SearchNews

Nhà phố TP.HCM thích ứng với bối cảnh đại dịch Covid-19

20/07/2021 14:57

Khác với nhà phố điển hình ở TP.HCM, "Phi House" không mở ra bên ngoài mà hướng vào bên trong. Hai mặt tiền được thiết kế đơn giản chỉ với một khoảng mở vừa đủ để đón ánh sáng tự nhiên và thông gió, hạn chế được tiếng ồn, ô nhiễm không khí, đồng thời đảm bảo tính riêng tư thiết yếu cho gia chủ.

Đại dịch Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp, ngôi nhà giờ đây không chỉ đơn giản là nơi để ở mà còn trở thành nơi làm việc thường xuyên hơn. Phi House - dự án nhà phố ra đời trong bối cảnh đó. Được thiết kế bởi UX Space, công trình nhằm mục đích ứng phó với những thay đổi, thách thức của cuộc sống hiện nay.

Với những giải pháp thiết kế thông minh và sáng tạo, dự án nhà phố Phi House tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình có cơ hội sống chậm lại để trải nghiệm không gian. Yếu tố ngân sách và tính cấp thiết của việc chuyển nhà cũng đặt ra nhiều thách thức cho kiến trúc sư. UX Spave đã đề xuất phương án thiết kế tối giản nhằm giảm chi phí xây dựng, thời gian lắp đặt. 

Có thể nói, Phi House mang đến một giải pháp thiết kế nhà ở giá phải chăng cho gia đình nhỏ, đồng thời đem đến nhiều sự lựa chọn hơn trong việc sử dụng không gian linh hoạt.

toàn cảnh nhà phố Sài Gòn tông màu đen - trắng ấn tượng
Kiến trúc ngoại thất ngôi nhà đơn giản với tông màu trắng - đen cá tính và hình khối vuông vắn, sắc nét đủ để khiến công trình nổi bật.
hình ảnh một góc nhà phố với phòng khách, hệ kệ gắn tường, sân trong trồng cây.
Nhà phố không có ranh giới cụ thể giữa các không gian chức năng, được thiết kế tích hợp bếp + ăn; ngủ + làm việc; lưu thông + lưu trữ...
Việc sử dụng kết hợp không gian cũng được thể hiện dọc theo hành lang chính, với kệ gắn sẵn dài 14m.
Việc sử dụng kết hợp không gian cũng được thể hiện dọc theo hành lang chính, với kệ gắn sẵn dài 14m. Hệ kệ này cho phép lưu trữ và sắp xếp các vật dụng gia đình như nhà bếp, tủ đựng thức ăn, thiết bị, tủ lạnh, máy giặt, kệ giày dép, kệ sách...
hình ảnh phòng ăn với bàn ghế gỗ, giá sách, cửa kính mở ra sân trong
Mọi thứ được sắp xếp và lấp đầy trong một cấu trúc có trật tự tạo nên sự đa dạng, linh hoạt trong cách sống. Điều thú vị nhất của công trình không chỉ thể hiện ở cách bố trí công năng mà còn ở các mặt cắt không gian.
hình ảnh góc làm việc trong phòng ngủ có cửa sổ kính mở ra bên ngoài
Nhà ở dành cho người hướng nội không phải là ngôi nhà kín bưng mà là ngôi nhà được thiết kế để có thể nhìn từ trong ra ngoài, nhận đủ năng lượng cần thiết.
hình ảnh cô gái trẻ ngồi làm việc trong phòng ngủ, cạnh cửa kính lớn hướng nhìn ra sân trong
Cầu thang, nhà vệ sinh được bố trí ở phía trước, nhường chỗ cho sân trong là trung tâm của ngôi nhà. Bếp, phòng khách và các phòng ngủ được thiết kế xung quanh hai sân trong tạo sự thông thoáng, đón đủ ánh sáng tự nhiên vào ban ngày.
toàn cảnh phòng ngủ với bàn ghế gỗ, tủ giá sách gỗ, cửa kính mở ra sân trong
 Các không gian riêng tư trong ngôi nhà này được thiết kế theo phong cách tối giản để người sử dụng thể hiện cá tính của mình.
Hầu hết các phòng trong nhà đều có cửa kính trong suốt hướng nhìn ra sân trong.
Hầu hết các phòng trong nhà đều có cửa kính trong suốt hướng nhìn ra sân trong.
hình ảnh cô gái đứng ở cửa sổ kính nhìn ra khoảng thông tầng, sân trong trồng cây xanh
Thiết kế nhà phố giúp tăng sự tương tác, kết nối giữa không gian sống và thiên nhiên, giữa các thành viên gia đình với nhau.
Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trên
Mặt bằng tầng trên
Mặt bằng mái
Mặt bằng mái
Mặt cắt nhà phố
Mặt cắt nhà phố 

 

Thông tin công trình:

  • Địa điểm xây dựng: TP.HCM

  • Diện tích: 120m2

  • Đơn vị thiết kế: UX Space

  • Năm hoàn thành: 2021

  • Ảnh: Nguyễn Nhật Linh

 

Lam Giang

>> Căn nhà phố cực phong cách của chàng trai độc thân Sài Gòn

>> Nhà phố tối ưu không gian vui chơi cho trẻ mùa dịch Covid

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu