SearchNews

Tòa chung cư như "khu rừng nhiệt đới" giữa lòng TP.HCM

01/06/2021 08:06

Tòa căn hộ dịch vụ tựa như một khu rừng nhiệt đới, nơi mỗi người có thể trải nghiệm khu vườn yên bình của riêng mình mà không bị quấy rầy bởi ồn ào, khói bụi đô thị. Dự án còn có một hồ bơi nhỏ uốn lượn, nơi mọi người có thể đắm mình trong làn nước mát lành, tận hưởng không gian xanh yên tĩnh trong một mùa hè khô nóng như này.

Khu căn hộ được thiết kế với ý tưởng mang lại không gian sống, nghỉ ngơi xanh, yên bình giữa lòng TP. HCM. Kiến trúc sư đã phát triển ý tưởng này bằng việc tạo ra một "khu rừng nhiệt đới" thu nhỏ với cây xanh bao phủ cùng hồ nước trong lành. 

Sài Gòn là đô thị lớn của Việt Nam với mật độ dân số, giao thông và xây dựng đông đúc dẫn đến nhiều vấn đề chưa được giải quyết hiện nay như ô nhiễm, kẹt xe, thiếu không gian xanh...

Sống trong thành phố đông đúc với nhiệt độ trung bình cao quanh năm, mọi người khó tìm ra một nơi nào đó ở gần để tận hưởng những ngày nghỉ ngắn hạn, tránh xa cái nóng và nhịp sống đô thị.

Với mong muốn tạo ra một không gian xanh, giúp mọi người tận hưởng kỳ nghỉ của họ mà không cần rời khỏi thành phố, chúng tôi quyết định kết nối mọi người với thiên nhiên thông qua thiết kế của mình.

Khảo sát thực địa, kiến trúc sư nhận thấy không gian cũng như các tầng xử lý không phù hợp, phòng ngột ngạt, cột ban công nặng và không cần thiết. Thay vì mở rộng diện tích xây dựng, đơn vị thiết kế đã cố gắng giữ một khoảng trống lớn bên trong dự án, tôn trọng và bảo tồn hầu hết các loài thực vật.

khuôn viên xanh mát trong khu căn hộ địch vụ ở TP.HCM
Căn hộ dịch vụ được thiết kế và xây dựng lại từ một tòa nhà cũ với 27 phòng có diện tích khác nhau (24-45 m2). Tòa nhà tọa lạc trên một khu đất rộng 330M2, ở trung tâm TP.HCM.
Dự án như một khối xanh uốn lượn mềm mại nhìn từ trên cao.
Dự án như một khối xanh uốn lượn mềm mại nhìn từ trên cao.
hồ nước xanh mát, cây xanh bao quanh
Đội ngũ thiết kế giữ lại các cột và dầm kết cấu, loại bỏ tất cả những thứ dư thừa, nhường chỗ cho ánh sáng ban ngày và cây cối. Đồng thời, áp dụng hệ thống thông gió cho các không gian, bao gồm cả hành lang. 
Các bức rèm cây xanh lớn xóa mờ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài nhà, tạo ra những khu vườn khác nhau cho mỗi phòng.
Các bức rèm cây xanh lớn xóa mờ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài nhà, tạo ra những khu vườn khác nhau cho mỗi phòng. Từ cổng vào là một lối đi ngắn uốn cong dẫn vào bên trong tạo cảm giác dạo chơi giữa các loại cây, nước, ánh sáng trước khi đến sảnh và di chuyển vào phòng riêng của mình.
Diện mạo của tòa nhà được tạo ra từ những đường cong tự nhiên, bao quanh bởi lớp cây xanh nhiệt đới. Hệ thống ban công ở mỗi tầng không giống nhau. Các khoảng trống giữa ban công tầng trồng các loại cây cao, mang lại không khí trong lành và thư thái cho căn hộ.
Diện mạo của tòa nhà được tạo ra từ những đường cong tự nhiên, bao quanh bởi lớp cây xanh nhiệt đới. Hệ thống ban công ở mỗi tầng không giống nhau. Các khoảng trống giữa ban công tầng trồng các loại cây cao, mang lại không khí trong lành và thư thái cho căn hộ.
Mỗi căn hộ được coi như một ngôi nhà với thiết kế nội thất tối giản, tạo cảm giác thư giãn, thoải mái cho người dùng. Đơn vị thiết kế sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường và các vật liệu thủ công truyền thống như gỗ tái sinh tự nhiên, mây, đá mài, bê tông nhẹ... nhằm thúc đẩy sự tương tác giữa con người và thiên nhiên.
Mỗi căn hộ được coi như một ngôi nhà với thiết kế nội thất tối giản, tạo cảm giác thư giãn, thoải mái cho người dùng. Đơn vị thiết kế sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường và các vật liệu thủ công truyền thống như gỗ tái sinh tự nhiên, mây, đá mài, bê tông nhẹ... nhằm thúc đẩy sự tương tác giữa con người và thiên nhiên.
Tất cả các phòng trong căn hộ dịch vụ đều đón được ánh sáng tự nhiên tối đa và sở hữu tầm nhìn nội khu xanh mát, trong lành.
Tất cả các phòng trong căn hộ dịch vụ đều đón được ánh sáng tự nhiên tối đa và sở hữu tầm nhìn nội khu xanh mát, trong lành.
phòng bêp thoáng sáng trong căn hộ dịch vụ
Với dự án này, kiến trúc sư hy vọng có thể phần nào "giải nhiệt" mùa hè, cải thiện khí hậu ở một thành phố ô nhiễm và hình thành mối liên kết bền chặt giữa con người với thiên nhiên. 
Phối cảnh kiến trúc tòa căn hộ dịch vụ xanh mát ở trung tâm TP.HCM
Phối cảnh kiến trúc tòa căn hộ dịch vụ xanh mát ở trung tâm TP.HCM

 

Thông tin công trình:

  • Tên: City Oasis Apartments

  • Địa điểm: TP.HCM

  • Diện tích đất: 330m2

  • Đơn vị thiết kế: K.A Studio

  • Năm hoàn thành: 2020

  • Ảnh: Hiroyuki Oki

Lam Giang

 

>> Ngôi nhà ở Hội An của chuyên gia về môi trường

>> Ngôi nhà lưng chừng đồi với một nửa diện tích dành cho thiên nhiên

>> Bình yên ngôi nhà giữa vườn bưởi ở Huế

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu