SearchNews

Kích thước và vị trí đặt thảm trải sàn cho từng phòng

08/10/2020 06:35

Sự hòa hợp về màu sắc, họa tiết, chất liệu, kích thước của thảm trải sàn với không gian mà nó hiện hữu không chỉ giúp phát huy tối đa chức năng của thảm mà còn làm tăng tính thẩm mỹ tổng thể.

Kích thước của tấm thảm trải sàn và vị trí đặt nó phụ thuộc vào loại phòng chức năng cũng như diện tích, hình dạng của căn phòng mà bạn muốn trải thảm. Để việc này trở nên dễ dàng hơn, bạn nên tham khảo một số lời khuyên của chuyên gia sau đây.

Thảm trải sàn phòng khách

Trong phòng khách, các chuyên gia gợi ý một số lựa chọn tùy thuộc vào diện tích phòng như sau:

  • Phòng lớn

Hãy đóng khung toàn bộ không gian bằng một tấm thảm lớn. Bạn hoàn toàn có thể đặt tất cả đồ đạc phòng khách lên trên thảm. Theo đó, mọi người có thể thoải mái đi lại xung quanh đồ nội thất trên thảm.

  • Phòng cỡ trung bình

Đối với những phòng khách cỡ trung bình, hãy lấy một tấm thảm lớn hơn, sau đó đặt đồ nội thất lớn xung quanh nó (như ghế sofa) sao cho các chân trước ở trên tấm thảm và hai bên của tấm thảm kéo dài ra ngoài ghế sofa.

  • Phòng nhỏ

Trong một căn phòng nhỏ hơn, nếu bạn không muốn có một tấm thảm lớn, thì có thể chọn một tấm thảm nhỏ hơn trước ghế sofa và đặt bàn trà, bàn cà phê lên trên thảm.

Bạn cũng có thể chọn thảm trải sàn lớn hơn cho phòng khách nhỏ. Bởi lẽ, một tấm thảm lớn sẽ tạo cảm giác không gian tiếp khách như thoáng rộng hơn so với diện tích thực tế.

Thảm trải sàn phòng khách đồng điệu về chất liệu và màu sắc với đồ nội thất chính.
Thảm trải sàn phòng khách đồng điệu về chất liệu và màu sắc với đồ nội thất chính.

Thảm trải sàn phòng ăn

Việc lựa chọn vị trí đặt thảm trải sàn trong phòng ăn khá đơn giản. Thông thường, tấm thảm phải đủ lớn để đặt toàn bộ bàn ăn ở chính giữa, cũng như có nhiều khoảng trống xung quanh các cạnh để ghế ngồi.

Để chọn kích thước tấm thảm tốt nhất cho phòng ăn, bạn cần căn cứ vào kích thước của đồ nội thất và diện tích phòng. Kích thước của thảm cần hài hòa với tổng thể không gian. Một tấm thảm quá nhỏ trong phòng ăn lớn, hay thảm quá cỡ trong phòng ăn nhỏ sẽ ảnh hưởng nhất định tới tính thẩm mỹ.

hình ảnh phòng ăn với bàn gỗ dài, ghế bọc nệm màu xanh cổ vịt, khay đĩa bằng đồng, thảm trải màu xám
Thảm trải sàn phòng ăn cần đủ lớn để đặt toàn toàn bộ bàn lên trên.

Thảm trải sàn phòng ngủ

Đối với phòng ngủ, các chuyên gia cho biết kích thước thảm trải sàn phụ thuộc vào kích thước giường của bạn. Dưới đây là những kích thước thảm lý tưởng mà bạn nên ưu tiên lựa chọn.

Hình chữ nhật: 0.7x1.4m, 0.6x1.8m, 0.8x1.6m, 1.2x1.6m, 1.6x 2.3m
Hình tròn: 0.2m, 0.3m, 0.5m, 0.7m, 0.8m, 1m, 1.2m…

Về vị trí, bạn nên ưu tiên đặt thảm với một phần nằm dưới giường, vuông góc với giường và không kéo tận lên trên đầu giường. Cách đặt thảm này khiến đầu giường ngủ trở thành tâm điểm hút mắt. Mặt khác, đây cũng là giải pháp nhằm tối đa hóa không gian sử dụng của tấm thảm và mang lại cho bạn một bề mặt mềm mại, ấm áp để bước lên khi ra khỏi giường, đặc biệt là trong mùa thu đông này.

Nếu phòng của bạn quá nhỏ hẹp, hãy thử đặt tấm thảm ở giữa phòng hoặc dưới chân giường. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt hai tấm thảm với kích thước phù hợp ở hai bên giường.

phòng ngủ với thảm trải dưới giường ngủ bằng gỗ, đèn thả màu xám đen, tủ quần áo màu đen, trên đặt chậu cây xanh mướt
Kích thước thảm trải sàn phòng ngủ chủ yếu phụ thuộc vào kích thước giường của bạn.

Quy tắc chung về kích thước thảm trải sàn

Ngoài những nguyên tắc nêu trên, còn có một số quy tắc chung khác mà bạn sẽ phải xem xét khi chọn kích thước thảm trải sàn. Trước tiên, bạn cần chú ý đến không gian xung quanh tấm thảm. Nhìn chung, thảm được sử dụng trên sàn gỗ cứng và như vậy, phải cho phép không ít hơn 0,3m sàn gỗ "hiển thị" ngoài chu vi thảm.

Cùng với việc chừa ra một khoảng trống giữa các bức tường và tấm thảm, bạn cũng nên xem xét khoảng trống giữa đồ nội thất và tấm thảm. Với hầu hết các phòng trong nhà, bạn nên thêm khoảng 0,6m ở mỗi bên ngoài vị trí đặt đồ nội thất, để có không gian xung quanh đồ nội thất đặt trên tấm thảm.

Các nguyên tắc chọn kích thước và vị trí đặt thảm trải sàn không có đúng hay sai, tất cả chỉ là cách nhìn và cảm giác phù hợp với căn phòng. Thảm có thể được sử dụng theo nhiều cách để làm nổi bật, nâng cao và kết nối các khía cạnh khác nhau của căn phòng. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định thẩm mỹ và cảm nhận của bạn về không gian.

 

Lam Giang

 

>> Loạt thảm trải sàn cầu thang mùa đông cho nhà thêm ấm áp

>> Làm thế nào để chọn thảm trải sàn phù hợp với phòng khách?

>> Tham khảo ý tưởng sử dụng thảm trải sàn giúp ngôi nhà ấn tượng hơn

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu