• Thời hạn cấp giấy chứng nhận sau khi nhận nhà?

  Hỏi: Theo dự kiến, gia đình tôi sẽ được chủ đầu tư giao nhà chung cư vào tháng 2/2017. Xin hỏi luật sư, kể từ ngày giao nhận nhà xong thì sau bao lâu chúng tôi mới được cấp giấy chứng nhận?

 • Được rút lại đơn kiện yêu cầu tòa chia nhà?

  Hỏi: Vợ tôi nộp đơn thuận tình ly hôn và tôi đã đồng ý. Tuy vậy, trong khi tòa giải quyết vụ án thì phát sinh tranh chấp chia căn nhà là tài sản chung của vợ chồng.

 • Phải công chứng các hợp đồng, giao dịch BĐS

  Trong một số giao dịch, việc công chứng hợp đồng dân sự là bắt buộc. Tuy nhiên, có hợp đồng được công chứng theo yêu cầu của các bên liên quan. Vậy lý do gì mà mọi người nên công chứng hợp đồng trong giao dịch BĐS.

 • Thời gian bảo hành nhà chung cư?

  Hỏi: Năm 2013 tôi dọn vào nhà chung cư ở, đến nay thì phát hiện có nhiều vết rạn tường và sàn nhà có dấu hiệu bị bong lên. Vậy xin hỏi luật sư, theo quy định, nhà chung cư được bảo hành bao lâu?

 • Làm thế nào để đòi lại phần khoảng không đất bị lấn chiếm?

  Hỏi: Tôi muốn bán mảnh đất 3,6m x 28m cho một người bạn (trên đất có nhà cấp 4) đã có giấy chứng nhận sử dụng đất với giá 1,8 tỷ đồng. Khi người bạn đó đến xem nhà đất, nhìn lên trên thấy nhà bên cạnh (5 tầng) đã xây chìa ra phần đất của tôi khoảng 24cm.

 • Gửi đơn kiện tranh chấp đất đai đến đâu?

  Độc giả hỏi: Ao nhà hàng xóm tiếp giáp với mảnh đất vườn nhà tôi. Đất ao lở và ăn vào đến giữa mảnh vườn khiến diện tích mảnh vườn nhà tôi chỉ còn 2/3 so với diện tích trong sổ đỏ.

 • Những điều cần biết về chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai

  Nhiều vấn đề về chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai được độc giả đặt ra...

 • Giải thích mô hình chứng chỉ quỹ tiết kiệm nhà ở

  Doanh nghiệp có dự án BĐS phát hành chứng chỉ như một loại giấy chứng nhận đã vay tiền của người mua. Số tiền này dùng để đầu tư xây dự án và trả lãi cho người mua.

 • Có phải chia tiền thừa kế nhà cho mẹ chồng?

  Hỏi: Chồng tôi mất, tôi định bán nhà (có giấy hồng đứng tên vợ chồng) thì bị nhà chồng ngăn cản. Bố chồng tôi mất trước chồng tôi 10 năm. Mẹ chồng tôi nói phải chia số tiền thừa kế nhà 200 triệu đồng cho bà. Xin hỏi luật sư, tôi có phải chia thừa kế cho mẹ chồng không?

 • Mua nhà ở xã hội theo cách lập di chúc tặng cho?

  Hỏi: Có người muốn bán nhà ở xã hội (NOXH) cho tôi nhưng vì vướng quy định nên họ cho biết chỉ làm giấy tay mua bán. Bên bán giao nhà cho tôi ở và làm di chúc tặng nhà cho tôi (nếu họ mất) để làm tin.

 • Có được lập di chúc để lại tài sản được thừa kế cho em trai?

  Hỏi: Cha tôi năm nay 82 tuổi, mẹ tôi 80 tuổi, hai ông bà đều còn minh mẫn. Cha mẹ tôi có một căn nhà là tài sản chung. Cha tôi không lập di chúc. Mẹ tôi có lập di chúc để lại phần tài sản của bà cho 3 người con, mỗi người một phần bằng nhau.

 • Chủ đầu tư chậm giao nhà, cách nào để đòi lại tiền cọc?

  Bạn đọc hỏi: Tôi đăng ký mua nhà tại một dự án chung cư ở Hà Nội và nộp tiền theo từng đợt theo hợp đồng, sau 2 năm sẽ giao nhà. Tuy nhiên, đến nay tôi đã nộp đủ số tiền trong hợp đồng nhưng tiến độ giao nhà đã chậm khoảng một năm.

 • Tư vấn về quyền thừa kế nhà đất

  Năm 1991, bố mẹ tôi có mua một mảnh đất và nhờ ông nội đứng tên. Năm 2002, bố mẹ tôi ly hôn và phân chia tài sản. Tòa giải quyết cho ly hôn, mảnh đất và nhà về sau sẽ thuộc về tôi…

 • Xây nhà trên đất lấn chiếm, được đền bù khi giải tỏa?

  Độc giả hỏi: Chúng tôi đang ở trên diện tích đất mà cách đây hơn 20 năm nó là sân chơi của khu tập thể. Hiện tại, các nhà thuộc diện như nhà tôi vẫn chưa có sổ đỏ. Nay khu tập thể cũ chuẩn bị được phá đi xây lại thành chung cư.

 • Thủ tục, hồ sơ sang tên nhà cho cháu họ?

  Hỏi: Dì của tôi sống một mình, không có chồng con. Căn nhà là tài sản duy nhất mà dì tôi có. Thời gian gần đây có một người cháu họ hàng xa đến ở cùng bà để đi học. Tôi nghe nói người cháu này đang có ý định tự làm thủ tục để sang tên căn nhà của dì tôi.

Tin đã lưu