SearchNews

Báo ngoại ấn tượng với ngôi nhà nhỏ có nắng gió chan hòa ở Sài Gòn

04/01/2019 14:27

Ngôi nhà cấp 4 cũ từng là nơi sinh sống của gia đình gồm 4 thành viên. Khi bắt tay vào thiết kế lại nhà, ngoài việc tổ chức các không gian hợp lý nhằm đảm bảo công năng sử dụng thì tính riêng tư cũng được các kiến trúc sư chú trọng bởi các thành viên trong gia đình đều đã trưởng thành.

GiaBinh.House nằm sâu trong một con hẻm thuộc đường Tân Thới Nhất, quận 12 (Tp.HCM). Cái tên GiaBinh House bắt nguồn từ chính vị trí của ngôi nhà. Trước đây, vào những năm chưa giải phóng, ngôi nhà thuộc khu Gia Bình, vốn là nơi cư trú của những người lính miền Nam thời đó. Ngôi nhà cũ cũng là nơi sinh sống của gia đình 4 người, bố mẹ và 2 con. 

GiaBinh.House được xây dựng trên mảnh đất có diện tích tương đối hạn chế (3,5x15m).

Khi thiết kế lại nhà, bên cạnh việc đảm bảo các không gian được tổ chức hợp lý, kiến trúc sư chú trọng tới tính riêng tư bởi cả 2 người con đều đã trưởng thành. Bên cạnh đó, các kiến trúc sư cũng muốn lưu giữ lại những hình ảnh, những ký ức tốt đẹp về nơi mà gia chủ đã gắn bó suốt 30 năm qua.

Các xu hướng thiết kế hiện đại, từ mở cửa sổ trên mái, thiết kế giếng trời thông gió, đưa cây xanh vào không gian sống cho tới cách lựa chọn màu sơn, cách bố trí các khu vực chức năng... đều được vận dụng một cách khéo léo trong ngôi nhà nhỏ tạo nên không gian sống vừa chung, vừa riêng. Tạp chí kiến trúc uy tín Archdaily mới đây đã đăng tải nhiều hình ảnh về GiaBinh.House như một cách bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho ngôi nhà xinh xắn này.

Ngôi nhà nằm trong một con ngõ nhỏ và đông đúc, một điểm rất đặc trưng của Sài Gòn hiện đại. Đây là nơi sinh sống của gia đình 4 người, bố mẹ và 2 người con đã trưởng thành.
Vợ chồng chủ nhà đã sinh sống ở ngôi nhà cũ suốt mấy mươi năm qua. 
Điều mà các kiến trúc sư hướng tới khi thiết kế nhà là tạo cho các thành viên trong gia đình những khoảng không gian riêng tư nhất định, đồng thời kết nối mọi người thông qua các hoạt động hàng ngày diễn ra ở bếp, phòng khách và phải lưu tâm đến vấn đề thông gió.
Ngôi nhà được thiết kế theo phong cách mở, cho phép các thành viên trong gia đình dễ dàng trò chuyện, thảo thuận và nhìn thấy nhau mỗi ngày, từ đó thắt chặt tình cảm gia đình.
Mọi không gian sinh hoạt chung như phòng khách, bếp, bàn ăn đều được bố trí ở tầng 1. 
Ngoài ra, cuối nhà còn có 1 phòng ngủ dành cho vợ chồng gia chủ bởi họ đều đã nhiều tuổi, cần hạn chế di chuyển lên cao. 
Mọi nội thất từ ngôi nhà cũ đều được tận dụng tối đa nhằm tiết kiệm chi phí. Đây cũng là một cách lưu giữ những ký ức tốt đẹp về nơi mà gia đình đã gắn bó suốt nhiều năm qua.
Cầu thang được đặt ở giữa nhà, có nhiệm vụ kết nối các không gian.
Ngôi nhà có bề rộng khá hạn hẹp, do vậy, kiến trúc sư quyết định bố trí bếp ngay dưới cầu thang. 
Bàn ăn được đặt ngay dưới cửa sổ mái nhà nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên và gió trời.
Không gian nội thất được bài trí theo phong cách tối giản, loại bỏ những chi tiết rườm rà, không cần thiết.
Bên cạnh đó, kiến trúc sư cũng tìm cách tối ưu các không gian dành cho ánh sáng và cây xanh nhằm tạo ra bầu không khí thoải mái nhất cho các hoạt động sinh hoạt gia đình.
Kiến trúc sư mong muốn ngôi nhà sẽ mang lại cho các thành viên trong gia đình cảm giác cân bằng, yên bình. 
Phòng ngủ giản dị và xinh xắn.
Toàn bộ ngôi nhà được sơn màu trắng nhằm tạo cảm giác rộng rãi, thông thoáng. 
Ngoài ra, kiến trúc sư còn lựa chọn gạch mộc truyền thống để tạo điểm nhấn và mang lại cảm giác ấm áp cho không gian nội thất.
Ngôi nhà nhỏ trong hẻm vẫn có nắng, gió chan hòa.
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 1.
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 2.
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 3.
Tầng mái.
Mặt cắt ngôi nhà.
Mặt cắt 2.
Mô hình nhà khi hoàn thiện.
Thông điệp quan trọng nhất mà kiến trúc sư muốn gửi gắm qua GiaBinh.House là sự hòa hợp giữa con người với thiên niên và mối gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Thông tin dự án:

- Đơn vị thiết kế: AD9 Architects

- Địa điểm: Tân Thới Nhất, quận 12, Tp.HCM

- Đội ngũ thiết kế: Nguyen Nho, Nguyen Tan Nghia, Tran Long Su 

- Kiến trúc sư trưởng: Nguyen Nho

- Diện tích: 53 m2 

- Năm hoàn thành: 2018 

- Nhiếp ảnh gia: Quang Tran 

- Thương hiệu: LafargeHolcim, Toto, Vietceramics, Tuynel, Singfa

(Theo Archdaily.com)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu