SearchNews

Nhà phố Sóc Trăng - ngôi nhà "tự thở"

30/03/2021 07:44

Tọa lạc tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nhà phố Sóc Trăng được thiết kế theo phong cách kiến trúc hiện đại kết hợp nét truyền thống Á Đông với tổng diện tích sàn 598m2. Công trình nằm ở khu vực đa dạng về văn hóa, con người và thiên nhiên, nơi lưu giữ dấu ấn kiến trúc tiêu biểu, sự giao thoa giữa các dân tộc Hoa, Việt, Khmer qua nhiều thời kỳ.

hình ảnh toàn cảnh mặt tiền nhà phố Sóc Trăng
Nhà phố Sóc Trăng trước khi cải tạo có nhiều điểm hạn chế như thiếu sáng tự nhiên, không gian ngột ngạt, phòng tắm xuống cấp và ẩm ướt, phòng ngủ nhỏ hẹp, hành lang dài, tối, không có tiểu cảnh, sân vườn...
hình ảnh cận cảnh mặt tiền công trình với tông màu xám bê tông giản dị
Trước khi cải tạo, mặt tiền công trình không tương xứng, không có điểm nhấn về màu sắc cũng như hình khối dù tọa lạc trên mặt đường lớn và sầm uất.
hình ảnh sân trước nhà nhà Sóc Trăng
Kiến trúc sư quyết định hạ xuống phần sân nằm sát đường, bị che lấp và khá cao so với vỉa hè. Cùng với đó, dỡ bỏ mái che để giải phóng sân vườn.
hình ảnh góc thờ Phật trên sân thượng nhà phố
Khoảng sân trước không chỉ giúp tạo khoảng lùi cần thiết, giảm thiểu ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn từ bên ngoài mà còn hấp thu nhiệt lượng từ mặt trời, góp phần làm mát nhà phố.
hình ảnh cô gái ngồi bên bậu cửa sổ nhà phố Sóc Trăng
Để hạn chế ảnh hưởng tới kết cấu của nhà phố Sóc Trăng, kiến trúc sư giữ nguyên toàn bộ phần móng, cột. Nhiều tường ngăn bên trong nhà được phá dỡ tạo sự thông thoang, liên thông các không gian chức năng.
Mặt tiền công trình được thiết kế theo phong cách hiện đại kết hợp truyền thống với mái nhà, những vòm cong gợi nhớ kiến trúc xưa.
Mặt tiền công trình được thiết kế theo phong cách hiện đại kết hợp truyền thống với mái nhà, những vòm cong gợi nhớ kiến trúc xưa.
hình ảnh toàn cảnh phòng bếp ăn trong nhà phố Sóc Trăng
Gạch nung cũ được tái sử dụng tạo cảm giác ấm áp, gần gũi. Các ô thoáng cho phép ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi vào mọi phòng chức năng, đồng thời giúp thông gió tối ưu mà vẫn đảm bảo tính riêng tư thiết yếu cho gia chủ.
khoảng ban công, sân thượng nhà phố Sóc Trăng
Về nội thất, nhà phố Sóc Trăng được thiết kế theo phong cách hiện đại xen lẫn nét truyền thống Á Đông với tầng 1 là không gian mở gồm phòng khách, bếp, phòng ăn.
hình ảnh tầng trệt nhà phố nhìn từ khoảng thông tầng, giếng trời
Cầu thang được thay thế bằng giếng trời thoáng rộng, khuếch tán ánh sáng tự nhiên vào mọi ngóc ngách trong nhà, tạo điều kiện cho cây xanh phát triển tốt.
hình ảnh khu vực cầu thang, giếng trời nhà phố
Với khoảng thông tầng, giếng trời ngập tràn ánh sáng như này, gia chủ không cần sử dụng đèn điện thắp sáng vào ban ngày, giúp tiết kiệm chi phí.
hình ảnh cận cảnh dây leo xanh mát rủ xuống cầu thang, khoảng thông tầng
Những món đồ cũ cũng được tận dụng để hài hòa với nội thất mới. Nhiều chi tiết trang trí lấy cảm hứng từ vùng quê Đồng bằng sông Cửu Long, văn hóa truyền thống của người Khmer.
Nhà phố Sóc Trăng trước khi cải tạo
Nhà phố Sóc Trăng trước khi cải tạo
hình ảnh nhà phố khi lên đèn
Đêm xuống, ngôi nhà nổi bật hẳn so với các công trình xung quanh với ánh đèn vàng rực rỡ.
Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng mái
Mặt bằng mái
Mặt cắt công trình - góc 1
Mặt cắt công trình - góc 1
Mặt cắt công trình - góc 2
Mặt cắt công trình - góc 2
Mặt cắt công trình - góc 3, 4
Mặt cắt công trình - góc 3, 4
Phối cảnh kiến trúc nhà phố Sóc Trăng
Phối cảnh kiến trúc nhà phố Sóc Trăng

 

Thông tin công trình:

  • Tên: 3become1 House

  • Địa điểm: Sóc Trăng

  • Diện tích: 598m2

  • Đơn vị thiết kế: Space + Architecture

  • Năm hoàn thành: 2021

  • Ảnh: Minq Bui

 
Lam Giang
 
 
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu