SearchNews

10 xu hướng bất động sản toàn cầu năm 2022

08/02/2022 08:09

Với rất nhiều xu hướng bất thường xảy ra trên thị trường nhà ở, người ta đặt ra câu hỏi rằng điều gì sẽ xảy ra với bất động sản vào năm 2022? Liệu thị trường có tiếp tục bùng nổ? Đại dịch sẽ tiếp tục thúc đẩy lãi suất thấp? Quan trọng nhất, xu hướng bất động sản thống trị trong năm nay là gì và tại sao?

Dưới đây là dự báo 10 xu hướng bất động sản sẽ thống trị trong năm 2022, sử dụng thông tin từ các đại lý bất động sản, mô hình dự báo, nhà môi giới và các chuyên gia bất động sản khác.

1. Nhu cầu về bất động sản công nghiệp tiếp tục tăng cao

Thương mại điện tử đã trở nên cực kỳ phổ biến với người tiêu dùng trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhờ sự phổ biến rộng rãi của các nhà bán lẻ như Amazon và các cửa hàng trực tuyến khác. Sự chuyển dịch từ mua sắm trực tiếp sang mua sắm trực tuyến diễn ra trong 2 năm qua đã giúp thương mại điện tử phát triển với tốc độ chóng mặt. Đổi lại, nhu cầu về bất động sản công nghiệp như nhà kho để lưu trữ tất cả các mặt hàng mà các nhà bán lẻ này đang bán đã tăng lên rất nhiều. 

Nhu cầu về nhà kho và không gian công nghiệp của các doanh nghiệp thương mại điện tử chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên trong năm 2022 cũng như các năm tiếp theo. Vì thế, nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp càng muốn sở hữu không gian này.

Nhu cầu về kho bãi, hậu cần sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2022.
Nhu cầu về kho bãi, hậu cần sẽ tiếp tục gia tăng trong năm 2022.

2. Các vấn đề khí hậu có thể ảnh hưởng đến một số thị trường

Cháy rừng bùng phát, lốc xoáy vào tháng 12 và các hiện tượng thời tiết bất thường khác đã chi phối các chu kỳ thị trường vào năm 2021 - và nhiều khả năng những hình thái thời tiết, thiên tai bất thường sẽ tiếp tục hoành hành vào năm 2022. Những vấn đề này cũng sẽ tác động lớn đến giá cả và khả năng mong muốn - hoặc thậm chí khả năng tài trợ cho việc mua nhà - ở một số khu vực nhất định. 

Ví dụ, các khu vực bên bờ biển theo truyền thống yêu cầu người mua trả phí cao hơn, nhưng ở nhiều khu vực, nhiệt độ tăng cao đã khiến những ngôi nhà này đối mặt với nguy cơ xảy ra bão và lũ lụt.  Loại rủi ro đó có thể khiến nhà ở tại các thị trường này trở nên khó bán đối với người mua - và đối với người cho vay - điều này sẽ khiến giá nhà giảm xuống. 

3. Chuyển dịch từ khu vực thành phố lớn sang các thị trường thứ cấp

Đã có một sự thay đổi đáng kể trong tốc độ tăng dân số từ các khu vực thành phố lớn sang các thị trường thứ cấp. Điều này có thể tác động đáng kể đến các nỗ lực phục hồi vào năm 2022. Nhiều khả năng những nỗ lực hồi sinh ở các thị trường thứ cấp sẽ đạt được hiệu quả cao trong năm tới để đáp ứng nhu cầu của những cư dân mới.  Điều này có nghĩa là nhiều khu vực lân cận trong các thị trường thứ cấp sẽ trở thành mỏ vàng cho các nhà phát triển và nhà đầu tư. 

Những ngôi nhà cũ sẽ bị phá bỏ để nhường chỗ cho việc xây mới, những khu dân cư có giá cả phải chăng ở những vị trí đắc địa sẽ trở thành chốn an cư lý tưởng cho những cư dân mới.  Điều này cũng sẽ thay đổi bộ mặt của các cộng đồng và khu thương mại tại các thị trường thứ cấp.

4. Giá thuê nhà tiếp tục tăng lên

Giá thuê nhà đã tăng nhanh chóng kể từ khi đại dịch bùng phát và xu hướng này có khả năng sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2022. Lý do là không có đủ đơn vị cho thuê để đáp ứng nhu cầu ở hầu hết các khu vực và với cầu nhiều hơn cung, việc tăng giá thuê là điều tất yếu.

Các yếu tố khác như chi phí vật liệu xây dựng cao và các vấn đề về chuỗi cung ứng tràn lan, đã khiến các nhà xây dựng khó bắt kịp tốc độ. Đổi lại, giá thuê nhà có khả năng tiếp tục tăng, thậm chí có thể vượt qua tốc độ tăng giá trị nhà. 

Giá thuê nhà năm 2022 chưa có dấu hiệu giảm xuống.
Giá thuê nhà năm 2022 chưa có dấu hiệu giảm xuống.

5. Tỷ lệ thế chấp có thể tăng

Trong năm qua, lãi suất thế chấp ở mức cực kỳ thấp, nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi vào năm 2022. Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, ít nhất sẽ có một mức tăng nhẹ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang vào nay. Tuy không thể dự đoán chúng sẽ tăng cao như thế nào, nhưng một số chuyên gia kỳ vọng tỷ lệ sẽ tăng lên mức từ 3 - 4%.

Đây không phải là mức tăng quá lớn, nhưng ngay cả mức tăng lãi suất cận biên cũng có thể mang lại một khoản lãi suất khổng lồ cho khoản vay thế chấp của bạn. Điều này có thể gây khó khăn cho những người mua có thu nhập thấp đến trung bình, đặc biệt trong bối cảnh giá nhà tiếp tục tăng cao.

6. Giá trị nhà có thể tăng chậm lại

Những ngôi nhà tăng giá với tốc độ nhanh chóng trong suốt năm 2021 - phần lớn là do thị trường đã quá nóng. Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ thay đổi trong năm 2022, vì tốc độ tăng giá nhanh chóng dự kiến ​​sẽ chậm lại.

Điều này có nghĩa là đối với người mua, những ngôi nhà họ mua có thể không tăng vọt về giá trị như năm 2021 - nhưng không chắc sẽ có sự sụt giá hàng loạt. Giá trị nhà vẫn sẽ tăng lên, nhưng với tốc độ chậm hơn, giúp người mua có ngân sách nhỏ hơn cạnh tranh dễ dàng hơn.  

7. Giao dịch tiền mặt tiếp tục thống trị

Các giao dịch tiền mặt đã được thực hiện vào năm 2021, với các nhà đầu tư lớn và nhỏ đề nghị thanh toán tiền mặt để mua nhà.  Xu hướng đầu tư đó có thể sẽ tiếp tục vào năm 2022, vì dường như việc thúc đẩy đầu tư bất động sản nhiều hơn đang chậm lại, mặc dù giá bất động sản đang tăng nhanh. 

Xu hướng mua nhà bằng tiền mặt sẽ tiếp tục duy trì trong năm nay.
Xu hướng mua nhà bằng tiền mặt sẽ tiếp tục duy trì trong năm nay.

Không giống như những người mua nhà thông thường với các khoản vay thế chấp, người mua nhà bằng tiền mặt không cần phải đáp ứng các yêu cầu về tài chính, chẳng hạn như kiểm tra, thẩm định hoặc các dịch vụ liên quan đến nhà khác, để hoàn tất giao dịch. Xu hướng mua nhà bằng tiền mặt cũng sẽ tiếp tục làm cho thị trường trở nên cực kỳ cạnh tranh đối với những người mua thông thường, những người gặp khó khăn trong việc cạnh tranh với các ưu đãi bằng tiền mặt.

8. Đấu giá nhà ngày càng phổ biến

Việc niêm yết các căn nhà để bán đấu giá sẽ cho phép người bán thu được lợi ích đầy đủ, đồng thời thúc đẩy quá trình mua bán diễn ra nhanh chóng hơn. Sự bùng nổ của các cuộc đấu giá nhà cũng sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư, những người có thể đưa ra lời chào bán bất động sản ở bất kỳ thị trường nào từ mọi nơi trên thế giới.

Điều này sẽ tiếp tục giúp cắt giảm chi phí cho các nhà đầu tư, những người thường cần có mặt trong các giao dịch bất động sản truyền thống. Bên duy nhất có thể sẽ không được hưởng lợi là những người mua thông thường, những người sẽ phải cạnh tranh với nhóm người mua lớn hơn trên các trang web đấu giá - và thậm chí khối lượng hàng tồn kho thông thường thấp hơn khi danh sách chuyển sang các nền tảng thay thế như thế này.

9. Tồn kho nhà ở vẫn ở mức thấp

Tồn kho nhà ở hiện hữu và nhà ở mới đều thấp.
Tồn kho nhà ở hiện hữu và nhà ở mới đều thấp.

Nhờ lượng người mua gia tăng trong thời kỳ đại dịch, cả tồn kho nhà hiện tại lẫn nhà mới đều ở mức cực kỳ thấp trong suốt năm 2021 và có khả năng sẽ duy trì như vậy trong suốt năm 2022. Một trong những chất xúc tác chính cho lượng hàng tồn kho thấp là các chủ nhà đã do dự trong việc niêm yết nhà của họ để bán, vì không có gì đảm bảo rằng họ sẽ có thể tìm được một ngôi nhà giá cả phải chăng để mua - hoặc thuê để cho thuê. 

Việc xây dựng nhà mới cũng không theo kịp với sự gia tăng của nhu cầu. Đã có những vấn đề lớn xảy ra với chuỗi cung ứng, khiến vật liệu xây dựng trở nên đắt hơn và khó kiếm hơn. Điều đó không có khả năng thay đổi trong năm 2022, vì các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn đang tiếp diễn và giá nhà tăng nhanh khiến các chủ sở hữu hiện tại bán nhà của họ và đưa thêm hàng vào thị trường ngày càng ít.

10. Đầu tư bất động sản thương mại trở thành xu hướng chủ đạo

Sự quan tâm đến đầu tư bất động sản đã bùng nổ trong vài năm qua, nhưng những cơ hội này phần lớn chỉ giới hạn ở những nhà đầu tư chuyên biệt hoặc những nhà đầu tư trường vốn, những người đủ khả năng đổ số tiền lớn vào các dự án. 

Sân chơi đó có thể trở nên bình đẳng hơn vào năm 2022 vì đầu tư bất động sản thương mại đã sẵn sàng trở thành xu hướng chủ đạo. Các nền tảng giao dịch lớn từng làm cho thị trường chứng khoán dễ tiếp cận với các nhà đầu tư hàng ngày nay đã đặt tầm ngắm vào thị trường bất động sản. Khi nhiều nền tảng này bắt đầu cung cấp cổ phần thương mại của các tài sản bất động sản riêng lẻ, thì việc đầu tư sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và yêu cầu ít tiền mặt hơn để đầu tư. 

Với một thị trường đã từng bị giới hạn trong một số nhóm nhà đầu tư nhất định sẽ có thể tiếp cận được với bất kỳ ai muốn tích góp tiền mặt để mua một vài cổ phiếu của một tài sản bất động sản. 
 

Lam Giang (Chicagotribune)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu