SearchNews

Nhà ống 2 tầng thoáng sáng bất ngờ nhờ khoảng vườn xanh mát giữa nhà

03/08/2018 14:06

Khoảng sân vườn xanh mát giữa nhà không chỉ là nơi thư giãn, đọc sách của các thành viên trong gia đình mà còn có vai trò đón sáng và thông gió cho toàn bộ nhà ống 2 tầng.

Vào một ngày cuối năm 2017, kiến trúc sư (KTS) của 85 Design nhận được cuộc gọi bất ngờ từ một cô gái Việt ở Úc. Cô là KTS cảnh quan, đang làm việc cho một công ty thiết kế lớn ở Úc. Cô cho biết, cha mẹ mình đang có dự định xây nhà nhưng họ chưa cảm thấy ưng ý với bất cứ thiết kế nhà nào. Do vậy, cô muốn tìm một đơn vị tư vấn thiết kế giàu kinh nghiệm để thiết kế ngôi nhà mới đáp ứng được nhu cầu sử dụng cũng như đảm bảo được tính thẩm mỹ. Và 85 Design với phong cách thiết kế hướng tới sự đơn giản, gọn gàng, chú trọng không gian xanh khiến cô cảm thấy hài lòng hơn cả.

Tại Việt Nam, đất ở chủ yếu được phân thành các lô có diện tích khoảng 5mx20m. Với diện tích khá nhỏ như vậy, hiếm có chủ nhà nào lại muốn hy sinh phần đất quý giá cho cây xanh và ánh sáng. Tuy nhiên, với các KTS của 85 Design, khoảng xanh và ánh sáng tự nhiên gần như là những yếu tố bắt buộc phải có trong mọi công trình mà họ đảm nhiệm. Do vậy, với diện tích nhỏ, họ vẫn cố gắng thuyết phục chủ nhà dành ưu tiên cho các yếu tố đó. Và ngôi nhà này cũng không ngoại lệ.

Tầng 1: Không gian đầu tiên trước khi bước vào nhà là tiền sảnh và gara nhỏ để xe máy. Kế tiếp là phòng khách, bếp và phòng ăn. Khu vực ngủ nghỉ ở cuối nhà, được phân tách hoàn toàn với bếp và phòng ăn bởi một khoảng vườn nhỏ. Khoảng vườn này đóng vai trò thông gió và đón ánh sáng tự nhiên cho toàn bộ không gian tầng 1. KTS cũng bố trí một bộ bàn ghế tại đây để phục vụ cho nhu cầu thư giãn, thưởng trà, đọc sách của các thành viên trong gia đình.

tầng 1
Sơ đồ bố trí tầng 1 nhà ống 2 tầng.

Tầng 2: Không gian tầng 2 ở phía mặt tiền được sử dụng làm khu vực sinh hoạt chung, phòng đọc sách và phòng thờ. Những không gian này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong văn hóa của người Việt. Không gian còn lại trên tầng 2 dùng cho phòng ngủ và phòng vệ sinh. Các không gian đều có mặt thoáng hướng ra phía khoảng vườn xanh mát ở giữa nhà.

tầng 2
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 2.

Trong quá trình thiết kế và thi công, khó khăn lớn nhất mà đội ngũ KTS gặp phải là làm sao để thuyết phục người cha. Vốn là người khá bảo thủ và muốn giữ nguyên lối kiến trúc cũ nên với ông, những ý tưởng của các KTS quá mới mẻ và xa lạ. Thậm chí ông còn tỏ ra thất vọng vì cho rằng đội ngũ KTS đã can thiệp quá sâu vào ngôi nhà của mình. Sự kiên trì của các KTS đã khiến ông mềm lòng. Đến giai đoạn cuối của dự án, khi ngôi nhà sắp hoàn thiện, ông đã dần có cái nhìn khác về công trình cũng như về đội ngũ thiết kế. Ông cho biết sau này nếu xây nhà nữa, ông sẽ vẫn tìm đến các KTS của 85 Design.

thiết kế nhà 2 tầng đẹp
Ngôi nhà có thiết kế hiện đại, khác lạ so với những công trình xung quanh. Cửa kính lớn được trang bị cho mặt tiền nhằm tối đa hóa lượng ánh sáng tự nhiên vào nhà.
phòng khách
Ngay sau cửa ra vào là phòng khách. Khu vực này được bài trí rất đơn giản với bộ sofa, chiếc bàn trà gỗ, kệ tivi và một chiếc kệ trang trí xinh xắn.
cầu thang
Cầu thang xương cá không ốp mặt đứng cho phép ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi vào từng góc nhà.

cầu thang đẹp
Mẫu cầu thang này đặc biệt phù hợp với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn.

khu vực nấu ăn
Khu vực nấu ăn được bố trí liên thông với phòng khách. Đảo bếp rộng rãi vừa được sử dụng là nơi ăn sáng của các thành viên trong gia đình, vừa có nhiệm vụ phân chia không gian. Tông màu trắng chủ đạo tạo cảm giác sạch sẽ và sáng sủa cho khu vực nấu ăn.
hành lang
Hành lang kết nối khu vực phía trước và phía sau nhà.
khoảng sân vườn
Khoảng sân vườn giữa nhà được bài trí một bộ bàn ghế gỗ để chủ nhà có thể ngồi thư giãn, thưởng trà hay đọc sách.
sân vườn đẹp
Bao bọc quanh khoảng sân vườn nhỏ là hệ cửa kính cho phép ánh sáng và khí trời dễ dàng luân chuyển vào các không gian bên trong.
cây cảnh sân vườn
Những loài cây được trồng trong khu vườn này do đích thân con gái của chủ nhà lựa chọn. Ngay sau khoảng vườn xanh mát này chính là nơi ngủ nghỉ, thư giãn của chủ nhà.
thông tầng
Khoảng thông tầng rộng rãi kết nối không gian tầng 1 và tầng 2.
không gian tầng 2
Tầng 2 luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ cửa kính rộng và cửa trần kính.
khu vực sinh hoạt chung
Phòng thờ, khu vực sinh hoạt chung được bố trí ở đây.
thiết kế thông tầng
Nhờ thiết kế thông tầng mà các thành viên có thể dễ dàng nhìn thấy và giao lưu với nhau.
tầm nhìn tầng 2
Tầng 2 có tầm nhìn thoáng đãng ra khoảng sân vườn giữa nhà.
sân vườn đẹp
Khoảng sân vườn nhìn từ tầng 2 xuống.
nhà sơn trắng
Ngôi nhà được sơn trắng toàn bộ để tạo sự khác biệt so với các công trình xung quanh.
mặt tiền nhà ống 2 tầng
Bản vẽ mặt tiền nhà ống 2 tầng phong cách hiện đại.
mặt cắt 1
Mặt cắt 1.
mặt cắt 2
Mặt cắt 2.
(Theo Archdaily.com)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu