SearchNews

"Lớp học xanh" với mái trấu trộn đất tảo cát chống côn trùng

13/01/2021 08:01

Dự án "lớp học xanh" được ví như bản tuyên ngôn hoàn hảo về sự phù hợp giữa kiến trúc sáng tạo và điều kiện tự nhiên vùng nông thôn nhiệt đới Việt Nam.

hình ảnh toàn cảnh lớp học xanh với mái trấu, cây tre, sân đất
"Lớp học xanh" được thiết kế dành cho những sinh viên, gia đình muốn tìm hiểu về thiên nhiên, cưỡi ngựa, nuôi trồng thủy sản... Cùng với đó là những hoạt động kết nối giáo dục, chia sẻ, làm việc nhóm hài hòa cùng môi trường tự nhiên.
hình ảnh cận cảnh mặt tiền lớp học bằng gỗ tre
Kiến trúc sư đề xuất thiết kế bioclimatic (sinh khí hậu), nghiên cứu kỹ hướng nắng, hướng gió trong cả mùa khô lẫn mùa mưa để tận dụng tối đa không khí tự nhiên và bảo vệ mặt tiền công trình khỏi bị thấm nước.
hình ảnh các bé gái đứng ở cửa lớp ló mặt ra ngoài
Với công trình độc đáo này, nhóm thiết kế đã tái sử dụng tối đa các vật liệu hiện hữu.
Lối bậc thang thấp, chắc chắn, đảm bảo an toàn cho trẻ lên xuống "lớp học xanh".
Lối bậc thang thấp, chắc chắn, đảm bảo an toàn cho trẻ lên xuống "lớp học xanh".
hình ảnh cậu bé đứng ở hành lang lớp học
Công trình có kết cấu thép đơn giản được thiết kế riêng. Trong khi đó, tường nhà làm bằng gạch địa phương, phủ vôi tự nhiên trộn cùng cát đỏ.
hình ảnh toàn cảnh lớp học nhìn ở góc với cửa gỗ, đan tre kết hợp
Toàn bộ cửa ra vào và cửa sổ của lớp học được làm bằng gỗ nguyên khối kết hợp với đan tre, phù hợp với túi tiền, chống thấm nước, tạo sự thông thoáng cho không gian.
hình ảnh cận cảnh hệ cửa sổ bằng phên tre
Mái lợp độc đáo với sự kết hợp giữa trấu và đất tảo cát có tác dụng chống côn trùng hiệu quả. Đặc biệt, vỏ trấu chứa silicat chống chịu ẩm tốt, có thể phân hủy sinh học, chi phí thấp.
Lan can và tay vịn giường ngủ được làm bằng gỗ tràm chịu nước tốt. Trên mái nhà, pin năng lượng mặt trời quay về hướng Nam nhằm đạt hiệu quả cao nhất, cấp nước nóng khi cần.
hình ảnh cận cảnh nhà vệ sinh với vòi sen trên cao, bồn rửa dài
Kiến trúc sư đề xuất thiết kế hệ thống nhà vệ sinh khô, làm bằng tấm ván OSB nhằm tiết kiệm nước. Vòi nhấn nút giúp tiết kiệm nước ở tất cả các bồn rửa mà trẻ sử dụng.
Phòng vệ sinh tận dụng được tối đa nắng gió tự nhiên nên luôn khô thoáng, sạch sẽ.
Phòng vệ sinh tận dụng được tối đa nắng gió tự nhiên nên luôn khô thoáng, sạch sẽ.
hình ảnh một khu đất nhìn từ trên cao với các tòa nhà màu trắng xanh nổi bật
Tòa nhà được bao phủ bởi thảm thực vật địa phương, tỏa bóng râm và mang lại bầu không khí trong lành, mát mẻ.
hình ảnh phối cảnh thiết kế thông gió và lấy sáng tự nhiên cho "lớp học xanh"
Phối cảnh thiết kế thông gió và lấy sáng tự nhiên cho "lớp học xanh"

Thông tin công trình

  • Địa điểm xây dựng: Việt Nam

  • Diện tích: 218m2

  • Đơn vị thiết kế: T3 ARCHITECTS

  • Năm hoàn thành: 2020

  • Ảnh: ALISA Production

 
Lam Giang

 

>>  Mái trường Bó Mon uốn lượn như mây trời Sơn La

>> Vườn trẻ Montessori - lớp học giữa những tán cây và hoa lá

>> Độc đáo trường học có đường đua xe đạp trên tầng thượng

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu