SearchNews

Ngôi nhà như "ốc đảo" giữa đại dịch, được kiến tạo bởi 3 nhà thiết kế

06/05/2021 07:38

Được kiến tạo bởi "3 nhà thiết kế", ngôi nhà này tựa như ốc đảo xanh mát, bình yên giữa lòng thành phố. Với thiết kế thông minh, làm mờ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài nhà, công trình mang đến cho gia chủ không gian sống ngập tràn nắng gió, gần gũi với thiên nhiên, nơi trú ẩn lý tưởng trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Ngôi nhà tọa lạc ở khu vực Kertomenanggal, Surabaya, trong một khu dân cư gần biên giới phía Nam của các thành phố Surabaya và Sidoarjo, Indonesia. Công trình được xây dựng trên diện tích đất 12x18,5m, mang đến cho gia chủ không gian sống thanh bình, yên tĩnh dù nằm ngay gần tuyến đường chính ra vùng ngoại ô

Chủ sở hữu là một nhà thiết kế đồ họa, vì vậy anh ấy có gu thẩm mỹ khá tốt về lĩnh vực thiết kế kiến trúc và điều này trợ giúp cho các kiến trúc sư trong quá trình thiết kế thi công. Ít nhất, khách hàng cũng hiểu về tỷ lệ, quy mô, nhiệp điệu thiết kế được áp dụng cho ngôi nhà.

Tại Surabaya, thời tiết khá nóng, do đó xu hướng thiết kế nhà ở tại đây thường theo kiểu "ốc đảo" để làm mát không khí bên trong. Công trình này cũng không ngoại lệ. Vì vậy, ở giữa ngôi nhà, kiến trúc sư bố trí một khoảng trống lớn kiêm chức năng sân trong và giếng trời thông gió, lấy sáng tự nhiên. Đây cũng chính là nơi kết nối các không gian chức năng xung quanh nó.

Ngôi nhà được tối ưu hóa các khoảng trống, lỗ thông gió để nắng gió tự nhiên có thể len lỏi vào mọi ngóc ngách bên trong nhà. Không khí nhờ đó cũng được đối lưu hiệu quả, mang đến bầu không khí trong lành, mát mẻ. Trung tâm của ngôi nhà được trồng một cây chùm ngây lớn, tạo bóng mát cho trẻ vui đùa, người lớn thư giãn...

Mặt tiền ngôi nhà đơn giản mà ấn tượng với tông màu trắng sáng chủ đạo kết hợp chất liệu gạch nung ấm áp, tạo cảm giác gần gũi, thân thiện.
Mặt tiền ngôi nhà đơn giản mà ấn tượng với tông màu trắng sáng chủ đạo kết hợp chất liệu gạch nung ấm áp, tạo cảm giác gần gũi, thân thiện.
toàn cảnh ngôi nhà ở Indonesia gần đường lớn với vỉa hè rộng rãi, cây xanh tươi tốt
Dễ dàng nhận thấy, ưu điểm từ vị trí mặt tiền đường lớn mang đến cho ngôi nhà tầm nhìn rộng mở, thoáng đãng và nhiều ánh sáng tự nhiên.
Khoảng sân trước để xe với mái che mưa nắng. Cửa cổng bằng lưới thép vừa đảm bảo tính riêng tư thiết yếu, vừa thông thoáng.
Khoảng sân trước để xe với mái che mưa nắng. Cửa cổng bằng lưới thép vừa đảm bảo tính riêng tư thiết yếu, vừa thông thoáng.
Khoảng sân trước lát bê tông, sỏi đá, cây xanh, tường gạch nung
Sự kết hợp hài hòa giữa các chất liệu gạch nung truyền thống, bê tông, đá tự nhiên và kim loại tạo nên diện mạo tối giản mà ấn tượng cho ngoại thất công trình.

Tất cả các phòng trong nhà đều có cửa mở hướng ra khoảng sân trong thoáng mát. Sân trong kết hợp cùng các khoảng trống của cầu thang giúp ánh sáng và không khí lưu thông, hoạt động tối ưu. Đối với những phòng nằm ở phía sau nhà, những khoảng trống nhỏ giữa bức tường phía sau cho phép nắng gió tràn ngập không gian, tới cả phòng ngủ và kho chứa đồ.

Các thành viên gia đình đều là những người yêu thiên nhiên nên giải pháp thiết kế nhà kiểu "ốc đảo" là lựa chọn lý tưởng. Điều khá thú vị ở ngôi nhà này là những cây lớn đều hỗ trợ sự tồn tại của công trình. Họ đã mua cây Bao báp và cây chùm ngây từ châu Phi về trồng trong vườn nhà để tạo bóng mát, giúp thanh lọc không khí hiệu quả.

Kiến trúc sư sử dụng 3 tông màu chính cho ngôi nhà: trắng, xám và đen. Chúng được kết hợp theo cách để tạo ra một không gian sống không quá nhiều màu sắc. Sự kết hợp 3 màu sắc rất rõ ràng: Sàn nhà màu xám; các bức tường màu trắng; khung cửa, lan can, hàng rào màu đen.

Trong khi đó, màu gạch ở mặt tiền ngôi nhà là một điểm nhấn hút mắt, tạo sự khác biệt so với các công trình xung quanh. Mọi người vì thế cũng dễ dàng nhận biết ngôi nhà này ngay từ mặt tiền.

Cây Bao báp lớn trồng trong vườn nhà.
Cây Bao báp lớn trồng trong vườn nhà.
Không gian phòng khách có thiết kế tối giản, sử dụng nội thất nhỏ gọn, kiểu dáng thanh thoát hiện đại. Tường kính trong suốt mang đến tầm nhìn thoáng đẹp.
Không gian phòng khách có thiết kế tối giản, sử dụng nội thất nhỏ gọn, kiểu dáng thanh thoát hiện đại. Tường kính trong suốt mang đến tầm nhìn thoáng đẹp.
hình ảnh cả gia đình 3 người quây quần trong phòng bếp
Gian bếp ấm cúng, thoáng đãng và tràn ngập ánh sáng tự nhiên.
Sàn bê tông mài màu xám hài hòa với tường màu trắng và khung cửa, cửa màu đen giúp cân bằng bảng màu một cách tinh tế.
Sàn bê tông mài màu xám hài hòa với tường màu trắng và khung cửa, cửa màu đen giúp cân bằng bảng màu một cách tinh tế.
hình ảnh 2 bố con ngồi chơi ở khoảng trống sân trong ngôi nhà
Kiến trúc sư tạo ra các khoảng trống thư giãn, vui chơi dành cho bố mẹ và con cái. Đây là lựa chọn "đắt giá" trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới.

Công trình là sự hợp tác của 3 bên gồm kiến trúc sư, khách hàng và nhà thầu trong suốt quá trình thiết kế cho đến khi nó được xây dựng. Như đã đề cập ở trên, gia chủ là một nhà thiết kế đồ họa, người có kiến thức thiết kế cơ bản - rất hữu ích cho kiến trúc sư trong việc xử lý thiết kế nhà ở của khách hàng.

Nhà thầu thi công cũng được đào tạo bài bản về kiến trúc, xây dựng. Do đó, họ có thể hiểu được mong muốn của kiến trúc sư cũng như khách hàng một cách sâu sắc hơn. Theo đó, các kiến trúc sư không cần phải giám sát quá chặt chẽ quá trình thi công vì người thực thi có thể hiểu rõ các bản vẽ thiết kế và thực hiện chúng. Vậy nên, có thế nói rằng, ngôi nhà "ốc đảo" này là sự hợp tác ăn ý giữa "3 nhà thiết kế".

