Ý tưởng mới cho nhà vườn

16/09/2009 14:48

Một ngôi nhà vườn có thiết kế đẹp để cùng gia đình có thể nghỉ ngơi thư giãn sau một tuần làm việc mệt mỏi thật sự là một điều tuyệt vời mà nhiều người mong muốn.

Một ngôi nhà vườn có thiết kế đẹp để cùng gia đình có thể nghỉ ngơi thư giãn sau một tuần làm việc mệt mỏi thật sự là một điều tuyệt vời mà nhiều người mong muốn.

Cũng giống như những ngôi nhà vườn khác, anh Giang - chủ nhà dự định xây một ngôi nhà vườn tại Bắc Ninh làm nơi nghỉ ngơi thư giãn và đặc biệt là chốn thờ cúng tổ tiên của đại gia đình. Vì gia đình anh gồm 3 thế hệ bố mẹ, vợ chồng và con cái nên mong muốn có phương án thiết kế sao cho hài hoà giữa cả 3 thế hệ. Không gian mang hơi thở của thời đại nhưng không xa rời tách biệt hẳn truyền thống mà áp dụng những kinh nghiệm quý báu của cha ông về thông gió, chiếu sáng, bố trí cảnh quan.. Hướng tới tăng tối đa chất lượng không gian sống của các thành viên trong gia đình.

Yêu cầu về các không gian chính của gia đình là ngôi nhà cũng chính là nơi nghỉ dưỡng cuối tuần, đề cao không gian tâm linh. Kết hợp hài hoà giữa vật liệu truyền thống như gỗ, mái ngói, sàn gạch Giếng Đáy và vật liệu mới như kính, thép…Đồng thời không gian phải thoáng đãng, ngập tràn ánh sáng. Bám sát vào những yêu cầu đó, KTS đưa ra ý tưởng chia ngôi nhà ra làm 2 trục chính: Trục tâm linh và trục gia đình. Trục tâm linh gồm phòng thờ và phòng khách; trục gia đình gồm khu vực bếp ăn, phòng ngủ và vệ sinh. Sự phân chia này tạo sự trang trọng khi tiếp cận không gian tâm linh, sự ấm cúng, thân thiện khi tiếp dừng chân tại không gian gia đình.

Các không gian được lấy ánh sáng và thông gió từ cửa chính và các mảng rỗng được thiết kế riêng cho từng phòng. Hệ mái không dùng phương pháp đổ bê tông dán ngói mà dùng phương án hệ vì kèo truyền thống, chính điều này tạo ra sự đối lưu không khí giữa không gian trong nhà lên trên mái.

Một không gian đẹp, khí hậu trong lành, thiên nhiên, đó là đặc điểm nổi bật của nhà vườn này. Ở đây, chủ ngôi nhà luôn muốn tìm đến một không gian yên bình, con người giao hoà trong không gian yên tĩnh, thơ mộng để tận hưởng những giây phút quây quần bên gia đình, người thân.

KTS. Nguyễn Phan Minh
Công ty CPADKiến trúc

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu