SearchNews

Báo Mỹ ca ngợi giải pháp thông gió, đón sáng trong nhà ống lệch tầng ở Hà Nội

10/12/2018 09:58

Giống như hầu hết loại hình nhà phố tại Việt Nam, Đại Kim House tọa lạc trên mảnh đất dài và hẹp (4x14m). Xây nhà ống lệch tầng được coi là giải pháp hữu hiệu trong trường hợp này để đảm bảo vấn đề chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho không gian sống.

đại kim house
Tạp chí kiến trúc Archdaily đã đăng tải loạt ảnh về Đại Kim House và bày tỏ sự ấn tượng với cách vận dụng các giải pháp thông gió, đón sáng và chống nóng một cách thông minh trong ngôi nhà.
thiết kế nhà
Các kiến trúc sư mong muốn tạo ra một không gian linh hoạt và nhẹ nhàng, nơi con người có thể sống hòa hợp, gần gũi với gió trời, cây xanh và ánh sáng tự nhiên trên diện tích đất khiêm tốn.
thiết kế nhà đẹp
Giải pháp xây nhà ống lệch tầng được áp dụng nhằm xóa nhòa khoảng cách giữa bên trên và bên dưới, tạo sự kết nối liền mạch và tăng cường khả năng quan sát giữa các tầng, từ đó loại bỏ được cảm giác về kiến trúc đa tầng (5 tầng). 
nhà ống lệch tầng đẹp
Các kiến trúc sư đã tận dụng lợi thế không gian cầu thang bằng cách kéo dài chiếu nghỉ tại mỗi tầng thành hành lang trước các phòng, mang đến cảm giác riêng tư cho những người sống tại đây.
thiết kế nhà ống lệch tầng
Nhà vệ sinh được bố trí một cách linh hoạt, các khu vực chức năng được ngăn cách nhằm đảm bảo mật độ tối ưu.
mang thiên nhiên vào nhà
Các kiến trúc sư cũng cân nhắc kỹ lưỡng đến việc mang thiên nhiên vào không gian sống. Gần như mọi khu vực trong nhà đều có ít nhất một góc nhỏ dành cho cây xanh để làm “mềm” không gian và tạo bầu không khí thư giãn, thoải mái.
nhà hướng tây
Do ngôi nhà có mặt tiền hướng Tây nên khi thiết kế, các kiến trúc sư bắt buộc phải tính đến giải pháp chống nắng nóng vào mùa hè. 
Họ đã áp dụng giải pháp chống nóng 3 lớp. Lớp đầu tiên là bức tường dày 220mm có tác dụng ngăn cản ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà. Lớp thứ hai là khoảng đệm cây xanh có nhiệm vụ ngăn cản bụi, sản sinh oxy và đẩy luồng khí nóng ra bên ngoài. Lớp thứ ba là cửa kính cho phép đón ánh sáng tự nhiên, đồng thời cách nhiệt cho không gian bên trong. Nhờ đó mà ngôi nhà luôn luôn mát mẻ, ngập tràn ánh sáng tự nhiên và có nhiều khoảng xanh cây lá.
cầu thang thép đục lỗ
 Thay vì sử dụng chất liệu bê tông như các ngôi nhà ống thường thấy ở Việt Nam, toàn bộ cầu thang được làm bằng các tấm thép sơn trắng đục lỗ...
cầu thang gỗ bậc rỗng
...hoặc cầu thang gỗ bậc rỗng.
ánh sáng và gió trong nhà
Do vậy, ánh sáng và gió có thể dễ dàng len lỏi vào mọi ngóc ngách trong nhà tạo nên một không gian sống thoáng đãng và giàu tính thẩm mỹ cho những người sống tại Đại Kim House.
mặt bằng tầng 1 + 2
Mặt bằng tầng 1 và tầng 2.
mặt bằng tầng 3 + 4
Mặt bằng tầng 3 và tầng 4.
tầng 5 và tầng mái
Mặt bằng tầng 5 và tầng mái.
mặt cắt nhà ống lệch tầng
Mặt cắt nhà ống lệch tầng.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu