• Giải thích mô hình chứng chỉ quỹ tiết kiệm nhà ở

  Doanh nghiệp có dự án BĐS phát hành chứng chỉ như một loại giấy chứng nhận đã vay tiền của người mua. Số tiền này dùng để đầu tư xây dự án và trả lãi cho người mua.

 • Có phải chia tiền thừa kế nhà cho mẹ chồng?

  Hỏi: Chồng tôi mất, tôi định bán nhà (có giấy hồng đứng tên vợ chồng) thì bị nhà chồng ngăn cản. Bố chồng tôi mất trước chồng tôi 10 năm. Mẹ chồng tôi nói phải chia số tiền thừa kế nhà 200 triệu đồng cho bà. Xin hỏi luật sư, tôi có phải chia thừa kế cho mẹ chồng không?

 • Mua nhà ở xã hội theo cách lập di chúc tặng cho?

  Hỏi: Có người muốn bán nhà ở xã hội (NOXH) cho tôi nhưng vì vướng quy định nên họ cho biết chỉ làm giấy tay mua bán. Bên bán giao nhà cho tôi ở và làm di chúc tặng nhà cho tôi (nếu họ mất) để làm tin.

 • Có được lập di chúc để lại tài sản được thừa kế cho em trai?

  Hỏi: Cha tôi năm nay 82 tuổi, mẹ tôi 80 tuổi, hai ông bà đều còn minh mẫn. Cha mẹ tôi có một căn nhà là tài sản chung. Cha tôi không lập di chúc. Mẹ tôi có lập di chúc để lại phần tài sản của bà cho 3 người con, mỗi người một phần bằng nhau.

 • Chủ đầu tư chậm giao nhà, cách nào để đòi lại tiền cọc?

  Bạn đọc hỏi: Tôi đăng ký mua nhà tại một dự án chung cư ở Hà Nội và nộp tiền theo từng đợt theo hợp đồng, sau 2 năm sẽ giao nhà. Tuy nhiên, đến nay tôi đã nộp đủ số tiền trong hợp đồng nhưng tiến độ giao nhà đã chậm khoảng một năm.

 • Tư vấn về quyền thừa kế nhà đất

  Năm 1991, bố mẹ tôi có mua một mảnh đất và nhờ ông nội đứng tên. Năm 2002, bố mẹ tôi ly hôn và phân chia tài sản. Tòa giải quyết cho ly hôn, mảnh đất và nhà về sau sẽ thuộc về tôi…

 • Xây nhà trên đất lấn chiếm, được đền bù khi giải tỏa?

  Độc giả hỏi: Chúng tôi đang ở trên diện tích đất mà cách đây hơn 20 năm nó là sân chơi của khu tập thể. Hiện tại, các nhà thuộc diện như nhà tôi vẫn chưa có sổ đỏ. Nay khu tập thể cũ chuẩn bị được phá đi xây lại thành chung cư.

 • Thủ tục, hồ sơ sang tên nhà cho cháu họ?

  Hỏi: Dì của tôi sống một mình, không có chồng con. Căn nhà là tài sản duy nhất mà dì tôi có. Thời gian gần đây có một người cháu họ hàng xa đến ở cùng bà để đi học. Tôi nghe nói người cháu này đang có ý định tự làm thủ tục để sang tên căn nhà của dì tôi.

 • Pháp lý của mô hình văn phòng Officetel?

  Hỏi: Tôi có thắc mắc về pháp lý của hình thức Officetel, rất mong được luật sư tư vấn giúp. Hiện nay có văn bản pháp luật nào cho phép hoặc quy định về loại hình Officetel?

 • Cẩn trọng trước khi ký hợp đồng mua bán nhà

  Các khách hàng cần tìm hiểu kỹ càng thông tin về chủ đầu tư trước khi quyết định ký Hợp đồng mua bán để không rơi vào tình huống dưới đây.

 • Không được phép đập thông căn hộ nhà ở xã hội

  Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu khẳng định, việc đập thông căn hộ tại các dự án nhà ở xã hội là hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về việc sở hữu, sử dụng nhà ở xã hội.

 • Giải đáp vướng mắc về hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai

  Ông Lê Ngọc Lương, Hà Nội hỏi: Công ty tôi đang triển khai 1 dự án, dự án này đã có nhiều căn hộ được ký hợp đồng mua bán từ trước ngày 1/7/2015 là ngày Luật Kinh doanh BĐS có hiệu lực. Song, sau ngày 1/7/2015, công ty tiếp tục ký hợp đồng mua bán căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án này. Vậy các hợp đồng sau có phải đáp ứng yêu cầu tại Điều 55, 56 của Luật mới không?

 • Đất không có sổ đỏ có được bồi thường khi bị thu hồi?

  Hỏi: Gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Gia đình tôi sống yên ổn từ đó đến nay, đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ được. Sắp tới, tôi được biết Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?

 • Hàng ngàn người kinh doanh sẽ phải “chia tay” chung cư?

  Trên giấy ghi trụ sở tại căn hộ chung cư không có nghĩa là trụ sở này được sử dụng để hoạt động kinh doanh.

 • Chính sách thuế đối với chuyển nhượng bất động sản là nhà ở, đất ở duy nhất

  Tổng cục Thuế trả lời thắc mắc của người nộp thuế về chính sách miễn thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản là nhà ở, đất ở duy nhất.

Tin đã lưu