hình ảnh sân trong ngôi nhà, giếng trời, cây xanh
Không gian trong nhà - ngoài trời như hòa làm một, cảm giác gần gũi thiên nhiên.
hình ảnh cả gia đình đứng ở lan can tầng 2 ngôi nhà đẹp
Sắc xanh thiên nhiên từ cây lớn trồng ở vườn nhà, những chậu cảnh bố trí đều khắp các không gian tạo điểm nhấn màu sắc sinh động trên phông nền trung tính chủ đạo.
hình ảnh cận cảnh tầng mái nhà với lan can sắt đen, nhiều chậu cây xanh
Tầng mái ngôi nhà dành cho cây xanh, kết nối gia đình.

Ban đầu, theo thiết kế, ngôi nhà gồm 2 tầng. Trong đó, tầng 1 dành cho các hoạt động sinh hoạt chung của gia đình, tầng 2 là các không gian riêng tư hơn cho các cá nhân. Tuy nhiên, khi đại dịch Covid-19 bùng nổ vào đầu năm 2020 - đòi hỏi rất nhiều hoạt động ở trong nhà, gia chủ mong muốn có thêm tầng trên cùng để thư giãn, làm vườn, hoạt động ngoài trời. Đáp ứng yêu cầu của khách hàng, kiến trúc sư thiết kế thêm một cầu thang mới để lên tầng 3 (tầng mái).

Tầng mái đã trở thành tầng 3 của ngôi nhà, nơi trồng cây xanh và có nhiều không gian cho hoạt động ngoài trời của các thành viên. Theo các kiến trúc sư, tầng 3 cung cấp nhận thức về sinh thái, về cuộc sống của con người không thể tách rời khỏi thiên nhiên và môi trường. Thực vật, cây cối và chúng ta luôn ở trong mối quan hệ cộng sinh, tương hỗ, cùng có lợi.

hình ảnh cả gia đình quây quần bên khu vườn cây xương rồng, sen đá
Chủ nhà sở hữu bộ sưu tập các loại cây mọng nước như xương rồng, sen đá trên tầng mái.
Khung cảnh ngôi nhà "ốc đảo" khi lên đèn.
Khung cảnh ngôi nhà "ốc đảo" khi lên đèn.
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng mái
Mặt bằng tầng mái
Phối cảnh ngôi nhà đón nhận ánh nắng mặt trời lúc 9 giờ sáng.
Phối cảnh ngôi nhà đón nhận ánh nắng mặt trời lúc 9 giờ sáng
Phối cảnh ngôi nhà vào 12 giờ trưa, khi mặt trời đứng bóng.
Phối cảnh ngôi nhà vào 12 giờ trưa, khi mặt trời đứng bóng
Phối cảnh ngôi nhà vào 3 giờ chiều.
Phối cảnh ngôi nhà vào 3 giờ chiều
Phối cảnh thông gió, đối lưu không khí cho ngôi nhà.
Phối cảnh thông gió, đối lưu không khí cho ngôi nhà
Phối cảnh mặt tiền công trình
Phối cảnh mặt tiền công trình
Phối cảnh mặt cắt ngôi nhà
Phối cảnh mặt cắt ngôi nhà

 

Thông tin công trình:

  • Tên: Griyoase House

  • Địa điểm: Kecamatan Gayungan, Indonesia

  • Diện tích: 300m2

  • Đơn vị thiết kế: Andyrahman Architect

  • Kiến trúc sư trưởng: Andy Rahman

  • Nhà thầu: Trijaya Makmur

  • Năm hoàn thành: 2021

  • Ảnh: Mansyur Hasan

 

Lam Giang

 

>> Bình yên ngôi nhà giữa vườn bưởi ở Huế

>> Một ngôi nhà đẹp trên cao nguyên Kon Tum

>> Nhà gạch gốm ở Bát Tràng với 3 lớp thông gió, cách nhiệt độc đáo

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu