SearchNews

Cận cảnh nhà sàn giữa rừng có khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt

25/10/2018 14:30

Ngôi nhà có tên Troll Hus nằm ở phía Bắc California, là một nơi nghỉ dưỡng hiện đại được xây theo kiểu nhà sàn truyền thống cho phép công trình chống chịu được với những trận bão tuyết dày đặc và kéo dài.

Ngôi nhà rộng hơn 300m2 tọa lạc tại bìa rừng ở Norden (California) được Công ty kiến trúc Mork Ulnes Architects thiết kế theo phong cách hiện đại. Công trình có tên gọi Troll Hus, được dựng lên với mục đích thu trọn cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp bên bìa rừng trong khi vẫn đảm bảo được tính an toàn và sự riêng tư cần thiết. Ngôi nhà có diện mạo khá hiện đại dù ý tưởng thiết kế được lấy từ kiểu nhà sàn truyền thống (tầng trệt để nuôi giữ động vật và các tầng trên để sinh sống).

nhà sàn
 Nhà sàn Troll Hus.

Toàn bộ khối nhà đều được nâng đỡ bởi các trụ bê tông nhằm bảo vệ công trình khỏi những trận bão tuyết dày đến 20cm. Ngôi nhà được xoay về hướng Nam để tránh được những cơn gió đặc trưng của vùng Norden, trong khi vẫn cho phép không gian sống được mở rộng ra bên ngoài thông qua tường kính trong suốt, từ đó tối ưu được ánh sáng mặt trời vào mùa đông và che mát không gian bên trong khi hè đến. Bên ngoài nhà được ốp ván gỗ thông tối màu đã qua xử lý - đây cũng là lớp ván ốp tự nhiên được tìm thấy trong các kho thóc có niên đại cách đây 1.000 năm của người Na Uy. Nhờ đó mà công trình có thể ẩn mình hoàn toàn giữa rừng thông bao quanh.

nhà sàn đẹp
Ngôi nhà sàn phảng phất nét đẹp của phong cách thiết kế Bắc Âu nhờ sử dụng vật liệu gỗ thông đã qua xử lý, vốn được tìm thấy trong các kho thóc có niên đại 1.000 năm của người Na Uy.

Không gian bên trong được thiết kế theo phong cách tối giản, với không gian sinh hoạt được bố trí trên tầng 2 và không gian riêng tư ở bên dưới. Phòng khách, bếp và khu vực ăn uống được bố trí liên thông trong cùng một không gian mở giúp tăng cường sự tương tác giữa mọi người với nhau. Cửa sổ và ban công rộng rãi tạo sự kết nối trực tiếp giữa không gian bên trong với thiên nhiên bên ngoài. Sự phong phú của vật liệu gỗ tô điểm cho vẻ đẹp của nội thất và tạo cá tính cho thiết kế tổng thể bên ngoài. Ngoài ra, các kiến trúc sư cũng bổ sung thêm một số vật liệu khác như ván ép hay bê tông giúp không gian trở nên hiện đại và sạch sẽ hơn.

Không gian sinh hoạt chung được thiết kế theo bố cục mở với phòng khách, khu vực nấu nướng và ăn uống liên thông nhau. Các không gian đều được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nhờ cửa kính trong suốt và ban công rộng bao quanh.
không gian bên trong
Các vật liệu như gỗ tự nhiên, ván gỗ và bê tông được kết hợp khéo léo nhằm tạo ra một không gian tối giản, gọn gàng đúng nghĩa. Ở đây, các kiến trúc sư đã tiết chế sử dụng họa tiết hay màu sắc lòe loẹt mà chỉ giữa cho mọi thứ thật đơn giản, hài hòa.
phòng ăn
Phòng ăn được bố trí cạnh ban công với tầm nhìn tuyệt đẹp ra cánh rừng nhờ bức tường kính trong suốt. Chúng ta có thể thấy những chiếc ghế ghỗ đậm chất Bắc Âu ở đây.
ban công
Không gian riêng tư khuất ngoài tầm mắt nhưng vẫn được thiết kế hài hòa và luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Thiết kế nhà được tính toán kỹ lưỡng để có thể chống chịu được với điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở độ cao hơn 2.000m đồng thời tạo ra không gian sống hòa hợp với thiên nhiên.

nhà đẹp
Ngôi nhà được nâng cao hẳn lên so với mặt đất cho phép nó chống chịu được với điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở đây và tạo tầm nhìn thoáng đãng ra toàn cảnh trong khi vẫn đảm bảo được sự riêng tư cần thiết.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu