SearchNews

Chính phủ duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch vùng trung du và miền núi phía Bắc

25/04/2022 06:15

Vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch vùng trung du và miền núi phía Bắc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn tới năm 2050.

hình ảnh một góc trung tâm thành phố Cao Bằng nhìn từ trên cao
 Nhiệm vụ lập quy hoạch vùng trung du và miền núi phía Bắc vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt. Ảnh minh họa

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ địa giới hành chính 14 tỉnh thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc với tổng diện tích 9.518.414 ha. Vùng trung du và miền núi phía Bắc gồm các tỉnh: Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn.

Về phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch, gồm toàn bộ phạm vi lập quy hoạch và những vấn đề của cả nước, quốc tế có ảnh hưởng trực tiếp hoặc ảnh hưởng lớn đến vùng; các nội dung liên vùng như kết nối của vùng trung du và miền núi phía Bắc với các vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung và với cả nước... 

Theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ, quy hoạch vùng trung du và miền núi phía Bắc phải mang tính định hướng cao, xác định việc phân bố, tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường mang tính chiến lược trên lãnh thổ toàn vùng, bảo đảm tính liên kết nội vùng và ngoại vùng.

Đồng thời, bảo đảm phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội và giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia; tăng cường khả năng chống chịu và ứng phó với biến đổi khí hậu; khai thác và sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa, thiên nhiên.

Bảo đảm sự liên kết, tính đồng bộ và hệ thống giữa các ngành và các tiểu vùng, địa phương trong vùng; khai thác, sử dụng tối đa kết cấu hạ tầng hiện có nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của từng tiểu vùng, từng địa phương. Bảo đảm giảm thiểu các tác động tiêu cực do kinh tế - xã hội, môi trường gây ra đối với sinh kế cả cộng đồng dân cư.

Ngoài ra, việc lập quy hoạch phải đảm bảo thể hiện tính đặc thù của vùng trung du và miền núi phía Bắc, lợi thế so sánh của vùng đối với các vùng khác trong cả nước. Bảo đảm phát huy nội lực của vùng, đồng thời thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ quốc tế. Đa dạng hóa nguồn lực để bảo đảm chất lượng môi trường tự nhiên và ứng phó với thiên tai trong vùng trên cơ sở công bằng, hiệu lực và hiệu quả...

 

 

Lam Giang

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu