SearchNews

Giám đốc Sở QHKT: Nhà cao tầng Hà Nội "thực hiện đúng theo quy hoạch"

05/01/2014 16:25

Sáng nay (5/1), Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh đã trao đổi với báo chí các vấn đề liên quan tới quy hoạch Thủ đô. Ông Vinh cho rằng, có nhiều nguyên nhân gây ra ách tắc giao thông và các nhà cao tầng trong nội đô "thực hiện đúng theo quy hoạch".

nhà cao tầng Hà Nội không sai quy hoạch
Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội. (Ảnh: Võ Hải)

Thưa ông, quy hoạch xây dựng nhà cao tầng trong nội đô Hà Nội được thực hiện như thế nào?

Quy hoạch có khống chế chiều cao và các nhà cao tầng hiện nay thực hiện đúng theo quy hoạch, không có gì sai.

Theo tôi, ách tắc giao thông là vấn đề tổng hợp chứ không phải chỉ do xây nhiều nhà cao tầng. Sự phát triển dân số cơ học rất lớn, phương tiện giao thông nhiều, nhu cầu đi lại cao cũng là những nguyên nhân dẫn tới thực trạng giao thông đô thị như hiện nay.

Do cơ sở hạ tầng bên ngoài chưa có nên việc phát triển TP để di dân ra phía ngoài chưa thực hiện được. Nhu cầu về phát triển hạ tầng cần nguồn tiền rất lớn. Đối với vấn đề nhà cao tầng, đến nay tất cả cơ bản làm theo các quy hoạch được duyệt.

Hiện nay, một số nhà máy, xí nghiệp được di dời để giảm ùn tắc giao thông nhưng lại xây nhà cao tầng trên khu đất cũ khiến dân số nội đô gia tăng, quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Tôi cho rằng, nói như thế là chưa thật đúng. Chẳng hạn, khi các nhà máy được di dời khỏi khu Cao - Xà - Lá (nhà máy Cao su, Xà phòng, Thuốc lá ở khu vực đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân), khu đất đó không chỉ xây dựng nhà cao tầng mà có cả nhà trẻ, trường học, đường giao thông, cây xanh… phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Hơn nữa, theo quy hoạch, khu này sẽ trở thành khu phát triển đô thị với các yếu tố nhà ở, nhà trẻ, trường học, tức là có cả hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ, đầy đủ.

Vừa qua, Thủ tướng đã yêu cầu Hà Nội và Tp.HCM phải kiểm soát việc xây dựng nhà cao tầng. Vậy TP Hà Nội sẽ thực hiện như thế nào, thưa ông?

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thì phải quan tâm việc đó và rà soát. Chính quyền TP đã chỉ đạo có báo cáo lên Thủ tướng trong tuần tới.

Mọi vấn đề hiện nay đều phải chấp hành và làm theo quy hoạch đã được phê duyệt. Quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch phân khu đã quy định rồi thì phải thực hiện theo. TP Hà Nội chắc chắn phải có kiểm tra, rà soát lại. Có bất cập thì phải tiếp thu. Ở thời điểm hiện tại, tất cả những quy hoạch này đúng, tuy nhiên khi phát triển kinh tế cũng phải xem xét điều chỉnh cho phù hợp. 

Vào ngày 4/1 vừa qua, phát biểu tại buổi tổng kết của Sở Quy hoạch Kiến trúc, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, Hà nội phải trả giá vì làm quy hoạch kiểu băm nát. Lãnh đạo TP cho biết, trong năm 2016, các khu đất 5-7 ha cũng bị băm ra cho 2-3 chủ đầu tư.

Ông Chung đặt vấn đề: “Tôi không hiểu đằng sau có gì, người ta xin nhau hay không nhưng tóm lại làm quy hoạch theo kiểu đấy thì không bao giờ tốt được”.

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu