SearchNews

Thuê nhà nguyên căn Hà Nội và TP.HCM: 9 mẹo đàm phán giảm giá thuê

12/08/2022 07:54

Thuê nhà nguyên căn tại Hà Nội và TP.HCM, rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với việc tăng giá thuê khi kết thúc hợp đồng thuê nhà. Cho dù bạn đang đối mặt với khó khăn tài chính sau Covid-19 hay rơi vào thời kỳ khó khăn, bạn hãy cố gắng thương lượng với chủ nhà giảm tỷ lệ tăng giá thuê nhà xuống mức hợp lý.

Khách thuê nhà nguyên căn tại Hà Nội và TP.HCM thường là hộ gia đình, công ty nhỏ, nhóm dự án hoặc nhóm sinh viên, nhân viên văn phòng. Nhà nguyên căn giá rẻ thường được thuê để ở, làm văn phòng hoặc để ở kết hợp kinh doanh buôn bán.

Nhà cho thuê nguyên căn có những ưu, nhược điểm nhất định. So với phòng trọ chật chội, bí bức thì nhà thuê nguyên căn thường rộng rãi, thoáng sáng, nhiều tiện ích hơn, riêng tư hơn. Khi thuê nhà nguyên căn, giờ giấc sinh hoạt, đi lại cũng thoải mái hơn so với các loại hình nhà thuê khác.

Khi thuê nhà nguyên căn giá rẻ, chi phí cũng rẻ hơn so với thuê chung cư. Bởi lẽ, với nhà nguyên căn cho thuê, người thuê không phải đóng các loại phí dịch vụ như phí điện hành lang, phí để xe, phí dịch vụ. Ngoài ra, giá điện nước nhà thuê nguyên căn được tính theo giá niêm yết của Nhà nước.

Tuy nhiên, giá thuê nhà nguyên căn nhìn chung khá cao so với các loại hình thuê phòng trọ, nhà trọ, thuê chung cư mini. Hơn nữa, giá thuê nhà nguyên căn thường bị điều chỉnh tăng khi hết thời hạn hợp đồng thuê nhà ở. Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính hoặc thấy việc tăng giá không phù hợp, hãy cố gắng thương lượng giảm giá thuê nhà. 

Phần lớn mọi người đều không mạnh dạn yêu cầu giảm tiền thuê nhà nguyên căn vì cho rằng việc tăng tiền thuê theo thời gian là đương nhiên, bù lạm phát, trượt giá. Tuy nhiên, không có gì là không thể thương lượng, quan trọng bạn dám thử hay không. Chủ nhà của bạn sẽ đồng ý với các điều khoản của bạn chứ? Có thể có, có thể không. 

Nếu bạn quan tâm đến việc thương lượng tiền thuê nhà nhỏ nguyên căn, nhưng không biết bắt đầu như thế nào, đừng lo lắng! Để giúp bạn thương lượng với mức giá thuê thấp hơn, chúng tôi đã tổng hợp một số mẹo dưới đây, hy vọng sẽ hữu ích với bạn.

hình ảnh ngôi nhà phố trong ngõ minh họa cho thuê nhà nguyên căn
Thị trường cho thuê nhà nguyên căn tại Hà Nội và TP.HCM còn nhiều tiềm năng phát triển. Ảnh: Internet

1. Đàm phán giảm giá thuê nhà nguyên căn, cần có lý do thuyết phục

Ngoài việc bạn muốn cắt giảm chi phí sinh hoạt, có một số tình huống khiến bạn phải yêu cầu giảm tiền thuê nhà.

  • Rắc rối tài chính

Cho dù vấn đề tài chính là do bạn bị mất việc làm hoặc đang phải chi một khoản tiền lớn cho những việc phát sinh không lường trước, thì tiền thuê nhà rẻ hơn có thể giúp ích rất nhiều cho bạn trong các trường hợp này. Thông thường, khi bạn đề xuất giảm giá thuê nhà, hay giảm tỷ lệ tăng giá thuê nhà, chủ nhà sẽ yêu cầu bạn đưa ra một số lý do chi tiết. Đặc biệt, chủ nhà cần biết rằng vào một thời điểm nào đó, bạn sẽ ổn định về mặt tài chính.

Hãy nhấn mạnh rằng, với tư cách là người có trách nhiệm, bạn không thể lên kế hoạch cho tình huống này. Ngoài ra, hãy chỉ ra nhiều cách khác để bạn là một người thuê nhà tốt và có thể ổn định tài chính trong tương lai gần.

  • Bất động sản cạnh tranh có giá thuê thấp hơn

Thông thường, lý do chính để chủ nhà tăng giá thuê là để theo kịp mặt bằng giá trên thị trường cho thuê nhà riêng TP.HCM và Hà Nội. Nếu các khu chung cư xung quanh bạn có các căn hộ với tiện nghi tương đương mà giá thuê thấp hơn, hãy lấy lý do này để thương lượng giá thuê nhà nguyên căn giá rẻ. Lý do này được ví như một đòn bẩy, cho thấy rằng bạn có thể chuyển ra khỏi nơi ở hiện tại và đến một nơi ở rẻ hơn nếu cần.

  • Thuê nhà nguyên căn thiếu tiện nghi

Nếu hiện tại nhà thuê nguyên căn không có các tiện nghi (phòng tập thể dục, khu giặt là,...) như các căn hộ hoặc nhà riêng cho thuê tương tự trong cùng khu vực, hãy sử dụng lý do này để thương lượng giảm giá thuê nhà. Nhà nguyên căn không có chỗ đậu xe khi bạn cần sẽ là một yếu điểm quan trọng. Chủ nhà có thể cân nhắc việc bổ sung tiện nghi này hoặc giảm giá thuê nhà của bạn để giữ khách thuê tốt.

2. Mức giảm giá thuê nhà nguyên căn phải hợp lý

Kinh nghiệm đàm phán khi thuê nhà thứ hai là số tiền hoặc tỷ lệ giảm tiền thuê nhà mà bạn yêu cầu trong quá trình thương lượng sẽ góp phần quan trọng vào việc chủ nhà có đồng ý giảm giá cho thuê nhà nguyên căn hay không. Hãy chắc chắn yêu cầu mức giảm thực tế dựa trên mặt bằng giá thuê nhà đang áp dụng trong khu vực lân cận.

hình ảnh ký hợp đồng thuê nhà nguyên căn
Khi thương lượng giảm giá thuê nhà nguyên căn với chủ nhà, bạn cần đưa ra những lý do hợp lý và có sức thuyết phục cao. Ảnh minh họa

Bạn có thể hỏi bạn bè, những người sống trong khu vực của bạn xem họ đang trả tiền thuê nhà nguyên căn là bao nhiêu mỗi tháng và liệu họ có thể thương lượng thành công tiền thuê nhà hay không. Đừng ngại hỏi một số người hàng xóm để biết họ đang trả tiền thuê nhà là bao nhiêu, hay đang cho thuê nhà với mức giá nào - điều đó không phải là bất lịch sự.

Trên thực tế, nếu họ phải trả quá nhiều, họ cũng sẻ thương lượng với chủ nhà của mình. Tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về giá thuê trong khu vực là một phần quan trọng của cuộc đàm phán, thương lượng giá nhà nguyên căn cho thuê.

3. Thời điểm thương lượng giảm tiền thuê nhà nguyên căn giá rẻ

Bạn có thể yêu cầu giảm tiền thuê nhà bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên thương lượng khi sắp hết thời hạn hợp đồng thuê nhà. Bạn cũng có thể thảo luận thêm về phí vật nuôi và tiền đặt cọc khi thương lượng tiền thuê nhà. Nếu bạn là người thuê nhà "yên tĩnh" và sạch sẽ, rất có thể chủ nhà muốn bạn tiếp tục thuê. Đây là điểm cộng, là lợi thế giúp bạn đàm phán giảm giá thuê thành công.

Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào tình trạng khó khăn bất ngờ về tài chính, chẳng hạn như do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thì hãy yêu cầu giảm tiền thuê nhà nguyên căn càng sớm càng tốt. Thuê nhà nguyên căn giá rẻ, cho thuê nhà nguyên căn giá 2 triệu sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể trong lúc gặp khó khăn về tài chính.

Người thuê cũng nên thể hiện rằng mình đang lên kế hoạch cho tháng tiếp theo sẽ khiến bạn có vẻ đáng tin cậy hơn và thể hiện rằng bạn đang nỗ lực để khắc phục tình trạng của mình.

Một lựa chọn khác khi thương lượng tiền thuê nhà là yêu cầu giảm tạm thời. Ví du, nếu công việc của bạn tạm dừng trong thời gian cách ly, bạn có thể cần được giảm một chút tiền thuê nhà trong thời gian này. Hãy hỏi chủ nhà của bạn xem họ có sẵn sàng giảm tiền thuê nhà trong vài tháng cho đến khi bạn có thể ổn định trở lại hay không.

4. Bạn đã luôn thanh toán tiền nhà đúng hạn

Ngoài việc so sánh giá thuê trong khu vực và chỉ ra những tiện nghi còn thiếu, thì một số mẹo nhỏ sau đây sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình thương lượng giá thuê nhà nguyên căn.

Lời khuyên cho người thuê nhà nguyên căn là phải trả tiền thuê đúng hạn. Theo đó, chủ nhà có thể sẽ sẵn lòng lắng nghe trường hợp của bạn hơn. Còn nếu bạn không thanh toán tiền thuê nhà đúng hạn, khả năng họ muốn bạn ở lại sẽ rất thấp.

5. Hiện trạng căn hộ tốt

Bạn là người thuê nhà có trách nhiệm. Bạn giữ gìn nội thất nhà nguyên căn tốt, chăm sóc và bảo dưỡng chung cẩn thận. Điều này giúp chủ nhà vô cùng yên tâm khi cho bạn thuê. Dĩ nhiên, đây là điểm cộng để bạn thương lượng tiền thuê nhà.

phòng khách tông màu trung tính sáng sang trọng
Cho tới lúc bạn thương lượng giá thuê nhà nguyên căn, cần giữ gìn căn nhà ở mức tốt nhất có thể nhằm ghi điểm với chủ nhà. Ảnh minh họa

>>> Tham khảo thêm các bài viết về kinh nghiệm mua bán nhà tại đây.

6. Bạn không có bất kỳ phàn nàn nào từ hàng xóm

Chủ nhà nguyên căn cho thuê của bạn không phải giải quyết bất kỳ tình huống nào giữa bạn và hàng xóm cạnh nhà thuê? Nếu đúng vậy, họ có thể sẽ muốn bạn tiếp tục là khách thuê nhà tiềm năng. Nếu bạn mới thuê căn nhà đó, hãy khuyến khích chủ nhà liên hệ với các chủ nhà trước đây để biết thông tin này.

7. Nhà trống có thể sẽ khiến bất động sản giảm giá trị

Khi một ngôi nhà, một căn hộ cho thuê bị bỏ trống, có thể đồng nghĩa với việc chủ sở hữu đang thua lỗ và bất động sản đó bị giảm giá trị. Hãy nhắc khéo chủ nhà vấn đề này. Việc bạn chuyển ra không thuê nữa, chủ nhà mất thời gian dọn dẹp, tìm người thuê mới sẽ tốn nhiều công sức, chi phí cơ hội.

8. Thời hạn thuê dài hơn có thể giúp giảm giá thuê

Người thuê nên đề cập đến những gì mình sẵn sàng cung cấp để đổi lại khoản tiền thuê nhà phù hợp. Chẳng hạn, bạn có thể đề nghị ký hợp đồng thuê dài hạn hơn (hợp đồng thuê 1 năm trở lên) để đảm bảo rằng họ sẽ được thanh toán tiền thuê một cách nhất quán trong một khoảng thời gian dài hơn. Bạn cũng có thể đề nghị trả trước cho vài tháng đầu tiên nếu điều đó phù hợp với ngân sách của bạn.

9. Phải làm gì nếu chủ nhà từ chối giảm tiền thuê nhà nguyên căn?

Luôn có khả năng chủ nhà sẽ không muốn giảm giá thuê. Nếu rơi vào trường hơp này, bạn có một số lựa chọn như sau:

  • Tiếp tục thuê nhà nguyên căn đó

Mặc dù giá thuê cao hơn, bạn có thể quyết định ở lại. Chi phí di chuyển có thể tăng lên và việc tìm kiếm một địa điểm mới rất tốn thời gian. Nếu bạn hài lòng với nhà nguyên căn cho thuê đó, bạn có thể xem xét ngân sách của mình và cắt giảm chi phí các khoản chi tiêu khác của bạn.

Nếu bạn quyết định ở lại, hãy chắc chắn cho chủ nhà biết trong khung thời gian được nêu trong hợp đồng thuê nhà, thường là 30 ngày trước khi kết thúc hợp đồng.

  • Tìm nhà thuê mới trong cùng khu vực với giá thuê thấp hơn

Trong trường hợp bạn thương lượng giảm giá thuê nhà nguyên căn vì các bất động sản khác trong khu vực có giá thuê thấp hơn, nhưng không được chủ nhà đồng ý, thì bạn có thể cân nhắc chuyển đến một trong số đó. Bạn đã nghiên cứu, tìm hiểu kỹ trước đó, hãy chọn một địa chỉ thuê mới phù hợp để tiết kiệm chi phí thuê nhà hàng tháng.

  • Tìm nhà thuê ở vị trí rẻ hơn

Vị trí quyết định giá cả, vì vậy hãy cân nhắc chuyển đến một khu vực ít tốn kém hơn. Nếu bạn tìm kiếm nhà nguyên căn ở các khu vực lân cận khác, bạn có thể tìm thấy căn phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả. Điều này đặc biệt đúng ở những khu vực cực kỳ đắt đỏ như trung tâm TP.HCM, Hà Nội.

Yêu cầu giảm tiền thuê nhà nguyên căn luôn có lợi cho bạn, miễn là nó được thực hiện một cách chuyên nghiệp. Nếu thương lượng một cách khéo léo và hợp lý, chủ nhà của bạn có thể cân nhắc giảm giá thuê hoặc giảm tỷ lệ tăng giá thuê khi hết thời hạn hợp đồng thuê nhà. Với bài viết Thuê nhà nguyên căn Hà Nội và TP.HCM: 9 mẹo đàm phán giảm giá thuê mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ mang lại cho người thuê nhà những trải nghiệm thú vị.

 

Lam Giang (TH)

>> Tham khảo 4 kinh nghiệm đàm phán khi thuê nhà

>> 5 sai lầm cũ rích mà người thuê nhà vẫn mắc phải

>> Thuê nhà rồi cho thuê lại: Tiền vào túi không dễ!

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu