SearchNews

Một số nguyên tắc thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ hẹp

05/04/2018 07:12

Thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ hẹp là việc không hề dễ dàng. Rất nhiều gia chủ băn khoăn về chi tiết nội thất này. Bài viết giới thiệu một số nguyên tắc cơ bản về cách bố trí cầu thang cho nhà nhỏ, giúp bạn có được một không gian sống tiện nghi, thoải mái nhất.

Ngày nay, thiết kế nội thất nhà ở, nhất là đối với nhà nhỏ ngày càng trở nên quan trọng. Bởi lẽ, điều này sẽ quyết định tới việc không gian ngôi nhà bạn có thực sự thoải mái, đáp ứng được mọi tiện nghi sinh hoạt hay không.

Thực tế cho thấy, việc thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ chật rất được chú trọng. Nguyên tắc tiên quyết là, phải thiết kế sao cho cầu thang không những đáp ứng nhu cầu lưu thông của người sử dụng mà còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ nhất định.

thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ
Việc thiết kế cầu thang cho nhà nhỏ ngày càng được chú trọng.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm không gian, cầu thang cho nhà nhỏ phải được thiết kế gọn gàng, cân đối, hài hòa với tổng thể kiến trúc chung.

Mặt khác, bạn cũng cần cân nhắc kỹ khi lựa chọn chất liệu cho cầu thang. Ngày nay có rất nhiều chất liệu khác nhau khi thiết kế cầu thang như gỗ, sắt, kính, thép... Gia chủ nên căn cứ vào cấu trúc chung của ngôi nhà để có sự lựa chọn phù hợp nhằm mang đến một không gian sống thoáng mát, tiện dụng.

Giới kiến trúc sư cho rằng, kiểu cầu thang gỗ vuông hoặc tròn giúp thông gió tốt, mở rộng tầm nhìn và tạo điều kiện cho nhà nhỏ hẹp đón được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất.

Lưu ý rằng, với cầu thang gỗ, bạn nên tránh làm co hẹp các bậc thang vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Theo các kiến trúc sư, độ rộng của cầu thang cho nhà nhỏ dao động trong khoảng 0,9 - 1,2m, chiều rộng bậc là 300mm, mỗi bậc cao 150mm.

cầu thang cho nhà nhỏ
Cầu thang cho nhà nhỏ có độ rộng khoảng 0,9 - 1,2m.

Bạn cũng cần lưu ý tới khoảng cách giữa sàn nhà và tầng trên. Tốt nhất, bạn nên đo đạc thật chính xác để cân nhắc số bậc thang phù hợp, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa hợp theo phong thủy.

Kinh nghiệm cho thấy, kiểu cầu thang bằng thép với bậc thang làm bằng gỗ là giải pháp thông minh cho nhà nhỏ hẹp, giúp tiết kiệm không gian và kinh phí cho gia chủ.

Cuối cùng, gia chủ nên tránh bố trí bậc bước chân đầu tiên hướng ra cửa chính hoặc đặt thẳng vào nhà vệ sinh hay bếp nấu.

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu