SearchNews

3 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của người mua năm 2022

23/12/2021 08:10

Zillow dự kiến ​​sẽ có hàng triệu người mua nhà vào năm 2022, nhiều người trong đó là người mua nhà lần đầu. Vậy những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định của người mua nhà trong năm tới?

Chắc chắn, những trở ngại mà người mua nhà gặp phải là rất nhiều. Những yếu tố như giá đất, thuế, lãi suất, giá vật liệu xây dựng tăng... sẽ tạo thêm áp lực tăng giá nhà, khiến những người mua lần đầu gặp nhiều khó khăn.

Họ không chỉ cần tiết kiệm đủ cho khoản trả trước - điều này đã trở nên khó khăn hơn trong vài năm qua - mà có thể còn phải cạnh tranh với những người mua có kinh nghiệm, vốn lớn. Các đại lý cho biết, khi có nhiều ưu đãi được đưa ra, một ưu đãi hoàn toàn bằng tiền mặt có nhiều khả năng nổi bật hơn đối với người bán nhà. Đó đơn giản không phải là một lựa chọn cho nhiều người đang mua ngôi nhà đầu tiên của họ.

Một số nhu cầu bị dồn nén chắc chắn sẽ tràn sang thị trường cho thuê, với nhiều hộ gia đình đang tìm kiếm những ngôi nhà cho thuê lớn hơn, có thể có sân vườn hoặc thêm một phòng ngủ cho thành viên mới hoặc thêm văn phòng tại nhà.

hình ảnh người đàn ông mặc vest ngồi ở bàn, phía trước là mô hình ngôi nhà thu nhỏ
Dự báo giá nhà ở sẽ tiếp tục tăng lên vào năm 2022. Ảnh minh họa

Dưới đây là 3 yếu tố sẽ ảnh hưởng đến quyết định của người mua khi họ bước sang năm mới.

1. Lạm phát

Lạm phát tăng nhanh sẽ đóng vai trò quan trọng trong các quyết định về nhà ở vào năm 2022. Trong khi giá cả tăng cao có thể bóp nghẹt ngân sách và thúc đẩy các hộ gia đình tìm cách tiết kiệm chi phí nhà ở, nhiều người mua sẽ coi chi phí cố định của một khoản thế chấp dài hạn là một "hàng rào" chống lại lạm phát.

Khi giá thuê tiếp tục tăng, lãi suất thế chấp vẫn ở mức thấp, có khả năng những người có khoản trả trước sẽ chọn mua nhà thay vì đi thuê. Điều này làm tăng thêm nhu cầu về nhà ở và giá nhà vì thế vẫn tiếp tục gia tăng.

2. Xu hướng làm việc từ xa

Việc người sử dụng lao động chuyển sang làm việc từ xa cũng sẽ đóng một vai trò nhất định đối với quyết định mua nhà của người dân. Đại dịch đã mở ra một kỷ nguyên mới cho công việc linh hoạt và từ xa. Những người mua nhà không còn phải đi lại hàng ngày để đến nơi làm việc, vì thế yêu cầu về nhà ở cũng khác biệt so với trước đây.

Theo đó, người lao động có thể sống ở bất cứ đâu và mong muốn có thêm không gian đã thúc đẩy nhiều người chuyển đến những ngôi nhà xa trung tâm thành phố hơn, cho dù đó là đến một vùng ngoại ô xa xôi hay một khu vực hoàn toàn khác của đất nước.

3. Khả năng chi trả

Đại dịch dần được kiểm soát tốt hơn, nền kinh tế tiếp tục phục hồi và sức hấp dẫn của các tiện nghi thành phố sẽ thu hút nhiều người mua nhà hơn. Nhu cầu mua nhà khu vực gần trung tâm sẽ tăng lên. Tuy nhiên, khách mua cần chuẩn bị khoản trả trước và nên có danh sách chắc chắn về những nhu cầu thiết yếu, mối bận tâm chính để có thể tìm mua được ngôi nhà phù hợp.

Tuy giá nhà nhìn chung không giảm xuống nhưng với mức lãi suất cho vay thấp kỷ lục, người mua nhà đã sẵn sàng - cả về tài chính và cá nhân để sớm sở hữu ngôi nhà cho riêng mình.

 

Lam Giang (Business)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu