SearchNews

Nhà phố Yên Nghĩa tái hiện đặc trưng kiến trúc nhà ở đồng bằng Bắc Bộ

23/04/2021 13:37

Tọa lạc dưới chân đê, ngôi nhà phố ở Yên Nghĩa là tổ ấm bình yên của gia đình 3 thế hệ. Trong đó tầng trệt chủ yếu dành cho không gian sân trước, sân sau, mái hiên, khu vực để xe, trồng cây xanh... nhằm tái hiện đặc trưng kiến trúc nhà ở truyền thống vùng Đồng bằng Bắc Bộ.

toàn cảnh ngôi nhà ở Yên Nghĩa nhìn từ mặt tiền
Nhà ở Yên Nghĩa sử dụng thủ thuật "không gian vay", tái tạo các đặc điểm văn hóa quen thuộc của kiến trúc nhà ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
cận cảnh tường, cổng bằng gạch lỗ
Nằm dưới chân đê, ngôi nhà mở ra một cái nhìn 40 độ đến con đường chính trên sườn đê. Vị trí của đất khá đặc biệt với mặt tiền phía Tây nhìn ra đê.
Sảnh vào rộng thoáng với tường gạch trần ấn tượng
Đặc điểm địa hình và lô đất là thách thức đối với các kiến trúc sư trong việc tìm kiếm, lựa chọn giải pháp thiết kế hợp lý nhất.
cận cảnh tường nhà với gạch gió sơn trắng
Ngôi nhà được thiết kế cho 2 gia đình trẻ, 3 thế hệ và 8 thành viên sinh sống. Gia chủ là những người yêu thiên nhiên, cây cối và gió.
cận cảnh tường gạch đỏ, cửa sổ kính, lan can sắt, hành lang, cây xanh
Kiến trúc sư chia ngôi nhà thành 4 khối chính, tầng cao 4 tầng, thiết kế đan xen đặc - rỗng để tạo ra các khoảng trống thông gió, lấy sáng tự nhiên tối ưu.
cận cảnh cầu thang tông màu nâu sẫm
Kiến ​​trúc sư đẩy toàn bộ các phòng chức năng chính lên tầng 2 và 3, sử dụng thủ thuật mượn không gian bên ngoài (không gian phía sau và mặt tiền hướng về phía sườn đê), giải phóng toàn bộ tầng 1 dưới dạng không gian chung, nhà để xe, sân vườn ngập tràn tràn sắc xanh thiên nhiên.
cận cảnh bé trai mặc áo vàng, quần đùi đen bước lên cầu thang bê tông
Để đảm bảo sự riêng tư của ngôi nhà cũng như tránh bụi từ bên ngoài, kiến ​​trúc sư thiết kế hàng rào cao như đế của ngôi nhà, sử dụng tường gạch lỗ ở tầng trệt giúp thông gió và đón sáng tự nhiên nhiều nhất có thể.
cận cảnh tường nhà màu trắng, ô cửa kính lấy sáng tự nhiên cho không gian bên trong
Kiến trúc sư khéo léo bố trí các ô cửa kính lấy sáng cho các phòng chức năng, đồng thời mang đến tầm nhìn thoáng đẹp ra mảng xanh bên ngoài.
sân vườn với cây xanh lớn
Để tái tạo đặc điểm kiến trúc nhà ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ, kiến trúc sư thiết kế nhà gồm phần hiên rộng rãi, sân trước, sân sau, ao cá, mặt nước, nhiều cây xanh.
cân cảnh các tầng trên nhà phố Yên Nghĩa với tường sơn trắng, cửa sổ kính
Không gian bên trong nhà và ngoài trời giao thoa hòa quyện, kết nối từ hiên trước đến hiên sau. Phòng khách là trung tâm liên kết các không gian chức năng còn lại, nơi chủ nhà có thể quan sát tất cả các hoạt động diễn ra trong - ngoài nhà.
phòng ngủ với giường nệm màu sáng, cửa kính lớn hướng nhìn ra cảnh quan bên ngoài
Phòng ngủ thoáng đãng, tầm nhìn rộng mở ra cảnh quan thiên nhiên bên ngoài.
Phòng tắm hiện đại, tiện nghi, tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên.
Phòng tắm hiện đại, tiện nghi, tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên.
cận cảnh mặt tiền hướng Tây, tường trắng, cầu thang ngoài trời
Việc xử lý các khối lập phương và mặt tiền 2 lớp không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn giúp không gian bên trong tránh được bức xạ trực nhiệt từ hướng Tây.
khung cảnh ngôi nhà về đêm với ánh đèn vàng ấm áp.
Đêm xuống, ngôi nhà trông thật nổi bật với ánh đèn vàng ấm áp.
Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 3
Mặt bằng tầng 3
Mặt bằng tầng 4
Mặt bằng tầng 4
Mặt cắt ngôi nhà
Mặt cắt ngôi nhà

 

Thông tin công trình:

  • Tên: Yen Nghia Housing

  • Địa điểm: Hà Nội

  • Diện tích: 469m2

  • Đơn vị thiết kế: AICC Architecture

  • Năm hoàn thành: 2020

  • Ảnh: Hoàng Lê

 

Lam Giang 

 

>> Nhà khung thép có thể xây dựng ở vùng lũ lụt, tái định cư

>> Bình yên ngôi nhà giữa vườn bưởi ở Huế

>> Nhà đẹp Đà Nẵng với không gian sống chan hòa nắng gió, cây xanh

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu