SearchNews

Hướng xử lý đối với hơn 1.000 căn hộ tái định cư Thủ Thiêm tại Tp.HCM

05/12/2018 11:13

Vừa qua, UBND Tp.HCM đã gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về tiến độ giải quyết quỹ căn hộ thuộc dự án 1.330 căn hộ tại khu dân cư 38,4 ha phường Bình Khánh (quận 2). Được biết, đây là quỹ nhà trong 5.626 căn hộ dôi dư không còn nhu cầu sử dụng vào mục đích tái định cư cho KĐTM Thủ Thiêm.

UBND Tp.HCM cho hay, trước đây khi đưa ra phương án giải quyết quỹ nhà, dự án vẫn đang xây dựng (hiện dự án đã sắp hoàn thiện). Công trình này được thực hiện bằng vốn do chủ đầu tư vay của các tổ chức tín dụng (85%) và nguồn vốn tự có của chủ đầu tư (15%). Tp.HCM chưa thanh toán cho nhà đầu tư theo hợp đồng mua quỹ nhà tái định cư.

Chính quyền TP đã đề xuất và được Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy đồng ý chủ trương thực hiện dự án theo phương án ưu tiên bán lại cho nhà đầu tư hoặc thương thảo với nhà đầu tư để không tiếp tục thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà. Động thái này nhằm mục đích hạn chế vay vốn của các tổ chức tín dụng để thanh toán cho nhà đầu tư.

tái định cư Thủ Thiêm
Tp.HCM sẽ không mua lại quỹ nhà tái định cư dôi dư tại Thủ Thiêm.

Cũng theo UBND Tp.HCM, việc thực hiện phương án ưu tiên bán lại quỹ đất cho nhà đầu tư gặp vướng mắc. Để bán được quỹ nhà cho nhà đầu tư theo quy định, TP phải hoàn thành việc thanh toán quỹ nhà theo hợp đồng cho nhà đầu tư, xác lập sở hữu nhà nước trên tài sản là 1.330 căn hộ.

Thực tế cho thấy, cách thực hiện này không khả thi. Lý do là, nếu xác lập được sở hữu nhà nước với quỹ nhà thì Tp.HCM đã không cần ưu tiên bán lại cho nhà đầu tư mà sẽ đấu giá quỹ nhà này như quỹ nhà 3.700 căn hộ đã nhận bàn giao từ các nhà đầu tư.

UBND Tp.HCM cho rằng, nếu thực hiện phương án trên, gánh nặng tài chính về nợ vay và tiền lãi sẽ phát sinh thêm khi bán đấu giá quỹ nhà. Bởi lẽ, quỹ nhà đang dôi dư và tiền thanh toán cho nhà đầu tư là tiền Tp.HCM phải đi vay thương mại.

Căn cứ theo ý kiến của các sở, ngành, phương án giải quyết 1.330 căn hộ này được chính quyền TP chấp thuận theo hướng là "đàm phán, thương thảo với chủ đầu tư để không tiếp tục thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà; chủ đầu tư tiếp tục phát triển dự án theo quy hoạch trên khu đất được giao mặt bằng với mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại".

Đồng thời, để thu tiền sử dụng đất với khu đất đã giao cho nhà đầu tư làm dự án, TP sẽ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường và phù hợp với mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, Tp.HCM đồng ý việc tạm nộp giá trị quyền sử dụng đất dự án 1.330 căn hộ trong KĐTM Thủ Thiêm cũng như xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường, phù hợp với mục đích sử dụng đất để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất đã giao cho nhà đầu tư làm dự án.

(Theo Trí thức trẻ)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu