dựng Quốc lộ 3 mới

  Bộ Xây dựng có Công văn số 1199/BXD-KTXD, ngày 17/6/2016 trả lời Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông Vận tải về việc thỏa thuận hệ số điều chỉnh giá KL cho một số nhóm công tác của gói thầu PK1-B, PK2 Dự án xây dựng Quốc lộ 3 mới.

 • Mua nhà ở Việt Nam xuất trình mấy hộ chiếu?

  Hỏi: Tôi định cư ở nước ngoài nhưng chỉ có hộ chiếu Việt Nam. Vậy xin hỏi khi mua nhà tại Việt Nam thì cần có hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu nước ngoài hay chỉ một trong hai?

Tin đã lưu