SearchNews

4 quy tắc phối màu bất bại trong trang trí nhà

04/04/2019 17:11

Màu sắc là một trong những phần khó nhất khi trang trí nhà. Có rất nhiều sắc độ để bạn lựa chọn và những gam màu này cần được phối hợp với nhau theo một tỷ lệ nhất định để đạt được hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là 4 quy tắc phối màu sẽ giúp bạn tạo nên một không gian hài hòa và phong cách.

Quy tắc phối màu 60-30-10

Công thức 60-30-10 là quy tắc kinh điển trong trang trí nhà, luôn phát huy được hiệu quả với mọi phong cách nội thất và gu thẩm mỹ cá nhân nào. Theo quy tắc này, bạn sẽ sử dụng ba màu sắc khác nhau để trang trí nội thất với tỷ lệ lần lượt là 60%, 30% và 10%.

Trước tiên, hãy chọn ra một gam màu chủ đạo và sử dụng gam màu này cho khoảng 60% căn phòng. Tiếp theo là màu thứ cấp chiếm 30% căn phòng, thường đậm hơn một chút so với gam màu chủ đạo. Cuối cùng, màu nhấn với sắc độ đậm nhất nên chiếm khoảng 10% đồ dùng trong phòng.

quy tắc 60-30-10
Dễ thấy, trong căn phòng này, màu chủ đạo là hồng phấn, màu kem đóng vai trò là màu thứ cấp và màu xanh bạc hà có tác dụng tạo điểm nhấn cho không gian.
không gian tiếp khách ấm cúng
Không gian tiếp khách ấm cúng và thân thiện với màu trắng ngà chủ đạo kết hợp cùng màu nâu be  (thứ cấp) và một chút sắc hồng làm điểm nhấn.
phòng ngủ tràn đầy sức sống
Việc sử dụng các gam màu xám bồ câu, màu kem và vàng tươi theo tỷ lệ lần lượt là 60%, 30%, 10% góp phần tạo nên không gian ngủ nghỉ tràn đầy sức sống.
góc thư giãn
Góc thư giãn phong cách hải quân với màu trắng kem chủ đạo, màu xanh dương thứ cấp và một chút sắc đỏ làm nổi bật không gian.
phòng ngủ trầm lắng
Phòng ngủ trầm lắng nhờ khéo kết hợp màu trắng ngà (màu chủ đạo), hồng phấn (màu cấp hai) và một chút màu tối làm tăng phần kịch tính.

Quy tắc màu nóng, màu lạnh

Việc lựa chọn gam màu nóng hay lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng trong căn phòng. Bởi gam màu nóng thường mang đến cảm giác lạc quan, chào đón cho căn phòng nên đây là lựa chọn lý tưởng cho các không gian giải trí. Hãy cân nhắc sử dụng những gam màu nóng trong phòng ăn hay phòng bếp.

Ngược lại, những gam màu lạnh sẽ trầm và dịu hơn nên phù hợp với phòng ngủ, không gian văn phòng, những nơi cần bầu không khí trầm tĩnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu về các hiệu ứng tâm lý mà mỗi màu sắc mang lại để có thể lựa chọn dễ dàng hơn.

màu gỗ tự nhiên
Màu gỗ tự nhiên là lựa chọn lý tưởng nhằm mang đến cảm giác ấm áp cho không gian. Hơn nữa, gỗ còn mang vẻ đẹp vượt thời gian, không bao giờ lỗi mốt.
phòng khách phong cách Bohemian
Gam màu nâu và vàng mù tạt khiến phòng khách phong cách Bohemian trở nên tươi sáng và thân thiện hơn.
phòng khách cổ điển
Phòng khách trên đây sử dụng rất nhiều gam màu nóng như nâu, màu gỗ tự nhiên nhằm xua tan đi cảm giác lạnh giá của mùa đông.
phòng ngủ màu trầm
Gam màu lạnh như xám, xanh dương phát huy hiệu quả tuyệt vời trong phòng ngủ.
phòng bếp màu xám
Màu xám nhạt mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn cho phòng bếp.

Quy tắc phối màu bổ túc trực tiếp

Phối màu bổ túc là quy tắc đơn giản nhất bởi bạn chỉ cần sử dụng những cặp màu đối xứng nhau trên bánh xe màu sắc. Theo đó, bạn có thể kết hợp màu xanh dương với màu da cam, màu vàng với màu tím hoặc đỏ với màu xanh lá. Những cặp màu như vậy tạo nên sự tương phản cao độ và mang đến năng lượng cho không gian. Bạn có thể sử dụng cặp màu này làm màu nhấn và kết hợp thêm các gam màu trung tính để tạo sự hài hòa cho không gian.

phối màu bổ túc
Phòng khách với màu cam tươi sáng cùng màu xanh dương được cân bằng lại bởi các sắc độ trung tính.
xanh đen và vàng sáng
Ở đây, xanh đen và vàng sáng là sự kết hợp hoàn hảo trong trang trí nhà.
phòng ngủ màu lam ngọc
Phòng ngủ màu lam ngọc được nhấn mạnh bởi chiếc chăn màu đỏ và khung cửa sổ vàng tươi.
trang trí nhà
Tím và vàng là cặp màu ấn tượng nhưng không kém phần tinh tế mà bạn có thể lựa chọn để trang trí nhà.

Quy tắc phối màu tương đồng

Với quy tắc này, bạn chỉ cần lựa chọn một màu sắc kết hợp cùng gam màu ở hai bên màu đã chọn trong bánh xe màu sắc. Bạn cũng có thể lựa chọn hai màu bất kỳ và tạo ra màu thứ ba bằng cách pha trộn hai gam màu này. Nên áp dụng cùng nguyên tắc 60-30-10 để đảm bảo tỷ lệ màu sắc luôn hài hòa, cân đối.  Thậm chí, bạn có thể áp dụng quy tắc phối màu tương đồng để pha trộn các gam màu trung tính với nhau hoặc kết hợp màu đen, trắng và xám.

quy tắc phối màu tương đồng
Ứng dụng quy tắc phối màu tương đồng trong phòng khách với xanh đen, xanh lam ngọc và vàng neon.
phòng khách đẹp
Phòng khách tinh tế với màu xanh đen, ngọc lục bảo và xanh navy.
cặp màu trong thiết kế
Đen, xám và trắng cũng được coi là cặp màu tương đồng trong thiết kế. Hãy thêm thắt một vài chậu cây xanh để tăng thêm sức sống cho căn phòng.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu