Sẽ siết quy hoạch đô thị trong thời gian tới

12/01/2014 14:23

Chiều 11/1 vừa qua, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, thời gian tới tới, Bộ sẽ đưa ra hàng loạt các giải pháp về thể chế để làm công cụ quản lý quy hoạch đô thị.

Vị Bộ trưởng này khẳng định, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ có công cụ quản lý nhà nước điều chỉnh quá trình thực hiện để tránh tình trạng như hiện nay.

Bộ trưởng Hà cho biết thêm, Bộ Xây dựng đi theo nhiều hướng, một là vấn đề thể chế thành công cụ quản lý hiện đã có nhưng chưa hiệu quả. Vì thế, Bộ đang xây dựng Luật Quy hoạch phát triển đô thị. Cùng với đó, cơ quan quản lý nhà nước phải thực hiện đổi mới về nhận thức cách làm quy hoạch.

Siết chặt quy hoạch đô thị
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà (Ảnh: Như Ý)

Bộ trưởng Hà cũng nêu rõ, tại Hà Nội, khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính hiện nay có gần 100 tòa chung cư, đang là điểm nóng về ách tắc. Tuy vậy, Bộ trưởng Hà cũng nhấn mạnh, nhà cao tầng cũng mọc lên san sát ở các nước trên thế giới. Thế nhưng, các nước này giải quyết bằng bài toán hạ tầng cho khu đô thị, với sức nén cực kỳ cao. Nước khác làm được bởi dưới các toà nhà cao tầng là các công trình ngầm với đủ các dịch vụ. Người dân lưu thông bằng các phương tiện dưới lòng đất (như tàu điện ngầm…). Người dân chỉ lên mặt đất khi đến trụ sở làm việc và đi về nhà...

Bộ trưởng Hà đánh giá, đô thị Hà Nội đang tồn tại nhiều vấn đề. Thực tế, có những nơi đang quá tải, đòi hỏi phải thay đổi ngay thì chưa thể làm được trong khi đó, khi bàn tới giải pháp, không thể duy ý chí xử lý bằng mệnh lệnh hành chính. Giải pháp phải có sự hù hợp với thực tiễn.

Về vấn đề khu đô thị vệ tinh, Bộ trưởng cho rằng, bản chất đô thị vệ tinh là mở rộng phạm vi, diện tích TP. Mọi quy mô của TP phát triển theo, nội đô cũng phải thay đổi. Thực tế này dẫn đến câu chuyện Hà Nội mở rộng theo chiều rộng với bố trí phát triển 2 đô thị gắn vào dân số.

(Theo Tiền phong Online)
 

bình luận

Facebook
Google +
Tin đã lưu