SearchNews

Giá nhà ở toàn cầu tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 2004

23/06/2022 07:08

Theo báo cáo chỉ số giá nhà ở toàn cầu mới đây của công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, trong quý 1/2022, tốc độ tăng trưởng giá nhà toàn cầu đạt mức cao mức kể từ năm 2004.

Báo cáo của Knight Frank cho biết, trong 12 tháng qua, giá nhà tại phần lớn các thành phố lớn trên thế giới tiếp tục xu hướng tăng lên. Cụ thể, trong số 150 thành phố trên toàn cầu được đơn vị này theo dõi, có tới 94% thành phố chứng kiến giá nhà tăng lên trong 1 năm qua.

Knight Frank đã tính gộp cả sự biến động của đồng tiền nội tệ từng quốc gia và các yếu tố khác như lãi suất tăng, lạm phát... để ra chỉ số giá nhà này. Số lượng thành phố có giá nhà tăng lên trong năm nay cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái (85%).

hình ảnh thành phố ven biển minh họa cho giá nhà toàn cầu tăng mạnh
Giá nhà tại các thành phố lớn trên thế giới tiếp tục xu hướng gia tăng trong 12 tháng qua.

Đáng chú ý, giá nhà ở tại các thành phố lớn đang vượt xa giá nhà trung bình theo từng quốc gia, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành, xu hướng tìm kiếm nhà ở tại các vùng ngoại ô và nông thôn tăng cao. Thực trạng này khiến thị trường bất động sản tại các thành phố lớn biến động mạnh mẽ.

Thế nhưng, khi đại dịch dần được kiểm soát, mọi người bắt đầu quay lại các thành phố, thì mọi thứ dường như đã quay lại đúng với quỹ đạo vốn có trước đó. Người mua nhà hiện gặp nhiều khó khăn ơn bởi chi phí vay nợ tăng cũng như áp lực từ lạm phát.

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chưa ổn định, thuế tăng cùng nhiều quy định về thị trường bất động sản chặt chẽ hơn (ví dụ như Canad ban hành lệnh cấm đối với người mua nước ngoài), Knight Frank dự báo tốc độ tăng trưởng giá nhà trên toàn cầu sẽ chậm lại. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng giá nhà tại các thành phố lớn khó có thể chậm lại trong năm nay.

Trong số các thành phố được Knight Frank theo dõi, Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) là nơi có giá nhà tăng cao nhất. Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ cũng là quốc gia thường xuyên đứng đầu chỉ số của Knight Frank. Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do lạm phát tăng cao.

Các thành phố thuộc khu vực Bắc Mỹ cũng là nơi có giá nhà tăng nhanh trong 3 tháng đầu năm 2022. Cụ thể, có tới 12/20 thành phố chứng kiến giá nhà tăng nhanh nhất thế giới đến từ khu vực Bắc Mỹ, trong đó Halifax (Canada) là thành phố dẫn đầu với mức tăng 34,7%.

Xếp sau các thành phố ở Thổ Nhĩ Kỳ và Bắc Mỹ là các thành phố của Úc, với mức tăng trưởng trung bình 18,3%/năm. Trong đó, Brisbane là nơi có giá nhà tăng nhanh nhất, mức tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngược lại, giá nhà tại các quốc gia thắt chặt chính sách tiền tệ như New Zealand có xu hướng giảm. Theo đó, giá nhà ở thành phố Auckland trong quý 1/2022 chỉ tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá nhà Auckland trong quý 1/2021 tăng 22,7% so với cùng kỳ năm liền trước.

Theo Knight Frank, tâm lý của người mua nhà bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất. Điều này dẫn đến việc doanh số bán nhà tại các thành phố lớn trên toàn cầu trong quý 1/2022 giảm một nửa so với cùng kỳ năm 2021.

 

Lam Giang (World Property Journal)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu