SearchNews

Nhiều vấn đề trong quản lý quy hoạch Hà Nội

04/01/2014 09:55

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, trong bối cảnh dân số gia tăng, nhà cao tầng mọc lên san sát, quy hoạch thủ đô hiện đang còn nhiều bất cập.

Trong Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khống chế mật độ dân số các quận trung tâm, giảm dần đến năm 2050. Mục tiêu của quy hoạch là phải hạn chế phát triển dự án mới, hạn chế chiều cao của các tòa chung cư.

Tuy nhiên hiện nay, ngày càng nhiều cao ốc mọc lên san sát, việc điều chỉnh từ tầng thấp lên số tầng cao hơn diễn ra khá phổ biến… khiến không gian Hà Nội bị “bóp nghẹt”, dân số tăng chóng mặt, đường phố tắc nghẽn...

quy hoạch thủ đô
Hàng loạt chung cư cao tầng "mọc lên" san sát là lý do khiến Hà Nội
ngày càng ngột ngạt (Ảnh: Minh Thư)

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường, hiện nay, cứ nơi nào "chất" được là "chất" lên, có thể trước đây 20 tầng nhà đầu tư thấy không lãi lắm xin lên 30 tầng, “chạy” dần dần cũng được 30 tầng, không thấy lãi lắm lại “chạy” lên 40 tầng… Đây là cách thức điều chỉnh quy hoạch vô lối. Theo GS. Võ, một quy hoạch được duyệt khi đã tính được sức tải không gian của khu vực đó, quá tải sẽ không chịu được.

Vị chuyên gia này cho rằng, quản lý quy hoạch có nhiều cấp, ai là người có thẩm quyền cho phép điều chỉnh quy hoạch thì người đó phải chịu trách nhiệm cao nhất. Quy hoạch lúc đầu có thể rất tốt nhưng sau đó bị điều chỉnh lại không còn phù hợp.

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, Hà Nội phải có một lộ trình rõ ràng, hợp lý trong chính sách hoán đổi đất từ các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện ở nội đô bằng các khu đô thị, chung cư cao tầng. Hiện nay, Hà Nội thiếu chính sách rõ ràng đối với việc di dời các trụ sở, các bộ, các bệnh viện trường học lớn ra khỏi trung tâm. Chủ trương di dời nhằm mục đích giảm bớt căng thẳng giao thông đô thị nhưng chưa có lộ trình, kế hoạch rõ ràng bộ ngành nào đi, bộ ngành nào không đi...

(Theo Infonet)
 

bình luận

Facebook
Google +

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu
Tin đã lưu