SearchNews

Ngôi nhà "áo mưa" trong hẻm nhỏ Hà Nội

02/12/2021 08:08

Với dự án ngôi nhà "áo mưa" - Raincoat House, kiến trúc sư tập trung khai thác không gian và ánh sáng một cách tối đa. Sau khi hoàn thành, ngôi nhà mang lại cảm giác ngạc nhiên và thích thú cho không chỉ gia chủ mà còn cả những người hàng xóm xung quanh.

Tọa lạc trong một con hẻm ở Hà Nội, Raincoat House là dự án cải tạo nhà dựa trên một phần của căn nhà bỏ hoang. Ngôi nhà của chủ cũ trước đây xây dựng trên mảnh đất 80m2, tách làm 2 nửa, một phần đã được cải tạo thành nơi ở cho một gia đình trẻ, phần còn lại bị bỏ hoang. Các kiến trúc sư tiếp cận và cải tạo thành ngôi nhà "áo mưa" hai tầng ngập tràn ánh sáng và các khoảng xanh mát mắt.

Chủ sở hữu mới muốn cải tạo nhà cũ thành ngôi nhà nhỏ nhưng sáng sủa, thoáng mát và trong phạm vi ngân sách phù hợp. Nhà nằm trong hẻm sâu nên có thể phát sinh chi phí do vận chuyển phế liệu phá dỡ. Hơn nữa, việc phá dỡ có thể ảnh hưởng đến tính bền vững của phần ngôi nhà đã được cải tạo trước đó. Vì vậy, gia chủ cùng với kiến ​​trúc sư đã quyết định cải tạo thay vì phá bỏ để xây mới. 

hình ảnh tầng trên ngôi nhà áo mưa với lớp kính trong suốt bao quanh
Tên gọi nhà "áo mưa" xuất phát từ thiết kế mái và các mặt bao che trước sau được ví như một chiếc áo mưa trùm lên khối nhà cũ, bảo vệ phần tường, sàn khỏi xuống cấp do thời tiết.
phần mái lợp vật liệu trong suốt của nhà áo mưa
Vì hiện trạng nhà đã được xây dựng khá lâu và xuống cấp, nên lớp áo bao che được thiết kế với trọng lượng nhẹ nhất, gồm sắt, tấm lợp và gỗ.
Tầng 1 gồm phòng ngủ, phòng vệ sinh và bếp. Lối hành lang từ ngoài ngõ vào không gian bên trong được ví như không gian đệm tạo nên sự khác biệt so với những ngôi nhà ống xung quanh.
Tầng 1 gồm phòng ngủ, phòng vệ sinh và bếp. Lối hành lang từ ngoài ngõ vào không gian bên trong được ví như không gian đệm tạo nên sự khác biệt so với những ngôi nhà ống xung quanh. 
Tầng 2 gồm phòng làm việc, khu giặt phơi và sân thượng trồng nhiều cây xanh.
Tầng 2 gồm phòng làm việc, khu giặt phơi và sân thượng trồng nhiều cây xanh. 
Cầu thang kim loại đục lỗ để kết nối tầng 1 và tầng 2. Ánh sáng tự nhiên ngập tràn không gian bếp nấu vào ban ngày.
Cầu thang kim loại đục lỗ để kết nối tầng 1 và tầng 2. Ánh sáng tự nhiên ngập tràn không gian bếp nấu vào ban ngày.
phòng ăn với dầm gỗ, bàn gỗ, ghế màu trắng
Tổng chi phí đã giảm đi đáng kể do kết cấu mái và một số đồ nội thất được làm bằng gỗ dâu lấy từ vườn của gia chủ. 
Phòng ngủ có vệ sinh khép kín
Không gian nội thất ngôi nhà áo mưa được thiết kế theo phong cách hiện đại tối giản, với sự phối kết giữa 3 tông màu chủ đạo trắng - nâu gỗ - đen, mang lại cảm giác vừa ấm áp vừa sang trọng, tinh tế.
không gian nhà ống thoáng sáng
Dù nằm trong hẻm sâu nhưng nhà ống vẫn rất thoáng đãng, nhiều ánh sáng tự nhiên và các mảng xanh thiên nhiên dịu mát.
Góc làm việc tại nhà được bố trí gọn đẹp trong phòng ngủ.
Góc làm việc tại nhà được bố trí gọn đẹp trong phòng ngủ.
Phòng làm việc riêng biệt với nhiều cửa sổ kính trong suốt giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, đối lưu không khí hiệu quả.
Phòng làm việc riêng biệt với nhiều cửa sổ kính trong suốt giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, đối lưu không khí hiệu quả.
Phòng làm việc hướng nhìn ra mảng xanh bên ngoài
Một nửa mái chéo làm từ tấm lợp trong suốt lấy sáng tự nhiên cho cây xanh, đồng thời tạo cảm giác thoáng rộng hơn cho nhà ống về mặt thị giác.  
Mặt bằng công năng tầng 1 nhà ống
Mặt bằng công năng tầng 1 nhà ống
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
Mặt cắt công trình
Mặt cắt công trình

 

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Raincoat House

  • Địa điểm xây dựng: TP. Hà Nội

  • Diện tích: 40m2

  • Đơn vị thiết kế: S.LA architecture

  • Kiến trúc sư: Nguyễn Xuân Khương, Nguyễn Sơn Tùng, Nguyễn Đức Huy

  • Năm hoàn thành: 2018

  • Ảnh: Triệu Chiến

 

Lam Giang (ArchDaily)

 

>> Hoa' House - Ngôi nhà của "kiến trúc cảm xúc"

>> Không gian đóng - mở độc đáo trong nhà Diên Khánh

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu